Thông tin "bác sĩ Khoa" rút ống thở của mẹ để cứu thai phụ nhiễm COVID-19 sắp sinh là giả

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) vừa chính thức khẳng định thông tin lan truyền rầm rộ về việc một bác sĩ rút ống thở của mẹ đang nguy kịch để nhường sự sống cho người phụ nữ nhiễm COVID-19 mang song thai là không đúng sự thật.

Theo VAFC, ngày 7/8/2021 mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần.

Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của TP.HCM, ngày 8/8 VAFC khẳng định thông tin nêu trên là tin giả.

Theo đó, hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ được chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại Bệnh viện Từ Dũ.

Hình này do tài khoản Facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21/7/2021, không phải ảnh chụp ngày 7/8/2021 như mạng xã hội chia sẻ.

Thông tin "bác sĩ Khoa" rút ống chở của cha mẹ để cứu thai phụ nhiễm COVID-19 sắp sinh là giả - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khẳng định thông tin "bác sĩ Khoa" rút ống thở của cha mẹ để cứu thai phụ nhiễm COVID-19 sắp sinh là giả.

VAFC nhận định, một câu chuyện cảm động được nhiều tài khoản Facebook lan truyền, coi bác sĩ Khoa như người truyền cảm hứng nhưng lại là câu chuyện giả dối, làm giảm đi ý nghĩa của những điều tốt đẹp trên thực tế đang được biết bao bác sĩ và các lực lượng phòng chống dịch âm thầm cống hiến.

VAFC khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng.

Liên quan đến vụ việc, Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp với Công an TP.HCM xác minh, điều tra người đăng các thông tin sai sự thật trên Facebook "Trần Khoa" để xử lý theo quy định pháp luật.

Chia sẻ
Đọc thêm