Thiết kế nhà chênh vênh bên vách đá gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên

Thảo Nguyễn, Theo Helino

Nằm ở rìa vách đá tại Plaka, thị trấn chính của đảo Milos, Hy Lạp ngôi nhà được xây dựng từ thế kỷ 19 này đã được phục hồi một cách cẩn thận để trở thành điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho một gia đình tại London khi mùa hè tới.

Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1813 từ các khối bằng đá có tuổi thọ gần 200 năm. Không giống như các thiết kế nhà cùng thời, nó được tạo thành từ chất liệu đá tự nhiên. Các bức tường được xây dựng có độ dày là 60cm. Và với sự chắc chắn này, chúng chống lại được sức gió và tàn phá của thiên nhiên. Khi các kiến trúc sư bắt tay vào cải tạo họ vẫn giữ nguyên những bức tường đá này rồi sử dụng thêm một số kỹ thuật truyền thống và chất liệu của địa phương để gia cố lại. Mặt khác, vì sự hạn chế giao thông của con phố Plaka nên các loại vật liệu đá xây dựng này được di chuyển bằng tay từ con đường gần nhất xuyên qua các ngôi làng để đến nơi xây dựng.

Thiết kế nhà mộc mạc hướng ra biển và chênh vênh bên vách đá gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên - Ảnh 1.

Ngôi nhà thân thiện với tự nhiên được làm hoàn toàn từ chất liệu đá.

Ban đầu ngôi nhà được chia thành 2 khu; tầng trệt là không gian sống và giải trí chính; tầng hầm được sử dụng như nhà kho chứa và không gian tiện ích. Không gian phòng khách khá yên tĩnh, tách biệt và riêng tư. Các bức tường gần như được giữ lại hoàn toàn từ thiết kế ban đầu, với các hoa văn từ bề mặt tự nhiên của đá, sàn được lát bằng đá phiến sắp xếp xen kẽ và ánh sáng tự nhiên vào nhà thấp do các khe hở nhỏ và chiều cao của trần.

Thiết kế nhà mộc mạc hướng ra biển và chênh vênh bên vách đá gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên - Ảnh 2.

Không gian nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên vào nhờ nằm bên vách đá.

Tầng hai tràn ngập ánh sáng với các khu vực sinh hoạt chính bên trong được điều chỉnh cho phù hợp với cuộc sống gia đình hiện đại. Phía ngoài sân đã được loại bỏ sàn bê tông mà thay thế bằng chất liệu pergola tre thanh lịch. Kiến trúc sư cũng đã thêm một vòi hoa sen, một bồn rửa và treo khăn tắm phong cách bãi biển. Một gác lửng mới được xây dựng trong phòng ngủ của trẻ để tạo không gian vui chơi hữu ích và thêm chỗ cho phòng tắm, lò sưởi và tủ quần áo. Biến ngôi nhà trở thành một nơi thân thiện với môi trường.

Thiết kế nhà mộc mạc hướng ra biển và chênh vênh bên vách đá gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên - Ảnh 3.

Đồ nội thất trong nhà đơn giản chỉ với những món đồ cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Bên trong ngôi nhà có thiết kế và nội thất đơn giản, kiến trúc thô cung cấp không gian thoáng mát. Sàn đá, gỗ và tường không sơn tạo nên sự mộc mạc cho ngôi nhà. Ngoài ra các phụ kiện và đồ thất đều sử dụng theo phong cách của địa phương. Điều này hoàn toàn khác với thiết kế ban đầu của ngôi nhà. Lúc trước nơi đây là một căn phòng nhỏ, nhưng bây giờ nó là một không gian được thiết kế rộng rãi, chuyên nghiệp nhưng vẫn mang hơi thở truyền thống để sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như cho các cuộc họp gia đình.

Thiết kế nhà mộc mạc hướng ra biển và chênh vênh bên vách đá gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên - Ảnh 4.

Các không gian sinh sống hầu như không sử dụng đồ dùng trang trí.

Thiết kế nhà mộc mạc hướng ra biển và chênh vênh bên vách đá gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên - Ảnh 5.

Ngôi nhà mang hơi thở truyền thống và thân thiện tuyệt đối với môi trường.

Theo decoholic

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm