Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy "đại thảm họa" cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào

J.D, Theo Helino

Cháy rừng tại Úc đang thực sự là một thảm họa cực kỳ nghiêm trọng. Và xét ra, mất mát của con người vẫn chưa thấm vào đâu so với những gì thiên nhiên phải gồng gánh.

 Ở thời điểm hiện tại thì gần như mọi tiểu bang của Úc đều có cháy, với tổng cộng 6 triệu hecta đất bị thiêu rụi. 18 người chết, hàng chục người mất tích và bị thương, vụ cháy để lại biết bao hệ quả tang thương. Nhưng mất mát của loài người xét ra vẫn còn là "nhẹ" so với những gì thiên nhiên phải gánh chịu.

Theo các chuyên gia sinh thái học tại ĐH Sydney ước tính, cháy rừng đại thảm họa tại Australia trong những tháng qua đã khiến cho ít nhất hơn 480 triệu sinh vật bị hủy diệt. Trong đó, 8000 gấu koala đã bị thiêu cháy - con số tương đương với 1/3 lượng koala còn sót lại ngoài tự nhiên.

Con số chỉ cần nghe đến đã thấy quá sức khủng khiếp, nhưng chưa hết đâu! Những hình ảnh sau đây sẽ giúp bạn hình dung một phần câu chuyện đang xảy ra ở "xứ sở kangaroo", và có lẽ hiếm người có thể cầm được nước mắt.

Chú gấu tìm cách bỏ chạy khỏi đám lửa, nhưng không thể

Một con gấu koala được cứu khỏi đám cháy tại Gippsland (Úc). Chú gấu hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm cứu trợ thiên nhiên phía Nam thuộc Melbourne - Úc

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 4.

Ảnh: Andrew Brownbill - AAP

Một con chồn opossum bản địa được cứu sống. Ngọn lửa đã khiến 2 chân, mũi, tai và đuôi sinh vật đáng thương bị tổn hại khá nặng

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 5.

Ảnh: Andrew Brownbill - AAP

Đây là Guzzle - một chú gấu koala bị thương rất nặng, hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm cứu trợ thiên nhiên Mallacoota

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: News Corp Australia

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 7.

Guzzle được các nhân viên chăm sóc rất tận tình. Nó được bôi kem làm mát, nhằm dịu đi những tổn hại từ ngọn lửa quá đáng sợ

Còn đây là gấu Billy, được cứu thoát khỏi đám cháy tại thung lũng Kenton. Toàn bộ chân của Billy đã bị bỏng nặng, dù hiện tình trạng đã khá hơn

Chú gấu Koala khổ sở vì mất nước và bỏng, được điều trị tại bệnh viện Cảng Macquarie hồi tháng 11/2019

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 9.

Ảnh AFP

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 10.

Một chú gấu khác đang được chăm sóc sau vụ cháy tại Mallacoota

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 11.

Ảnh: Zoos Victoria

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 12.

Chú gấu được cứu bởi Trung tâm cứu hộ Adelaide (Ảnh: Jane Brister)

Ngọn lửa khiến cho nhiều loài động vật phải khổ sở. Như chú kangaroo này, nhiệt lượng quá cao đã khiến nó phải tìm đến loài người để cầu cứu, xin nước

Số phận của chú hiện vẫn chưa rõ

Và đó là những trường hợp may mắn. Nhiều sinh vật đã không thể trốn thoát, phải chịu đựng số phận cực kỳ bi thương,

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 14.

Một chú kangaroo non bị mắc kẹt vào hàng rào kẽm gai khi đang cố gắng chạy trốn khỏi đám cháy phía Nam Australia. Số phận sinh vật đáng thương đã chấm hết ở đó, không lối thoát (Ảnh: News Corp Australia)

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 15.

Bò rừng bị chết cháy, không thì cũng ngạt thở mà chết

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 16.

Gia súc chết hàng loạt vì bị nhốt trong các hàng rào mà nông dân không kịp cứu thoát

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 17.

Khoảnh khắc đau lòng khi người nông dân buộc phải kết liễu chú bò của mình, nhằm chấm dứt nỗi thống khổ của con vật đáng thương

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 18.

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 19.

Và sau tất cả, lửa vẫn tiếp tục lan rộng, chưa nhìn thấy dấu hiệu chấm dứt

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 20.

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 21.

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 22.

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 23.

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 24.

Thương quá tự nhiên ơi: Hình ảnh xót xa cho thấy đại thảm họa cháy rừng tại Úc đang khiến các loài vật bị giày vò kinh khủng đến mức nào - Ảnh 25.

Tham khảo: CNBC, News.au...

Chia sẻ
Đọc thêm