Thức uống "đánh bại" trà sữa, có mặt khắp đường phố Hà Nội: Rẻ, ngon nhưng hãy ghi nhớ 2 điều quan trọng khi dùng

Bảo Nam,
Chia sẻ

Mùa hè năm nay, những xe nước đường phố "mọc" lên rất nhiều ở khắp các vỉa hè, lề đường.

Thức uống từ thiên nhiên "đánh bại" trà sữa, có mặt khắp đường phố Hà Nội

Vài năm gần đây, trà sữa ngày càng "thất thế", thay vào đó người tiêu dùng có xu hướng tìm đến các thức uống từ thiên nhiên như trà trái cây, nước mía, nước ép, trà đá... để giải nhiệt và tốt cho sức khỏe. 

Mùa hè năm nay, những xe nước đường phố "mọc" lên rất nhiều ở khắp các vỉa hè, lề đường. Cũng vì giá thành của 1 cốc nước chỉ từ 10-15 nghìn đồng nên được giới trẻ, dân văn phòng ưa chuộng. Tuy nhiên, những quán nước vỉa hè thế này thường tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm bởi chúng chưa chắc đã đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh.

Ghi nhận tại các tuyến đường thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội, có nhiều quán nước ép, trà hoa quả nằm ngay trên vỉa hè, không cần tủ kính hay quầy pha chế chuyên nghiệp. Người bán chỉ cần 1 chiếc thùng đá, những chiếc cốc nhựa là đã đủ để phục vụ lượng khách tấp nập.

Nước uống đường phố có mặt khắp các vỉa hè.

Các loại trà trái cây, nước ép trái cây thường đều là đồ uống tự pha chế, do đó quá trình từ sơ chế đến tạo nên thành phẩm đều không được quản lý và kiểm định nguồn gốc rõ ràng.

Quá trình từ sơ chế đến tạo nên thành phẩm đều không được quản lý và kiểm định nguồn gốc rõ ràng.

Ngay trên vỉa hè, các thực khách vui vẻ thưởng thức những thức uống ngon mát này, chấp nhận hít phải khói bụi, rác thải... nhất là vào khung giờ cao điểm, trên đường phố rất đông đúc xe cộ qua lại.

Ngay trên vỉa hè, các thực khách vui vẻ thưởng thức những thức uống này.

Với món nước mía - thức uống "quốc dân" của người Việt trong những ngày hè oi bức, những cây mía thường được róc sẵn vỏ, "hít" khói bụi của đường phố. Sau đó được mang đi ép thành nước cho các thực khách. 

Thức uống từ thiên nhiên "đánh bại" trà sữa, có mặt khắp đường phố Hà Nội: Vừa rẻ, vừa ngon nhưng hãy ghi nhớ 2 điều quan trọng khi dùng - Ảnh 4.

Những cây mía thường được róc sẵn vỏ, "hít" khói bụi của đường phố, sau đó được mang đi ép thành nước cho các thực khách.

Hãy ghi nhớ 2 điều quan trọng khi dùng thức uống đường phố

Dù các loại đồ uống bán trên vỉa hè, đường phố tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng không ai có thể phủ nhận ưu điểm của chúng trong việc giải nhiệt, giải khát. Hơn nữa, đây là thức uống tiện lợi, giá cả hợp lý nên rất phù hợp với đa số người tiêu dùng. Trước khi sử dụng, mọi người nên lắng nghe sự tư vấn dưới đây của các chuyên gia để có sự lựa chọn an toàn nhất.

Bàn về thức uống đường phố, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ: Thông thường, sẽ có 3 nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

1. Bảo quản thực phẩm không đúng cách: Đồ uống bị bày bán ngoài trời không được che chắn cẩn thận hoặc không được bảo quản lạnh có thể dễ bị nhiễm khuẩn, ôi thiu và bám bụi bẩn.

2. Nhiệt độ mùa hè tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng.

3. Ô nhiễm môi trường trong mùa hè tăng cao, bao gồm ô nhiễm từ rác thải, nước thải và sự phát triển của các loài côn trùng như ruồi, nhặng, gián, muỗi có thể gây hại cho đồ uống.

Ngoài ra, một vấn đề nữa cũng rất lo ngại khi sử dụng thức uống đường phố đó là nguy cơ pha trộn hóa chất, tạp chất... Điều này gây độc hại cho sức khỏe người sử dụng về lâu dài có thể dẫn tới bệnh mãn tính. 

Thức uống từ thiên nhiên "đánh bại" trà sữa, có mặt khắp đường phố Hà Nội: Vừa rẻ, vừa ngon nhưng hãy ghi nhớ 2 điều quan trọng khi dùng - Ảnh 6.

Vị chuyên gia khuyên rằng, người tiêu dùng nên ghi nhớ 2 việc:

- Chọn các loại nước giải khát ít calo, ít hoặc không đường, có nguồn gốc tự nhiên, giàu dinh dưỡng và không chứa chất phụ gia, chất bảo quản để bảo vệ sức khỏe. Ví dụ như trà xanh và trà thảo dược, những thức uống này có chứa EGCG, giúp giảm stress, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa ung thư, chống lão hóa.

- Ngoài ra, mọi người nên lựa chọn đồ uống từ những nơi sạch sẽ, xa rác thải và nước thải. Đồng thời, hãy lựa chọn những cửa hàng có nhân viên mặc trang phục sạch sẽ, đeo khẩu trang và bao tay khi phục vụ, chế biến thức ăn... 

Chia sẻ