Tiến sĩ Giáo dục chia sẻ bí kíp giúp con vui vẻ học tập sau kỳ nghỉ Tết xả láng: 4 mẹo nhỏ nhưng giúp trẻ "lên dây cót" dễ dàng

Nghỉ Tết rất vui nhưng sau Tết, làm sao để các con quay trở lại với việc học vui vẻ thì không dễ tí nào.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn. 

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, chuyên gia giáo dục vô cùng tâm huyết với nền giáo dục của Việt Nam. Những hoạt động, bài viết, quan điểm... của chị luôn nhận được sự yêu mến, trân trọng và có sức lan tỏa tới thầy cô, học sinh và các bậc cha mẹ.

Tết đến, xuân về là lúc người người, nhà nhà nghỉ ngơi, quây quần. Dù Tết chỉ diễn ra trong vài ngày ngắn ngủi nhưng dư âm lại cực kỳ sâu đậm. Không ít người lớn cảm thấy uể oải khi phải đi làm sau Tết. Với trẻ em, việc đi học trở lại đúng là ác mộng. Bởi các em đã quen với những ngày dài ở nhà, ăn bánh kẹo, đi du xuân,... 

Vậy phải làm thế nào để trẻ có thể nhanh chóng thích nghi với việc học tập sau Tết? Về vấn đề này, Tiến sĩ giáo dục Vũ Thu Hương đã chia sẻ bài viết vô cùng thiết thực, dựa trên chính kinh nghiệm của mình.

Tiến sĩ Giáo dục chia sẻ bí kíp giúp con vui vẻ học tập sau kỳ nghỉ Tết xả láng: 4 mẹo nhỏ nhưng giúp trẻ "lên dây cót" dễ dàng - Ảnh 2.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương.

Chúng tôi xin được chia sẻ lại bài viết chia sẻ của chị như sau:

Tết là kì nghỉ dài. Nghỉ Tết rất vui nhưng sau Tết, làm sao để các con quay trở lại trường học vui vẻ thì không dễ tí nào. Đó là chưa kể đống bài tập để "mốc" ra từ đầu Tết. Vậy làm sao để các con sẵn sàng đến trường với nhiệm vụ Tết đã hoàn thành?

1. Làm bài tập Tết: Bao giờ cũng vậy, bài tập Tết luôn là dài nhất. Để con không quá mệt mỏi với lượng bài tập này, cha mẹ nên chia nhỏ ra thành các cụm bài. Mỗi ngày, cha mẹ yêu cầu con giải quyết hết 1 cụm nhỏ. Con có thể nghỉ ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết, sau đó, bắt đầu từ mùng 3, con lại tiếp tục giải quyết nốt những cụm bài còn lại. Công việc này sẽ giúp con nhanh chóng lấy lại tư thế học hành sau kì nghỉ Tết dài.

2. Tập thức dậy sớm sau Tết: Thường sau 1 kì nghỉ quá dài, các bé rất ngại dậy sớm. Đặc biệt khi Tết thường là những khoảng thời gian rét mướt. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tập cho con thức dậy đúng giờ đi học trước ngày nhập học trở lại khoảng 2, 3 ngày. Thói quen được dần hình thành thì khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.

Tiến sĩ Giáo dục chia sẻ bí kíp giúp con vui vẻ học tập sau kỳ nghỉ Tết xả láng: 4 mẹo nhỏ nhưng giúp trẻ "lên dây cót" dễ dàng - Ảnh 3.

3. Giúp con nhớ lớp nhớ trường: Cha mẹ than khổ thì con sẽ thấy khổ lắm. Nhưng nếu cha mẹ tỏ thái độ ghen tị với con vì con sắp được gặp thầy cô bạn bè sau Tết thì con sẽ rất mong đến trường. Bố mẹ nhớ cùng con đếm ngược ngày quay lại trường và dặn con kể cho bạn nghe những chuyện vui của mình trong ngày Tết. 

Đừng quên giặt giũ là lượt thơm tho bộ đồng phục để con còn khoe với bạn.

4. Vui mừng trở lại lớp học: Để con có thể hào hứng đi học, ngoài các bước chuẩn bị như trên, các cha mẹ nên chuẩn bị cho con 1 gói kẹo để con đến làm quà mừng tuổi cho cô giáo và bạn bè. Điều này sẽ giúp buổi học đầu tiên của con sau Tết trở nên đáng yêu hơn nhiều.

Tết là thời gian nghỉ rất dài. Nếu con làm được 4 việc như trên, con cũng sẵn sàng và nhiệt tình hơn với buổi học sau Tết và dễ dàng quay lại nhịp học tập bình thường.

Chia sẻ
Đọc thêm