Thật bất ngờ, 7 thực phẩm dễ tìm dễ mua này lại đem đến những tác dụng không tưởng đối với sức khỏe phụ nữ
Không chỉ bổ dưỡng, những thực phẩm dưới đây còn có thể giúp phụ nữ chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho hợp lý, vừa tiết kiệm tiền lại vừa khỏe thì không phải ai cũng biết. 7 thực phẩm dưới đây không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho cơ thể, giúp bạn chống lại bệnh tật mà lại có giá cả phải chăng.
1. Tỏi rất tốt cho tim và xương
Nghiên cứu cho thấy 6 tép tỏi có chứa 17% vitamin B6 và 23% khoáng chất mangan cần cho một ngày.
Tỏi giúp giảm bớt sức ép lên tim, đồng thời giúp bạn tránh khỏi chứng loãng xương.
2. Thịt bò giúp bạn vượt qua giai đoạn tiền kinh nguyệt nhẹ nhàng hơn
100g thịt bò có chứa 53% kẽm, 40% vitamin B12, 16% sắt và 12% vitamin B2 cần cho một ngày.
Nó sẽ cung cấp sắt cho cơ thể, giúp bạn vượt qua hội chứng tiền kinh nguyệt một cách nhẹ nhàng hơn nhờ vitamin B12 và B2. Nếu thiếu sắt, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi và bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, da nhợt nhạt. Thịt bò sẽ giúp bạn bổ sung lượng sắt bị thiếu hụt vào giai đoạn tiền kinh nguyệt. Và kẽm sẽ rất tốt cho móng tay, tóc của bạn.
3. Cà chua bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, giảm thiểu nguy cơ trầm cảm và ung thư
Một bát cà chua có chứa 47% vitamin A, 42% vitamin C, 11% vitamin B9 cần cho một ngày.
Vitamin A có vai trò rất quan trọng với da và tóc. Lycopene trong cà chua giúp bảo vệ làn da trước sự thiêu đốt của ánh nắng mặt trời.
Vitamin B9 sẽ giúp tế bào phát triển và điều đó rất quan trọng, cần thiết, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Vitamin B9 cũng giúp giảm thiểu nguy cơ trầm cảm và ung thư vú.
4. Khoai tây bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của gốc tự do và làm giảm sự thèm ăn
300g khoai tây nướng có chứa 48% vitamin C và 46% vitamin B6 cần cho một ngày.
Sự sản sinh quá nhiều, thừa gốc tự do trong cơ thể có thể dẫn tới vô sinh. Khoai tây có chứa rất nhiều chất chống sự oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do.
Ngoài ra, khoai tây còn giúp giảm đói và vitamin B6 trong khoai tây còn ảnh hưởng tốt tới quá trình trao đổi chất của bạn.
5. Quả anh đào có tác dụng giảm đau và ngủ dễ hơn
Một bát anh đào có chứa 40% vitamin A và 20% vitamin C cần cho một ngày.
Nước ép anh đào giúp bạn giảm đau sau khi luyện tập, đồng thơi giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Phụ nữ thường mất ngủ nhiều hơn nam giới. Nước ép anh đào sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn.
Ngoài ra, do hoóc môn estrogen trong thời kỳ mãn kinh bị suy giảm đáng kể, nên phụ nữ dễ mắc bệnh Alzheimer. Và nước ép anh đào có tác dụng bảo vệ các tế bào não, tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
6. Nấm sữa Kefir bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh ung thư vú, giúp bạn bớt căng thẳng
Một cốc Kefir có chứa 21% canxi, 20% phốt pho, 14% vitamin B12 cần cho một ngày.
Nấm sữa Kefir có chứa nhiều probiotics hơn sữa chua. Các probiotics này bảo vệ dạ dày, giúp cơ thể kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Đồng thời, nấm sữa Kefir làm giảm căng thẳng, lo lắng, chống lại chứng trầm cảm.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học Canada đã phát hiện ra Kefir có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú.
7. Dừa giúp nâng cao sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai
Quả dừa rất có lợi cho phụ nữ trong lúc mang thai. Nước dừa có chứa các vitamin và khoáng chất như canxi (6%), kali (600mg) và natri (250mg).
Dầu dừa chứa axit béo, có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, nó cũng rất có lợi cho phụ nữ mang thai, bởi nước dừa làm tăng kali, magiê, và lauric acid, những chất có vai trò điều chỉnh huyết áp. Ngoài ra, nó còn giúp tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Sự thay đổi hoóc môn trong thời kỳ mang thai có thể gây ợ nóng, táo bón, khó tiêu. Trong nước dừa có chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
(Nguồn: Brightside)