Thông tin về bé sơ sinh thiếu máu nhóm hiếm được người mẹ cầu cứu ở Bệnh viện Nhi Trung ương

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Cộng đồng mạng xã hội lan truyền thông tin cần nhóm máu hiếm cho bé sơ sinh mắc bệnh tan máu bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang khiến nhiều người quan tâm.

Theo thông tin chia sẻ, vào khoảng 14h-15h ngày 2/7, người mẹ của bé sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương cần nhóm máu hiếm tha thiết mong mọi người giúp đỡ.

Ban đầu thông tin được chia sẻ là bé cần nhóm máu hiếm B Rh(D) hay còn gọi tắt là B-, sau đó gia đình và các trang có đính chính là nhóm O-.

Sáng 3/7, trao đổi với chúng tôi, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận có trường hợp bệnh nhân trên, tuy nhiên cháu bé đã được bố trí đủ máu.

Thông tin về bé sơ sinh thiếu nhóm máu hiếm được người mẹ cầu cứu ở BV Nhi Trung ương - Ảnh 1.

Lời cầu cứu của người mẹ thu hút hàng trăm nghìn lượt quan tâm

Liên quan đến trường hợp trên, phía Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng cho biết, trong chiều 2/7, đơn vị chỉ nhận được dự trù 4 đơn vị máu hiếm O- từ Bệnh viện Nhi Trung ương, kho dự trữ còn nên Viện sẽ cung cấp sớm nhất tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Phía BV Nhi Trung ương cũng khẳng định không có bệnh nhân nào cần máu B-.

BV Nhi Trung ương nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhi đặc biệt

BV Nhi Trung ương nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhi đặc biệt

Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc.

Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 45%, nhóm B khoảng 30%, nhóm A khoảng 20% và nhóm AB khoảng 5%.

Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-.

Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm.

Trong khi đó, ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc… tỷ lệ nhóm máu Rh(D) âm trong cộng đồng cao hơn nhiều, chiếm khoảng 15% – 40% dân số.

Nhóm máu hiếm Rh(D) âm như các nhóm máu khác; người có nhóm máu hiếm có cuộc sống sinh hoạt, học tập, lao động như tất cả những người mang nhóm máu Rh(D) dương (trên 99% người Việt Nam).


Chia sẻ