Thiếu nữ chết hụt vì tự phá thai bằng thuốc

Biết mình dính bầu, Huệ, 16 tuổi, ở Hà Nội liền giấu cha mẹ tự đi mua thuốc phá thai uống. Không ngờ 3 tuần sau, cô phải đi cấp cứu vì máu chảy ồ ạt.

Cách đây một tuần, cô gái được một bệnh viện tư nhân chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều không rõ nguyên nhân, đang được truyền máu. Thể trạng bệnh nhân yếu, da xanh, huyết áp tụt chỉ còn 70/40.

Ở tuổi này ít người nghĩ đến việc cô gái có thai. Thế nhưng khi tiến hành làm nhiều xét nghiệm để loại trừ nguyên nhân, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân đang có thai. Siêu âm ổ bụng thì thấy có khối u to, âm đạo có mùi hôi rất khó chịu, máu vẫn tiếp tục chảy. Gặng hỏi mãi, Huệ mới thú nhận có uống thuốc tránh thai cách đây 3 tuần.

Theo lời kể của một nhân viên y tế tại bệnh viện, khối thai trong tử cung bệnh nhân đã gần 3 tháng, bị thối rữa, gây nhiễm trùng.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội) cho biết, những trường hợp mang họa vì tự ý phá thai bằng thuốc như Huệ không phải là hiếm gặp. Theo quy định của Bộ Y tế, việc sử dụng thuốc tránh thai được chỉ định trong những trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi. Như trường hợp này, dù uống thuốc cách đây 3 tuần nhưng khi đó khối thai đã to.

Bên cạnh đó, cũng theo bác sĩ, nhiều chị em coi phương pháp phá thai này an toàn và hiệu quả vì không can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như nạo hút thai thai. Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc không đơn giản là cứ uống thuốc vào là xong.

Nếu tự ý dùng thuốc mà không hiểu biết thì sẽ rất nguy hiểm. Trước hết, bác sĩ phải khám xem thai có nằm trong tử cung hay không mới được cho uống thuốc. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình, bác sĩ phải theo dõi chặt chẽ để xử lý khi có những bất thường ở chị em như: mất máu quá nhiều hay bị chết lưu, không ra được, tránh dẫn đến nhiễm trùng.

"Một điều cần lưu ý là vẫn có một tỷ lệ nhất khoảng 3% việc uống thuốc phá thai không có tác dụng. Thai sẽ vẫn phát triển nhưng không bình thường, có thể bị khuyết tật, dị dạng, khi đó bác sĩ sẽ phải dùng cách khác để phá thai", bác sĩ Dung nói.

Vì thế, chị em một khi đã quyết định phá thai bằng thuốc phải đi khám bác sĩ để được hướng dẫn và kiểm tra thường xuyên.
 
Theo Vnexpress
Chia sẻ
Đọc thêm