Thứ nước ép đánh bay cảm lạnh, cảm cúm trong những ngày đông rét mướt, người không ốm đau mà uống cũng được lợi

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Đánh bay cảm lạnh nhanh chóng, đồ uống từ cà rốt, dứa còn được coi là liều thuốc tăng cường miễn dịch mà không phải đồ ăn, thức uống nào vào mùa lạnh cũng sánh kịp.

Cà rốt, dứa, gừng, tỏi - Sự kết hợp hoàn hảo đem lại đồ uống chữa cảm lạnh cực tốt

Vào những ngày mùa đông rét mướt như hiện nay, ngay cả những người khỏe mạnh bình thường cũng dễ dàng bị cảm lạnh. Làm thế nào để tăng cường miễn dịch, chống lại những chứng ốm vặt như cảm lạnh, cảm cúm? 

Thật may mắn là luôn có những hỗn hợp đồ uống chữa bệnh cực hiệu quả, không cần phải đụng chạm đến một viên kháng sinh nào cũng giúp bạn nhanh chóng khỏe mạnh trở lại. Nước ép làm từ hỗn hợp cà rốt, dứa thêm gia vị gừng, tỏi có sẵn trong nhà bếp hoàn toàn có thể giúp bạn đánh bay cảm lạnh - chứng bệnh thường gặp mỗi khi đông về.

Phát hiện thứ nước ép đánh bay cảm lạnh, cảm cúm trong những ngày đông rét mướt, người không ốm đau mà uống cũng được lợi - Ảnh 1.

Để làm hỗn hợp đồ uống đánh bay cảm lạnh trong tích tắc, bạn chỉ cần:

Nguyên liệu

- 2 củ cà rốt.

- Một miếng dứa cỡ vừa.

- Một mẩu gừng nhỏ.

- Vài nhánh tỏi.

Cách làm

- Cà rốt đem gọt vỏ, cắt nhỏ, dứa cắt thành nhiều miếng nhỏ cùng gừng, tỏi cũng đem bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.

- Cho tất cả những nguyên liệu sơ chế này vào máy xay sinh tố để tạo thành một loại nước ép có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm lạnh, cảm cúm.

Cách dùng: Uống nước ép vào mỗi buổi sáng để tăng cường hiệu quả chữa cảm lạnh, phòng chống cảm cúm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể vào mùa đông.

Hỗn hợp đồ uống từ cà rốt, dứa, gừng, tỏi là kháng sinh tự nhiên, chữa cảm lạnh và tăng cường miễn dịch

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong hỗn hợp đồ uống chữa cảm lạnh bên trên thực sự có những thành phần có tính kháng sinh mạnh, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, vào mùa đông càng không nên bỏ qua.

Phát hiện thứ nước ép đánh bay cảm lạnh, cảm cúm trong những ngày đông rét mướt, người không ốm đau mà uống cũng được lợi - Ảnh 3.

Cụ thể, trong Đông y, gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc, đều có thể chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, chim thú nếu có độc...

Tỏi - gia vị có sẵn trong nhà bếp cũng được Đông y trọng dụng, coi là thuốc quý từ bao đời nay. Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, đi vào hai kinh tì và vị, có tác dụng trong tiêu hóa, hô hấp, giải độc, trừ đờm, lợi niệu, tẩy giun… Khi ăn tỏi, loại gia vị này sẽ phát huy các tác dụng phổ biến là sát khuẩn, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, tiêu đờm, tiêu hạch cổ… 

Tỏi đem lại rất nhiều tác dụng như: Kích thích tiêu hóa, hạ huyết áp, hạ đường huyết, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể - kể cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào, chống lão hóa, chống ung thư… Riêng về công dụng chữa cảm lạnh, cảm cúm, tỏi được đánh giá là một loại kháng sinh tự nhiên cực mạnh, hoàn toàn có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để trị cảm lạnh cực tốt.

Trong khi đó, cà rốt rất giàu vitamin A, giúp tăng cường khoáng chất, cải thiện sức khỏe từ trong ra ngoài. Beta-carotene dồi dào trong cà rốt không chỉ tốt cho đôi mắt mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp chống lại các gốc tự do, có khả năng giảm viêm và giúp cơ thể tự vệ trước các virus. Đó là lý do sử dụng cà rốt để làm đồ uống chữa cảm lạnh, phòng chống cảm cúm hoàn toàn hợp lý.

Phát hiện thứ nước ép đánh bay cảm lạnh, cảm cúm trong những ngày đông rét mướt, người không ốm đau mà uống cũng được lợi - Ảnh 4.

Riêng dứa, bromelain - hỗn hợp các enzyme phân giải protein được tìm thấy tự nhiên trong nước ép dứa có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch đã được nghiên cứu trong y học hiện đại. Hợp chất này có vai trò cải thiện khả năng phục hồi sau các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản. Với những chứng bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, bổ sung dứa thường xuyên vào giai đoạn mắc bệnh có thể khiến bệnh sớm được khống chế.

Hỗn hợp cà rốt, dứa cùng gia vị tỏi, gừng khi kết hợp với nhau hoàn toàn có thể tạo thành đồ uống kháng sinh tự nhiên, đánh bay cảm lạnh thông thường. Nhưng chuyên gia lưu ý, đồ uống chỉ phù hợp để đánh bay cảm cúm ở giai đoạn mới chớm bị. Sau vài ngày sử dụng nếu không thấy hiệu quả, tốt nhất nên đi thăm khám để được điều trị kịp thời, tránh chủ quan cảm xoàng, đến khi phát hiện ra biến chứng thì đã muộn. Ngoài mục đích chữa bệnh cảm lạnh, cảm cúm, bạn cũng có thể sử dụng đồ uống để phòng chống cảm lạnh, cảm cúm cũng như những chứng bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch vào mùa đông.

Phát hiện thứ nước ép đánh bay cảm lạnh, cảm cúm trong những ngày đông rét mướt, người không ốm đau mà uống cũng được lợi - Ảnh 5.

Chia sẻ