Thiếu nước - nguyên nhân gây tăng cân

Theo ANTĐ,
Chia sẻ

Nhiều người cho rằng nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân là do ăn quá nhiều đồ ăn vặt, nhưng gốc rễ vấn đề lại ở chỗ do cơ thể chúng ta bị mất nước.

Ngày nay, nhiều nhà khoa học cho rằng một cơ thể mang nhiều bệnh tật là do tình trạng mất nước, vì thiếu nước sẽ làm chậm lại quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể và các hoạt động khác. Vì vậy, các chuyên gia khuyên chúng ta cần uống trung bình 2-3 lít nước mỗi ngày. Những người do điều kiện bị bệnh thì có thể uống nhiều hơn hoặc ít hơn.
 
Điều đáng tiếc thứ nhất là nhiều người cho rằng các loại đồ uống khác có thể thay thế được nước tinh khiết. Thực tế, não của chúng ta lại phân biệt được đó không là nước mà chỉ như một loại thức ăn nhanh. Điều đáng tiếc thứ hai là nhiều người không biết mình bị mất nước vì họ không cảm thấy khát.

Thiếu nước - nguyên nhân gây tăng cân
Bổ sung nước hàng ngày để đảm bảo sức khỏe. (ảnh minh họa)
 
Làm thế nào để biết được cơ thể bạn có thiếu nước hay không?
 
Khô miệng là dấu hiệu đầu tiên, sau đó là màu sắc của nước tiểu - điều này vô cùng quan trọng mà bạn nên biết là hai dấu hiệu rõ ràng nhất của việc cơ thể thiếu nước.
 
Nếu nước tiểu có màu vàng nhạt hay gần như không màu thì nó bình thường. Nếu nước tiểu luôn luôn có màu vàng đậm thì cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng. Do cơ thể thiếu nước nên các quá trình trao đổi chất diễn ra rất chậm, hậu quả của nó là bệnh tật, lão hóa.

Cũng như các loại thực phẩm khác, nước cũng được coi là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Nước rất cần cho não bộ vì nó chiếm 85% tỷ trọng của não.
 
Không có nước, các hoạt động của não bị phụ thuộc rất nhiều vào gluco được cung cấp từ trong máu. Sau đó gluco sẽ chuyển thành đường, đường dư thừa tạo thành chất béo. Sự lắng động của chất béo gây nên hiện tượng béo phì.
 
Đó chính là lý do tại sao cơ thể thiếu nước lại dễ dẫn tới tăng cân.
Chia sẻ
Đọc thêm