Thi thể 750 bệnh nhân Covid-19 vẫn nằm trong xe tải đông lạnh ở New York

MINH THU, Theo INFONET
Chia sẻ

Văn phòng Giám định Y tế thành phố New York cho hay, 750 thi thể bệnh nhân Covid-19 vẫn đang được lưu giữ trong các xe tải đông lạnh ở cảng Brooklyn trong khi chờ thân nhân tìm chỗ để tổ chức lễ tang.

Hiện tại, thành phố New York của Mỹ vẫn sử dụng các xe tải đông lạnh để làm nhà xác dã chiến cất giữ thi thể các bệnh nhân mắc Covid-19, sau hơn một năm các nhà tang lễ của thành phố bị quá tải do số người chết tăng lên nhanh chóng trong thời kỳ đỉnh dịch Covid-19.

Thi thể 750 bệnh nhân Covid-19 vẫn nằm trong xe tải đông lạnh ở New York - Ảnh 1.

Thành phố New York vẫn sử dụng xe tải đông lạnh để lưu giữ thi thể bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: AP)

Trong tuyên bố mới đây, Văn phòng Giám định Y tế thành phố New York cho hay 750 thi thể vẫn đang được giữ dài hạn ở trong các xe tải đông lạnh tại cảng Brooklyn trong khi chờ người thân lên kế hoạch tổ chức tang lễ.

Ông Mark Desire, phát ngôn viên Văn phòng Giám định Y tế thành phố New York tuyên bố khu nghĩa trang ở đảo Hart có thể được dùng làm nơi để chôn cất các thi thể bệnh nhân Covid-19 sau thời gian bảo quản dài hạn trong xe tải đông lạnh.

“Số thi thể này được bảo quản dài hạn vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch nhằm đảm bảo các gia đình có thể chôn cất người thân khi họ thấy phù hợp. Với sự thương cảm và thấu hiểu, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với thân nhân người đã mất theo từng trường hợp cụ thể trong giai đoạn đau buồn này”, AP dẫn lời ông Desire.

Theo trang web phi lợi nhuận The City, có khoảng 500 – 800 thi thể bệnh nhân Covid-19 vẫn đang được bảo quản lạnh ở thành phố New York kể từ tháng 4/2020.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ cũng đã cung cấp cho thành phố New York 85 xe tải đông lạnh làm nhà xác dã chiến kể từ năm ngoái, giữa lúc đại dịch Covid-19 khiến các nhà xác bệnh viện và nhà tang lễ trong thành phố bị quá tải và không còn chỗ để lưu giữ thi thể.

Thành phố New York từng trải qua tình cảnh hàng ngày, nhiều thi thể bệnh nhân Covid-19 bị để bên ngoài bệnh viện, trong khi các nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ dùng xe nâng để đưa thi thể vào trong xe tải đông lạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm