Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không để hồ thủy điện xả đập gây ra lũ ở vùng bão số 10 vừa đi qua"

Đình Thức, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc phòng chống bão số 10 của Quảng Bình rất tốt và yêu cầu Bộ Công thương rà soát, không để các hồ thủy điện xả đập gây lũ sau bão.

Bão số 10 là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua

Tối 15/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp về tỉnh Quảng Bình, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 vừa qua để nắm tình hình và chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết bão số 10 là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua. Tỉnh Quảng Bình và người dân đã chủ động phòng chống bão để hạn chế thiệt hại về người và của. Tuy vậy, cơn bão cũng khiến 2 người tử vong và 14 người bị thương. Trong đó, có 1 người tử vong trong khi chằng chống nhà cửa.

Ông Hoài cũng cho hay theo thống kê thiệt hại ban đầu thì đã có hàng chục ngàn căn nhà trên địa bàn bị hư hại, chủ yếu là bị tốc mái, số lượng nhà sập ít.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hồ thủy điện xả đập gây ra lũ ở vùng bão số 10 vừa đi qua - Ảnh 1.

Hệ thống điện tỉnh Quảng Bình đang mất điện do hậu quả của bão.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, cho hay cơn bão số 10 đã gây thiệt hại nặng nề đối với tỉnh. Hàng chục hecta lúa, hoa màu bị hư hại. Đặc biệt, phần lớn diện tích cao su trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị gãy đổ.

Ông Hoài đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ trước măt 3.000 tấn gạo cứu đói cho người dân. Ngoài ra, Quảng Bình cần hỗ trợ 755 tỉ đồng để khắc phục hậu quả thiệt hại về giao thông, thủy lợi, đường sá, phòng dịch và thiệt hại về vật nuôi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hồ thủy điện xả đập gây ra lũ ở vùng bão số 10 vừa đi qua - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, xin Chính phủ cứu trợ 3.000 tấn gạo.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cũng cho hay hệ thống đường bộ, hệ thống đường sắt và sân bay Quảng Bình đều đã thông suốt và hoạt động trở lại. Hệ thống điện hiện vẫn đang bị mất trên diện rộng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá rất may bão đến nhanh và đi nhanh nên đã hạn chế được thiệt hại cho các địa phương nơi cơn bão đi qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hồ thủy điện xả đập gây ra lũ ở vùng bão số 10 vừa đi qua - Ảnh 3.

Bão số 10 gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Quảng Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay cơn bão số 10 là cơn bão lớn nhất trong 10 năm qua nhưng nhờ thực hiện tốt chủ trương 4 tại chỗ, nhân dân tự giác trú ẩn, chèn chắn nhà cửa, phương tiện nên thiệt hại có thể nói là ít so với cấp độ của bão.

Thủ tướng đánh giá dù bão lớn nhưng an ninh trật tự đảm bảo. Tuy nhiên, thiệt hại do bão gây ra vẫn là rất lớn.

"Nhất định phải đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho nhân dân"

"Chính quyền địa phương, các Bộ ban ngành và lực lượng quân đội, công an nhanh chóng hỗ trợ, đưa nhân dân trở lại cuộc sống bình thường.

Nhất định phải đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho nhân dân. Chính quyền không được để người dân nào phải sống cảnh màn trời chiếu đất, đói ăn, nhất là người dân ở vùng biển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo ngành điện sớm có điện cho Quảng Bình và các địa phương khác. Bộ Công thương cần huy động các công ty thủy điện phối hợp đưa điện sớm trở lại cho người dân.

"Bộ cũng cần rà soát an toàn hiệu quả vận hành các hồ thủy điện để không xảy ra tình trạng xả lũ gây ra lũ sau bão. Không để các hồ thủy điện xả đập gây ra lũ ở vùng bão số 10 vừa đi qua", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền địa phương cần đảm bảo vệ sinh môi trường ngay sau đây, không để xảy ra dịch bệnh. Tỉnh cũng cần có kế hoạch hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, đặc biệt là những nhà bị sập và tốc mái nghiêm trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hồ thủy điện xả đập gây ra lũ ở vùng bão số 10 vừa đi qua - Ảnh 4.

Một ngôi trường ở huyện Quảng Trạch bị tốc mái sau bão.

Bộ Giao thông vận tải cần rà soát đảm bảo thông suốt đường sắt Bắc Nam, các tuyến đường Quốc lộ.

Ngành y tế cũng phải đảm bảo cơ số thuốc cần thiết cho nhân dân vùng bão lụt không để xảy ra dịch bệnh. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để chủ động dự báo, đưa ra phương án phòng chống, khắc phục.

Về các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho các ban ngành Trung ương tổng hợp thiệt hại của các địa phương để báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý.

Thủ tướng đồng ý giải quyết 3.000 tấn gạo để hỗ trợ cho nhân dân ngay sau bão có gạo ăn. Ngoài ra, Thủ tướng đồng ý đề xuất giải quyết giống lúa, giống rau cho Quảng Bình hỗ trợ cho dân. Thủ tướng cũng đồng ý phương án nghiên cứu xây dựng khu neo đậu tàu thuyền lớn tại Quảng Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hồ thủy điện xả đập gây ra lũ ở vùng bão số 10 vừa đi qua - Ảnh 5.

Thủ tướng yêu cầu không để bất cứ người dân nào bị đói.

Thủ tướng yêu cầu Quân khu IV tăng cường lực lượng quân đội để hỗ trợ người dân, xử lý vấn đề nhà cửa ngay từ bây giờ.

Đây là bài học kinh nghiệm tốt cho việc chống bão lũ nhất là vai trò chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, của các thông tin dự báo và sự chủ động của nhân dân.

Quảng Bình và các tỉnh miền Trung là khu vực có nhiều thiên tai nên cần có quy hoạch hợp lý cơ sở hạ tầng trong phát triển trung và dài hạn để hạn chế thiệt hại.

Chia sẻ
Đọc thêm