Thú nuôi dễ khiến bạn mắc chứng ngáy khi ngủ

Những động vật nuôi trong nhà như chó, mèo có thể khiến kích cỡ amiđan to ra, làm tăng nguy cơ bị ngáy của nhiều người sau này...

Có rất nhiều yếu tố là nguyên nhân khiến bạn ngáy khi ngủ như nhiễm khuẩn hô hấp, do con cái hoặc thậm chí là từ người bạn trung thành của bạn, cún yêu. Việc bạn ngủ cùng chú cún, cuộn tròn trên ghế với nó hay chơi đùa với chó đều có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc một chứng bệnh vô cùng khó chịu: ngáy khi ngủ

Bác sỹ, tiến sỹ Karl Franklin thuộc trường Đại học Y Umea, Thụy Điển cho biết, nhóm nghiên cứu của mình đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu nguyên nhân môi trường sống có ảnh hưởng tới việc bạn bị ngáy khi ngủ hay không. Các nhà khoa học khác cũng thực hiện các thí nghiệm tương tự cho biết việc nghiên cứu cần được tiến hành kỹ càng hơn nữa để đi đến kết luận cuối cùng và Franklin cũng biết rằng nguyên nhân này hoàn toàn có thể xảy ra.

Franklin và nhóm nghiên cứu của mình đã tiến hành khảo sát phụ nữ và nam giới độ tuổi từ 25 đến 54 tuổi tại Iceland, Thụy Điển, Đan Mạch, Nauy, Estonia và họ đã nhận được phản hồi từ 15,556 người dân. Những người tham dự được hỏi vể tuổi thơ của mình, như là khi còn nhỏ gia đình có nuôi chó mèo hay vật nuôi khác không, họ có bao giờ phải nhập viện vì nhiễm khuẩn hô hấp trước hai tuổi hay không, và liệu họ có bị tái phát nhiễm trùng tai hay không… Những người tham gia cũng được hỏi về gia đình, trình độ học vấn, độ tuổi của cha mẹ…

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bốn điều đó kết hợp với nhau chính là nguyên nhân khiến bạn bị ngáy sau này.

- Nếu bạn đã từng phải điều trị nhiễm trùng hô hấp trước hai tuổi, nguy cơ bị ngáy tăng tới 1,27 lần.

- Nếu bạn bị tái phát nhiễm trùng tai khi còn trẻ con thì nguy cơ tăng lên 1,18 lần.

- Nếu bạn lớn lên trong một gia đình có từ năm thành viên trở lên thì nguy cơ bị ngáy là 1.04 lần.

- Nếu bạn tiếp xúc với chó, mèo khi còn nhỏ, nguy cơ bị ngáy của bạn tăng lên tới 1,26 lần.
 

Franklin quyết định dành thời gian quan sát các trẻ em mới sinh và nguy cơ bị ngáy sau này, tiến hành theo một cách mới trong nghiên cứu y học để khám phá xem có bao nhiêu người trưởng thành mắc các bệnh liên quan như tiểu đường, tim mạch có nguyên nhân xuất phát từ những tiếp xúc từ lúc nhỏ. Ông tuyên bố lý do tại sao các hoạt động nói ở trên lại có liên quan tới nguy cơ bị ngáy, một điều chưa từng được ai biết đến: “Có lẽ những vật nuôi như chó mèo, nhiễm trùng khiến kích cỡ của amiđan to ra” và điều đó làm tăng nguy cơ bị ngáy của nhiều người sau này.

Illinois, chuyên gia về thuốc ngủ và là giám đốc y tế của công ty Dược Northshore Sleep tại Evanston cho rằng, những khám phá từ nghiên cứu này sẽ mở đường cho rất nhiều nghiên cứu tiếp sau. Bà khẳng định về những kết luận của nghiên cứu: “Việc này cũng không nói lên được nhiều điều. Việc bị nhiễm trùng từ khi còn nhỏ là yếu tố khả thi có khả năng là nguyên nhân gây ra chứng ngáy khi ngủ. Chúng ta cũng chưa rõ là chó mèo hay việc gia đình quá đông có ảnh hưởng như thế nào. Hai nhân tố chủ yếu gây ra ngáy mà mọi người biết đến là cấu trúc cổ họng của mỗi người và bệnh béo phì”.

Bác sĩ Christopher C. Randolph, nhà chuyên môn và là giáo sư lâm sàng tại Trung tâm dị ứng, hen suyễn và hệ miễn dịch Yale tại Waterbury, Connecticut cho biết rằng việc lây nhiễm và tiếp xúc với chó có liên quan tới việc bạn bị ngáy quả thực là khám phá thú vị. Ông khẳng định: “Chắc chắn những người đã từng bị bệnh về đường hô hấp, có bị tái phát (nhiễm trùng lại), sống trong các gia đình đông đúc nơi dễ bị nhiễm trùng, và có một chú cún ở trong nhà sẽ giảm khả năng miễn dịch… bị kích thích đường hô hấp dẫn đến amiđan và làm mở rộng và thu hẹp đường hô hấp, gây ra chứng ngáy ngủ”.

Randolph cũng muốn tiến hành nhiều hơn nữa các nghiên cứu về chủ đề này. Franklin cũng nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu rõ vấn đề này để giúp các bậc cha mẹ có thể chủ động phòng tránh cho con mình ngay từ lúc còn bé.

Thuỳ Liên

Chia sẻ
Đọc thêm