Tiền mất tật mang vì phòng khám tìm trên mạng

Kim Hà, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Một nữ bệnh nhân đã có đơn gửi báo Tiền Phong "tố" một phòng khám trên địa bàn TP Cần Thơ chẩn đoán sai bệnh và lừa tiền. Được biết, đây là một phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc và từng bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ nhiều lần vì những vi phạm trong lĩnh vực y tế.

Bệnh một đằng, chẩn đoán một nẻo

Nạn nhân trong vụ việc trên là chị P.H.T (23 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh). Do đang bị bệnh phụ khoa nên chị T. đã lên mạng và vô tình thấy trang web của và được nhân viên nhắn tin tư vấn nhiệt tình nên đã tin tưởng.

Tiền mất tật mang vì phòng khám tìm trên mạng - Ảnh 1.

Phòng khám Đa khoa Cần Thơ bị "tố" chẩn đoán sai bệnh và lừa đảo - Ảnh: Kim Hà.

Vào khoảng 8h30, ngày 18/9/2022 chị T và bạn trai đến khám tại Phòng khám Đa khoa Cần Thơ (toạ lạc tại phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Tại đây, chị T. khai bệnh rằng trong âm đạo có nổi mụn. Sau đó, bác sĩ chỉ định chị T. đi xét nghiệm phí xét nghiệm với giá hơn 600 nghìn đồng.

Đóng tiền xong, chị T. được đưa đến phòng tiểu phẫu. Một bác sĩ đến khám và nói chị này rằng chị bị sùi mào gà, viêm lộ tuyến tử cung.

“Nghe bác sĩ nói tôi rất sợ. Rồi bác sĩ chiếu bộ phận sinh dục nữ lên màn hình cho tôi xem và báo giá 7,8 triệu đồng kèm theo cam kết "bảo hành" 3 tháng; nếu sau 3 tháng bị tái lại lại sẽ được đốt (laser) miễn phí. Ngoài ra, họ còn tư vấn cho tôi gói 10,8 triệu đồng làm không đau bảo hành 1 năm và quả quyết nói tôi bị viêm cổ tử cung phải trị cho hết, nếu không trị sùi mào gà sẽ nhảy vào trong. Lúc đó, tôi vô cùng sợ hãi và gần như không còn ý thức nữa vì sợ gia đình biết chuyện”, chị T. bàng hoàng kể.

Tiền mất tật mang vì phòng khám tìm trên mạng - Ảnh 2.

Người nhà nạn nhân T. kéo đến Phòng khám Đa khoa Cần Thơ chiều 3/10, yêu cầu giải thích về chẩn đoán không chính xác - Ảnh: Kim Hà.

Để có tiền đóng viện phí, bạn trai chị T. đã chạy vạy và vay được 11,8 triệu đồng. Sau đó bác sĩ bảo chị T. sắp xếp thời gian sang điều trị 10 ngày.

Lúc ra về, chị T. hỏi bạn trai về viện phí thì được biết là họ yêu cầu đóng hơn 16,7 triệu đồng; trong khi, giấy cam kết ban đầu chỉ 11,8 triệu đồng trọn gói.

Đến nhà, nạn nhân gọi hỏi thì được phòng khám trả lời là “lộn”; đồng thời, bảo ngày mai sẽ trả lại.

Do đang điều trị nên chị T. chấp nhận và tiếp tục sang phòng khám thêm 10 ngày như phác đồ điều trị ban đầu. Tuy nhiên, mỗi ngày phải đóng thêm 909 nghìn đồng để truyền dịch và nằm xông âm đạo trong vòng 1 giờ.

Đến ngày thứ 8, số tiền viện phí, đi lại lên đến hơn 25 triệu đồng. Hết tiền, bệnh không thuyên giảm, mà còn nặng hơn nên chị T. quyết định không đi nữa và đến phòng khám da liễu tại địa phương để kiểm tra và rửa vết thương thì mới tá hoả. Bác sĩ tại đây chẩn đoán, chị chỉ bị gai sinh dục nữ và viêm âm đạo chứ không phải bệnh sùi mào gà như Phòng khám Đa khoa Cần Thơ đã chẩn đoán trước đó. Và chi phí tiền thuốc uống trong một tuần chỉ 250 nghìn đồng.

Quá bức xúc, ngày 3/10/2022, chị T. và người thân đã tìm đến Phòng khám Đa khoa Cần Thơ để làm rõ trắng đen.

Các nhân viên y tế tại đây liên tục cho rằng mình làm đúng và yêu cầu chị T. phải có kết quả chẩn đoán của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ để chứng minh. Riêng người đàn ông tên Minh, tự nhận mình là quản lý tại phòng khám thừa nhận sai và hoàn toàn chịu trách nhiệm. Ông này hứa sẽ trả tiền lại cho chị T. với điều kiện phải gỡ bài đăng nói về sự việc này trên mạng xã hội.

Bác sĩ khẳng định đúng, quản lý thừa nhận sai

Vào khoảng 14h chiều 3/10, trong vai người nhà nạn nhân, PV cùng đến Phòng khám Đa khoa TP Cần Thơ sau khi có kết quả khám của chị T. tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ với chẩn đoán viêm cổ tử cung, hậu đốt điện cổ tử cung.

Tiền mất tật mang vì phòng khám tìm trên mạng - Ảnh 3.

Chẩn đoán của Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ và Phòng khám Đa khoa Cần Thơ có sự mâu thuẫn về kết quả - Ảnh nạn nhân cung cấp.

Kết quả này cộng với kết quả của phòng khám da liễu tại Trà Vinh đều khẳng định chị T. không hề mắc bệnh sùi mào gà như Phòng khám Đa khoa Cần Thơ đã chẩn đoán trước đó.

Tại đây, người nhà nạn nhân yêu cầu được gặp bác sĩ đối chất nhưng không được. Người quản lý phòng khám liên tục gọi điện thoại nhưng không một bác sĩ nào xuất hiện.

“Tôi chỉ có chút xíu quyền tại đây thôi. Bộ phận nào giải quyết được tôi sẽ giải quyết, còn vấn đề chuyên môn thì tôi không biết. Thực sự, nếu xác định cái này sai, tôi sẽ xin lỗi và đền tiền; còn cái này tôi không xác định được đúng hay sai vì nó là chuyên môn của bác sĩ. Trong khi đó, bác sĩ chúng tôi khẳng định làm đúng quy trình. Tuy nhiên, lúc sáng tôi cũng nhận sai và có xin lỗi. Vì tôi biết, người ta có vấn đề gì thì người ta mới đến đây”, người quản lý tên Minh nói.

Quá nóng ruột, người nhà nạn nhân tiếp tục yêu cầu bác sĩ đã khám cho chị T. xuống đối chất thì khoảng 15 phút sau, có 2 bác sĩ và 2 nhân viên bệnh viện từ trên lầu đi xuống và mời chúng tôi vào phòng để giải quyết.

Tiền mất tật mang vì phòng khám tìm trên mạng - Ảnh 4.

Bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Cần Thơ giải thích cho chị T. nhưng không thoả đáng - Ảnh: Kim Hà.

Tại đây, một bác sĩ nam lớn tuổi giải thích cho chị T. và người nhà. Tuy nhiên, nói khoảng 30 phút nhưng không đi vào trọng tâm vấn đề, bệnh một đường giải thích một nẻo khiến người nhà vô cùng bức xúc và quyết định đến Sở Y tế TP Cần Thơ nộp đơn tố giác.

Ngày 4/10/2022, nick zalo tên "David" đã chủ động nhắn tin cho chị T. để thoả thuận, kèm theo đó là hình chụp một “Giấy xác nhận hỗ trợ chi phí điều trị” với nội dung đồng ý trả lại số tiền 25 triệu đồng cho chị T. nhưng bắt chị này phải ký tên thừa nhận đây là tiền hỗ trợ chứ không phải đền bù vì lỗi sai của phòng khám. Chị T. không đồng ý.

Tiền mất tật mang vì phòng khám tìm trên mạng - Ảnh 5.

Tin nhắn thoả thuận được cho là của Phòng khám Đa khoa TP Cần Thơ - Ảnh nạn nhân cung cấp.

Không chỉ riêng trường hợp của chị T. trước đó cũng có nhiều người là “nạn nhân” của phòng khám này.

Điển hình như em Y. (19 tuổi, ngụ TP Cần Thơ). Em này cho biết, mình cũng bị nổi mụn ở bộ phận sinh dục. Vào tháng 11/2021, Y. từ TP Hồ Chí Minh về quê chơi sẵn tiện đi khám bệnh.

Ban đầu, phòng khám báo chi phí khoảng 6,5 triệu đồng nên gia đình đồng ý đóng. Tuy nhiên, sau khi đốt xong, bác sĩ tại đây đưa ra 2 phác đồ điều trị là điều trị từng giai đoạn và điều trị bao tái phát. Họ cam kết nếu có tái phát thì quay lại họ đốt nữa. Lúc đó, bà nội của Y. thấy cam kết bao tái phát nên yên tâm đóng thêm 35 triệu đồng nữa. Tổng hết chi phí là 41 triệu đồng.

Sau 10 ngày điều trị, với chi phí lớn thì về nhà Y. bị nhiễm trùng. Đồng thời, em này bị stress trong thời gian dài vì bệnh mà phòng khám Đa khoa Cần Thơ chẩn đoán. Không chịu nổi, Y. đã đến bệnh viện da liễu để xét nghiệm và được bác sĩ thông báo không bị HPV. Lúc đó Y. mới biết mình bị lừa.

Ngày 13/10, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Thanh tra sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, đã tiếp nhận đơn tố giác của một số bệnh nhân “tố” Phòng khám Đa khoa Cần Thơ chẩn đoán sai bệnh và lừa tiền.

Theo vị này, phòng khám nói trên đã tồn tại nhiều năm. Trước đây tên là “Thế Kỷ Mới” sau này đổi tên thành “Phòng khám Đa khoa Cần Thơ”.

“Cách đây khoảng mấy tháng chúng tôi đã xử phạt và buộc đóng cửa phòng khám này trong vòng 1 tháng về hành vi sử dụng thuốc không đúng quy định, giấy tờ hồ sơ không đúng quy định. Đồng thời, tại đây có đăng ký một người là bác sĩ Trung Quốc; theo quy định, họ mở phòng khám thì được quyền đăng ký và được cấp phép nếu đầy đủ các điều kiện”, đại diện Thanh tra Sở Y tế nói.

Đồng thời vị này cũng cho biết, hiện Phòng khám Đa khoa Cần Thơ đã thoả thuận và đền bù xong cho nạn nhân P.H.T; tuy nhiên, sắp tới Thanh tra Sở vẫn sẽ tiếp tục lập đoàn kiểm tra đối với phòng khám này.

Chia sẻ
Đọc thêm