Thử nghiệm 4 cách phổ biến để "đánh bay" vết vẩn đục trên máy xay sinh tố, chỉ có 1 phương pháp đem lại hiệu quả như ý
Máy xay sinh tố được sử dụng để thực hiện nhiều công việc khác nhau và trở thành loại thiết bị nên có trong mỗi căn nhà. Tuy vậy, máy xay sinh tố lại rất dễ bị vẩn đục, khó làm sạch.
Mặc dù máy xay sinh tố bị vẩn đục sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn của bạn, nhưng nó sẽ gây ra cảm giác khó chịu.
Tôi cũng thế, sau ba năm sử dụng gần như hàng ngày, hộp đựng máy xay sinh tố của tôi rất nhiều vẩn đục, không thể trong suốt và trông sạch sẽ như mới. Vì vậy, đã đến lúc tôi phải cố gắng làm sạch nó. Tôi đã tìm hiểu và quyết định thử nghiệm 4 phương pháp phổ biến. Mặc dù tất cả các phương pháp này đều tương đối đơn giản, nhưng chúng lại khác nhau rất nhiều về mức độ thành công. Song, may mắn, cuối cùng tôi đã tìm ra được một phương pháp hiệu quả đến bất ngờ!
Tôi đã thử nghiệm các phương pháp làm sạch thùng chứa máy xay sinh tố có mây như thế nào?
Vì đang là mùa đông nên tôi quyết định làm món súp vào bữa trưa hàng ngày trong vòng một tuần, sau đó làm sạch máy xay bằng một phương pháp khác mỗi ngày.
Tôi xếp hạng từng kết quả theo thang điểm từ 1 đến 5. Trong đó, 5 là dễ nhất và hiệu quả nhất, và 1 là khó nhất và/hoặc kém hiệu quả nhất. Tôi đã tính đến mức độ hiệu quả của từng phương pháp, tính dễ sử dụng và tổng thời gian cần thiết.
Hãy cùng xem nhé!
1. Xà phòng rửa chén và nước nóng
- Tổng thời gian: 2 phút
- Đánh giá: 1.5/5
- Cách thực hiện: Kỹ thuật này yêu cầu chỉ một giọt xà phòng rửa chén, nước nóng và ấn nút xay cho máy hoạt động, thực hiện việc rửa máy trong 10 giây. Sau khi rửa sạch với nhiều nước nóng hơn, bạn đã hoàn tất quá trình làm sạch máy sinh tố.
- Kết quả: Phương pháp này nghe có vẻ quá hay (hoặc ít nhất là quá dễ dàng) để thực hiện, và đúng là như vậy. Nhưng thực sự, nó chỉ hiệu quả khi làm sạch bề mặt chứ hoàn toàn không giải quyết được các vết vẩn đục.
2. Nước cốt chanh và baking soda
- Tổng thời gian: 5 phút
- Đánh giá: 2/5
- Cách thực hiện: Bạn cần nước cốt của một quả chanh cùng hai đến ba thìa baking soda. Sau khi thêm hỗn hợp này vào máy xay, hãy đổ thêm nước vào và nhấn nút xay ở tốc độ cao. Kết thúc bằng việc chà bằng miếng bọt biển để làm sạch sâu.
- Kết quả: Đây là một kỹ thuật tuyệt vời… để loại bỏ mùi còn sót lại trong máy xay sinh tố của bạn. Baking soda là một chất hấp thụ mùi hương mạnh mẽ và chanh giúp mang tới 1 mùi hương tươi mát, sảng khoái. Nhưng cả 2 thành phần này đều không đủ mạnh để thổi bay lớp cặn đục bám trên thành máy xay của tôi.
3. Giấm và baking soda
- Tổng thời gian: tổng cộng 12 giờ, 20 phút hoạt động
- Đánh giá: 4/5
- Cách thực hiện: Kỹ thuật này bắt đầu với một hỗn hợp làm từ muối nở và nước. Sau khi hai thành phần đủ đặc, hãy đổ chúng vào máy xay rồi để yên trong 20 phút, sau đó chà sạch.
Tiếp theo, bạn nhớ đổ đầy một cốc giấm trắng và nước ấm lên trên, rồi ngâm trong vài giờ hoặc qua đêm.
- Kết quả: Như tôi đã phát hiện ra với thử nghiệm trước, baking soda không làm được gì nhiều để làm sạch máy xay sinh tố, vì vậy ngay cả khi chà mạnh trong 20 phút, hộp đựng của máy xay sinh tố vẫn mờ đục. Nhưng sau khi ngâm qua đêm với nước rửa bằng giấm, sau đó trộn nhanh dung dịch, chiếc hộp trông sạch hơn. Tuy vậy, chúng vẫn không đem đến hiệu quả như tôi thực sự mong muốn.
4. Nước nóng và chất tẩy rửa dạng bột cho máy rửa bát
- Tổng thời gian: tổng cộng 2 giờ, 10 phút hoạt động
- Đánh giá: 4.5/5
- Cách thực hiện: Phương pháp làm sạch này yêu cầu bạn đổ hai thìa bột giặt cùng nước nóng vào máy xay. Sau khi để yên trong vài giờ, bạn đổ phần lớn hỗn hợp đi, sau đó dùng miếng bọt biển mềm để chà xung quanh đế. Sau đó, hộp đựng máy xay cần phải được rửa kỹ.
- Kết quả: Tôi không dùng máy rửa chén, vì vậy tôi không quen với sức mạnh của chất tẩy rửa. Hóa ra, nó lại chính là thứ rất quan trọng cho sự thành công của phương pháp này. Tôi đã sử dụng miếng bọt biển để hoàn thành quá trình làm sạch.
Tôi đã dành khoảng 10 phút để cọ rửa. Sau đó, máy xay sinh tố của tôi trông gần như mới tinh. Đây thực sự là phương pháp khiến tôi hài lòng nhất!