Thuê osin ngày Tết: Tiền triệu mỗi ngày cũng khó

Trương Ngọc Anh, Theo Nhịp sống kinh tế
Chia sẻ

Nhu cầu tìm người giúp việc ngày càng cao ở nhiều gia đình trong các thành phố lớn, tình trạng khan hiếm người giúp việc đã làm nên "cơn sốt ôsin".

Năm hết Tết đến, nhiều gia đình ở Hà Nội lâm vào cảnh dở khóc dở cười chỉ vì ôsin đòi nghỉ Tết sớm, mặc dù gia chủ đã sẵn sàng chi trả tiền công cao hơn cho những ngày này. Mọi sinh hoạt cũng vì thế mà đảo lộn.

Do nhu cầu của nhiều gia đình tìm người giúp việc như vậy nên giá thuê khá đắt đỏ, thậm chí gấp mấy lần ngày thường nhưng cũng phải chấp nhận.

Khảo sát tại một số công ty trên địa bàn Hà Nội chuyên môi giới dịch vụ osin này cho thấy, hiện dịch vụ này có ba gói để khách hàng lựa chọn.

Với gói thường, mức thuê ô sin ngày Tết có giá 150.000 – 250.000 đồng/ngày, nhưng công ty không đảm bảo về thân nhân của người giúp việc, ô sin chỉ làm được những việc thông thường như chợ búa, lau dọn. Còn những việc khác như nấu ăn ngon, là quần áo, chăm trẻ… thì họ không thạo, chủ nhà phải hướng dẫn thêm.

Với gói cao cấp thì giá thuê dao động ở mức 300.000 – 400.000 đồng/ngày Tết. Mức giá này phụ thuộc vào số người lớn và trẻ con trong gia đình mà ô sin phải phục vụ. Công ty đảm bảo về thân nhân của ô sin. Ô sin là người biết việc, đã được đào tạo những kỹ năng cơ bản.

Những gia đình khá giả hơn thì họ có thể chọn gói dịch vụ hoàn hảo. Với gói này, giá thuê mỗi ngày Tết dao động từ 400.000 - 1.000.000 đồng. Công ty đảm bảo về thân nhân người giúp việc, được đào tạo chuyên nghiệp.

Dù ở mức độ gói thuê dịch vụ osin với giá cao mức nào thì nhiều gia đình vẫn sẵn sàng bỏ hầu bao ra để thuê được một người giúp việc có kinh nghiệm hơn là kinh nghiệm còn yếu trong mấy ngày tết này.

Chị Chi ở Quán Thánh, Hà Nội than thở, rút kinh nghiệm năm ngoái, chị không chỉ nịnh ôsin hết lời mà còn trả tiền cho ba ngày Tết bằng cả tháng lương ngày thường nhưng vẫn đòi về.

"Cũng không biết làm thế nào vì xét về lý, ôsin là một nghề hẳn hoi mà đã là nghề thì phải có ngày nghỉ, ngày lễ, Tết. Còn xét về tình, người ta quanh năm ở với mình, có cái Tết phải để họ về nhà, lúc này tiền triệu cũng chẳng giữ nổi họ," chị Chi nói.

Do quá cần người làm, nên gia đình chị Cao Ngọc Mai đã tìm cách giữ osin lại bằng việc tăng gấp ba tiền lương. Đồng thời sẽ cho osin nghỉ sau bù sau Tết 10 ngày.

"Vợ chồng mình làm kinh doanh nên càng những ngày cận Tết lại càng bận. Hầu như năm nào vợ chồng mình cũng làm tới chiều tối 30 Tết mới nghỉ. Bận rộn như vậy nên vợ chồng mình đã động viên cô giúp việc ở lại ăn Tết cùng gia đình. Không chỉ lo cơm nước và chăm con cái mà ngay cả việc mua sắm thực phẩm hay đồ lễ cúng mình cũng đưa tiền cho cô giúp việc đi sắm hết", chị Mai cho biết thêm.

Nhiều gia đình, sau Tết lại thêm một nỗi lo tìm người giúp việc mới, vì cô giúp việc cũ đã… về quê nghỉ Tết mà không có hồi âm.

Mấy năm qua gia đình chị Thủy ở Ngọc Lâm tìm được một chị giúp việc người Thái Bình khá ưng ý với mức lương từ 1 triệu đồng/tháng, rồi nâng dần lên 1,8 triệu đồng. Chính vì vậy, cứ đến gần ngày Tết, khi chị Thủy trả lương cho người giúp việc thường giữ lại nửa tháng lương để đề phòng nhỡ ôsin về quê ăn Tết lại không lên nữa.

Việc các cô giúp việc nghỉ làm sau Tết không còn là chuyện lạ ở nhiều gia đình tại Hà Nội. Có thể họ có công việc ở nhà nên xin nghỉ, nhưng không hiếm những trường hợp đã tự ý bỏ việc để sang làm cho một gia đình khác, khi nhận được lời hứa hẹn với mức tiền lương cao hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm