Theo nghiên cứu của Ấn Độ, một loại gia vị chúng ta vẫn ăn hàng ngày có thể giảm cân, chống béo phì rất tốt

N. Thúy, Theo Helino
Chia sẻ

Thật thú vị, các nhà nghiên cứu Ấn Độ tin rằng piperonal trong hạt tiêu đen có thể chống lại một số gen liên quan đến việc thừa cân, béo phì.

Hạt tiêu đen có thể giúp chống lại bệnh béo phì

Các nhà nghiên cứu nhận thấy tình trạng thừa cân dẫn đến béo phì liên quan đến gen của chúng ta và hạt tiêu đen có thể chống lại bệnh này.

Piperonal, một hợp chất trong loại gia vị này được tìm thấy trong hạt tiêu đen có tác dụng giảm đáng kể những tác động có hại của chế độ ăn nhiều chất béo ở chuột.

Theo nghiên cứu của Ấn Độ, một loại gia vị chúng ta vẫn ăn hàng ngày có thể giảm cân, chống béo phì rất tốt - Ảnh 1.

Piperonal, một hợp chất trong loại gia vị này được tìm thấy trong hạt tiêu đen có tác dụng giảm đáng kể những tác động có hại của chế độ ăn nhiều chất béo ở chuột.

Trong một nghiên cứu của Ấn Độ, những con chuột được bổ sung hạt tiêu đen trong 6 tuần lễ có trọng lượng cơ thể thấp hơn, tỉ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể và lượng đường trong máu thấp hơn, cũng như xương chắc khỏe hơn so với động vật chỉ ăn thức ăn béo và không có hạt tiêu.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu Anh tại trường đại học Imperial College London phát hiện ra đột biến gen có liên quan đến béo phì và đề nghị mọi người chấp nhận một điều rằng "béo phì không phải lúc nào cũng là do sự ăn uống quá đà".

Thật thú vị, các nhà nghiên cứu Ấn Độ tin rằng piperonal trong hạt tiêu đen có thể chống lại một số gen liên quan đến việc thừa cân, béo phì.

Cả hai nhóm này đều hy vọng những phát hiện của họ có thể tạo ra một phương pháp điều trị mới cho chứng béo phì bởi tỉ lệ này mắc bệnh này đã tăng gần gấp 3 lần trên toàn thế giới kể từ năm 1975.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sri Venkateswara ở Ấn Độ đã tiến hành thí nghiệm trên những con chuột béo phì. Chúng được cho ăn một chế độ ăn kiêng chất béo trong 22 tuần. Các nhà nghiên cứu cũng chiết xuất piperonal từ hạt tiêu đen và thêm nó vào chế độ ăn chuột của những con chuột nhắt từ tuần thứ 16.

Theo nghiên cứu của Ấn Độ, một loại gia vị chúng ta vẫn ăn hàng ngày có thể giảm cân, chống béo phì rất tốt - Ảnh 2.

Thật thú vị, các nhà nghiên cứu Ấn Độ tin rằng piperonal trong hạt tiêu đen có thể chống lại một số gen liên quan đến việc thừa cân, béo phì.

Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, nhóm này đã tăng khối lượng cơ thể, hàm lượng khoáng chất xương (BMC) và mật độ khoáng xương (BMD) so với nhóm đối chứng.

Bổ sung piperon cũng làm giảm đáng kể mức đường huyết sau 60 phút khi so sánh với những con chuột ở nhóm đối chứng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng hiệu quả phòng ngừa được tối đa hóa ở liều 40mg/kg trọng lượng cơ thể, được dùng trong thời gian 42 ngày. Hơn nữa, kết quả cho thấy rằng piperonal có thể giúp điều chỉnh một số gen liên quan đến chứng béo phì.

Chia sẻ trên tạp chí Nutrition and Metabolism (Dinh dưỡng và Chuyển hóa), các tác giả nghiên cứu cho biết: "Các phát hiện của chúng tôi cho thấy piperonal có tác động như một chất chống béo phì mạnh mẽ, từ đó cung cấp bằng chứng khoa học cho các nghiên cứu khác".

Nghiên cứu về gen đã được thực hiện như thế nào?

Hiện nay, có một số loại thuốc sẵn có hoặc đang được thử nghiệm nhằm mục tiêu giảm tình trạng béo phì - nhưng các nhà khoa học vẫn chưa biết cụ thể những đột biến nào gây ra tình trạng này để có thể thực hành đúng.

Một nghiên cứu do trường đại học Imperial College London dẫn đầu đã tập trung vào những đứa trẻ quá cân ở Pakistan. Tại đây, một nghiên cứu trước đó đã xác định được các liên kết giữa di truyền với chứng béo phì trong khoảng 30 phần trăm các ca bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này là do mối quan hệ trong các gia đình ở mức cao. Các bậc cha mẹ có liên kết chặt chẽ với nhau sẽ có nhiều khả năng mang cùng một đột biến gen, vì vậy đứa trẻ có thể kế thừa từ cả bố và mẹ, gây ra một đột biến nghiêm trọng hơn và có hiệu lực dẫn đến béo phì.

Nghiên cứu mới này sử dụng trình tự bộ gen và tìm thấy các đột biến trong một gen cụ thể liên quan đến béo phì là adenylate cyclase 3 (ADCY3).

Điều này dẫn đến các bất thường liên quan đến kiểm soát sự thèm ăn, bệnh tiểu đường và thậm chí cả cảm giác ngửi.

Theo nghiên cứu của Ấn Độ, một loại gia vị chúng ta vẫn ăn hàng ngày có thể giảm cân, chống béo phì rất tốt - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra đột biến gen có liên quan đến béo phì

Giáo sư Philippe Froguel, thuộc phòng Y khoa của Imperial, cho biết: "Các nghiên cứu ban đầu về ADCY3 kiểm tra những con chuột được nuôi để loại bỏ gen đó, nhận thấy rằng những con vật này bị béo phì và cũng không có khả năng ngửi - được biết đến như là chứng mất máu. Khi chúng tôi kiểm tra bệnh nhân, chúng tôi thấy rằng họ cũng bị chứng mất máu, một lần nữa cho thấy một liên kết đến các đột biến trong ADCY3".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics.

Khủng hoảng béo phì

Tỉ lệ béo phì trên toàn thế giới đã tăng gấp đôi kể từ năm 1980, và Mỹ có tỉ lệ béo phì cao nhất trong số các nước có thu nhập cao.

Hiện nay, khoảng 1/3 người lớn ở Mỹ bị béo phì và con số này chiếm khoảng 1/7 trong tổng số người trẻ.

Nghiên cứu của Đại học Harvard đã tiết lộ hồi tháng 1/2018 cho thấy một điều đáng lo ngại là hơn một nửa số trẻ em lớn lên ở Hoa Kỳ ngày nay có thể bị béo phì vào thời điểm họ đang ở độ tuổi trung niên.

Tháng trước, Anh Quốc cũng được cho là quốc gia có số người thừa cân cao nhất ở EU.

Theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, gần 30% phụ nữ và chỉ dưới 27% nam giới bị thừa cân. Tỉ lệ béo phì ở Anh đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu những năm 1990.

Ngày nay, gần 1/3 trẻ em Anh từ 2-15 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì.

Chia sẻ
Đọc thêm