"Tiêu chuẩn vàng" bị phá vỡ: Nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh tại nơi Singapore ít đề phòng nhất

tất đạt, Theo Trí thức trẻ

Theo The Guardian, có thể hàng nghìn trường hợp dương tính mới sẽ xuất hiện tại những khu ký túc xá cho người lao động nước ngoài nếu Singapore không có sự đề phòng thiết yếu.

Nguy cơ đáng lo ngại

Singapore hiện đang đối mặt với nguy cơ lớn về lây nhiễm dịch COVID-19 trong các khu ký túc xá của người lao động nhập cư. Theo The Guardian, có thể hàng nghìn trường hợp dương tính mới sẽ xuất hiện tại những khu vực này nếu Singapore không có sự đề phòng thiết yếu.

Tính tới hết ngày 20/4, Singapore có hơn 8.000 ca nhiễm COVID-19. Hàng loạt nhân viên y tế đã được cử đi để xét nghiệm và cách ly các nhân công hiện đang sinh hoạt tại các khu ký túc xá dành cho người lao động.

Mặc dù Singapore đã từng được ca ngợi vì công tác tiếp cận nhanh chóng, toàn diện trong quá trình truy dấu người tiếp xúc gần, nước này cũng bị chỉ trích vì bỏ qua các khu ký túc xá, nơi hàng nghìn nhân công sinh sống trong không gian hẹp và mỗi phòng có tới 12 tới 20 người ở chung.

Mohan Dutta, giáo sư tại Đại học Massey, New Zealand, cho biết ông đã phỏng vấn 45 người lao động nhập cư ở Singapore từ khi đại dịch bùng phát. Ông Dutta cho biết có khả năng đại dịch sẽ là điều không thể tránh khỏi nếu tình trạng ở các khu ký túc không được cải thiện.

Tiêu chuẩn vàng bị phá vỡ: Nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh tại nơi Singapore ít đề phòng nhất - Ảnh 1.

Khu ký túc xá cho người lao động nước ngoài ở Singapore. Ảnh: Suhaimi Abdullah/Getty Images

"Một số người cho tôi biết rằng họ không được cung cấp xà phòng và đồ dùng vệ sinh đầy đủ," ông Dutta nói. Những người nhập cư cho biết họ được cung cấp đồ ăn nhưng chất lượng không đảm bảo và không đủ dinh dưỡng. Ở một số nơi, 100 người phải dùng chung 5 nhà vệ sinh và 5 phòng tắm.

Hiện nay, 9 khu ký túc xá - nơi lớn nhất chứa 24.000 người lao động - đã được chính quyền yêu cầu cách ly và những công trình khác trên khắp Singapore cũng đã được phong tỏa. Việc hạn chế và cách ly đã khiến các khu ký túc đông đúc hơn ngày thường bởi chỉ có những người có công việc quan trọng mới được rời khỏi đây.

Một công nhân xây dựng từ Bangladesh cho biết họ phải xếp hàng để tới lượt sử dụng phòng tắm. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng có đủ nước để sử dụng.

Đề phòng bệnh dịch

Singapore cho biết đã tăng cường dọn dẹp vệ sinh tại các khu kí túc xá, cung cấp thực phẩm cho người dân và đưa họ tới các khu sinh hoạt khác.

Giáo sư Dale Fisher, một chuyên gia tư vấn cấp cao về dịch bệnh tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết nhân viên y tế đã được huy động từ bệnh viện tới để kiểm tra sức khỏe ngay tại ký túc xá.

"Làm như vậy có thể giúp bệnh viện tránh khỏi nguy cơ bị quá tải".

Giáo sư Fisher cho rằng có thể Singapore sẽ phát hiện thêm hàng nghìn trường hợp khác. "Nguy cơ liên quan tới người lao động tại khu ký túc xá hoàn toàn khác biệt và Singapore chưa có đủ sự chuẩn bị để đối phó với tình hình dịch bệnh ở đó."

"Những khu vực đông người sẽ là những nơi có rủi ro cao. Có thể lấy ví dụ là các khu ổ chuột ở Ấn Độ. Khi mọi người nhắc tới phong tỏa, tôi nghĩ rằng không có biện pháp nào khác ngoài phong tỏa. Đó là biện pháp phòng thủ duy nhất trước tình hình dịch bệnh".

Tới ngày 17/4, Singapore vẫn chưa có ca tử vong nào liên quan tới các khu ký túc xá cho người lao động.

Những người lao động nhập cư ở Singapore phần lớn tới từ Ấn Độ và Bangladesh, là một phần quan trọng trong lực lượng lao động nước này. Họ làm việc tại các công trình, xây dựng những tòa nhà chọc trời và trung tâm thương mại lớn ở Singapore để kiếm thêm thu nhập gửi về nước.

Các khu ký túc xá thường được đặt ở vùng ngoại ô, do đó thường sẽ ít bắt gặp người lao động nhập cư trong khu vực nội thành.

Chia sẻ
Đọc thêm