Tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ: Bệnh viện "vỡ trận" vì cạn kiệt oxy, hàng nghìn người tuyệt vọng kêu cứu

Tính đến 10 giờ tối 23/4, bệnh viện Jaipur Golden đã ghi nhận 26 người tử vong chỉ trong vài tiếng ngắn ngủi do cạn kiệt oxy trong các bình chứa.

Theo tờ Washington Post đưa tin, tình hình đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Bệnh viện Jaipur Golden cho biết, họ dường như lâm vào cảnh bế tắc khi các nguồn cung oxy y tế bị gián đoạn vì nhu cầu tăng đột biến, khiến hàng nghìn bệnh nhân không được hỗ trợ thở bằng máy.

"Tôi làm việc ở đây ngót cũng 30 năm nhưng chưa bao giờ thấy bất lực như vậy. Cả bệnh viện đều nỗ lực kêu gọi khắp nơi để tìm nguồn cung oxy, thậm chí phải nhờ quan chức, cảnh sát và cả những người dân bình thường" – Ravinder Kumar, quản lý cấp cao của bệnh viện Jaipur Golden chia sẻ.

Tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ: Bệnh viện "vỡ trận" vì cạn kiệt oxy, hàng nghìn người tuyệt vọng kêu cứu - Ảnh 1.

Mọi người phải dốc hết sức tìm kiếm nguồn cung oxy để tiếp tế cho bệnh viện.

Vào 13 giờ ngày 26/3, Ravinder phải dốc hết sức kêu gọi hỗ trợ từ các quan chức y tế cấp cao của thành phố. Bởi ông hiểu rằng, số người chết tại Ấn Độ sẽ càng tăng mạnh nếu oxy không được tiếp tế kịp thời. Tính mạng của bệnh nhân đều nằm trong tay bác sĩ, chúng ta cần phải nhanh hơn nữa.

Đáng tiếc thay, cũng vào tối cùng ngày, bệnh viện Jaipur đã ghi nhận 26 bệnh nhân qua đời tại khu hồi sức tích cực (ICU) do oxy không đến kịp. Vài giờ sau, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của cảnh sát và quan chức tại đây, bệnh viện chính phủ đã chuyển nguồn cung oxy dự trữ sang cho Jaipur. Tuy nhiên lượng oxy này quá ít, còn chẳng đủ để sử dụng trong nửa ngày.

Làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 đã quét qua Ấn Độ và gây nên bao hậu quả tàn khốc. Theo thống kê tính đến hôm nay (26/4), cả nước đã có hơn 6800 ca bệnh mới và 195.000 người chết, ghi nhận số ca dương tính đạt kỷ lục tính theo ngày. Thế nhưng giới phân tích đã khẳng định rằng, con số này chẳng đủ để phản ánh thực tế của dịch bệnh tại đất nước này.

"Ảnh hưởng của biến thể - sự chủ quan của chính phủ - hành vi của người dân" được cho là nguyên nhân gây nên làn sóng Covid-19 kinh hoàng như bây giờ. Số ca nhiễm hàng ngày tăng chóng mặt làm các bệnh viện quá tải, ở đâu cũng thiếu giường nằm đến nỗi bác sĩ phải từ chối điều trị. Các lò hỏa táng thì làm việc xuyên ngày đêm vì số người chết cũng tăng mạnh.

Tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ: Bệnh viện "vỡ trận" vì cạn kiệt oxy, hàng nghìn người tuyệt vọng kêu cứu - Ảnh 2.

Người nhà mặc đồ bảo hộ, đau buồn tiễn đưa người thân qua đời vì Covid-19.

Hầu như tất cả các bệnh viện tại Ấn Độ đều báo cáo là thiếu nguồn cung oxy, đặc biệt là tại New Delhi – vùng tâm dịch Covid-19 lớn nhất. Từng cơ sở y tế nhỏ cho đến bệnh viện lớn đều đăng thông báo ngưng nhận bệnh nhân, có nơi còn phải cầu cứu trên mạng xã hội và cho biết thảm họa dịch bệnh đang đến rất gần.

"Ai cũng được, xin hãy giúp đỡ chúng tôi ngay bây giờ, oxy chỉ còn đủ dùng trong vòng 2 tiếng nữa thôi, tuyệt vọng thật rồi…" - Bệnh viện tư nhân Moolchand Healthcare đăng tải dòng trạng thái kêu cứu trên twitter.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, đại dịch Covid-19 lần thứ hai tại đây đang mạnh như một cơn bão, cả đất nước ai cũng phải gồng mình lên chống dịch. Các quan chức đang tiến hành điều phối vật tư y tế cho những vùng bị thiệt hại nặng nề, kèm theo kêu gọi giúp đỡ từ các nước khác như Mỹ, Anh, Đức, Singapore và Pháp.

Cũng trong tối 24/4, bệnh viện tư nhân lớn nhất Ấn Độ là Sir Ganga Ram, đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp lần thứ 4. Họ cho biết oxy chỉ còn đủ dùng trong 24 giờ nữa, nhân viên phải bơm khí bằng tay, chuông báo hết oxy thì reo inh ỏi ở nhiều giường bệnh…

Tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ: Bệnh viện "vỡ trận" vì cạn kiệt oxy, hàng nghìn người tuyệt vọng kêu cứu - Ảnh 3.

Số lượng bệnh nhân sẽ ngày một tăng nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài tại Ấn Độ.

Những cơ sở y tế tại New Delhi cho biết, tuy nguồn cung oxy sẽ được tiếp tế sớm nhưng chúng chỉ đủ duy trì trong vài giờ. Bệnh viện Batra hiện đang có hơn 300 bệnh nhân cần thở máy, vừa nhận khoảng 1500 lít oxy lỏng nhưng chỉ đủ dùng khoảng 6 giờ tiếp theo. Vậy còn sau đó thì sao, có lẽ chẳng ai đủ khả năng trả lời.

Bên ngoài bệnh viện, những người thân của bệnh nhân thì liên tục khóc nấc, cầu xin bác sĩ cứu giúp trong vô vọng. Từ đau buồn, họ dần chuyển sang giận dữ, phẫn nộ vì chính phủ Ấn Độ không thể giải quyết tình hình dịch bệnh.

"Tôi có người anh là Atul Kapoor, một doanh nhân 40 tuổi thành đạt. Lúc có dấu hiệu mắc Covid-19 thì cả nhà đã đưa anh đến bệnh viện, nhưng bác sĩ đã từ chối chữa trị vì quá tải" – Aman Joshi, em rể của Atul phẫn nộ - "Có lẽ anh ấy đã bị sát hại bởi chính đồng bào của mình, cả đất nước này như thể không có ai điều hành hay sao ấy".

Theo Washington Post

Chia sẻ
Đọc thêm