Ăn tươi sống hoặc tái được coi là một cách tốt để giữ lại đầy đủ hương vị của thực phẩm. Tuy nhiên, có những thực phẩm bạn tốt nhất đừng nên ăn khi chúng chưa được nấu chín.
Cá nóc của Nhật, bạch tuộc sống Sannakji của Hàn Quốc hay cháo ẩu tẩu của Việt Nam là những món đặc sản tuy ngon nhưng nếu ăn sai cách lại tiềm ẩn những nguy cơ chết người.
Những món ăn phổ biến trong ngày Tết như măng khô, miếng, hay bóng bì... hoàn toàn có thể là thực phẩm chứa hóa chất và đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Trong cuộc sống, có nhiều thực phẩm có độc, gây chết người nhưng lại có màu sắc đẹp, bắt mắt khiến cho nhiều người không biết và vô tình vẫn ăn hàng ngày.