Thanh niên 18 tuổi có sán làm tổ trong não sau khi ăn một món cả triệu người thích

Sau khi ăn món ngon này, một thanh niên người Ấn đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng co giật, mắt sưng và suy giảm thị lực, được bác sĩ chẩn đoán có sán làm tổ trong não.

Món ngon mà chúng ta đang nhắc tới chính là đồ sống. Nhiều người nghĩ nó ngon ngọt nên thản nhiên ăn thật nhiều mà không hề nghĩ tới hậu quả. Mới đây, theo thông tin đưa trên trang CNN Health, một thanh niên 18 tuổi dấu tên người Ấn Độ đã tử vong sau khi ăn thịt lợn tái.

Vài tuần trước khi mất, cậu nói với bố mẹ về việc mình đau ở vùng háng nhiều ngày liên tục. Ngoài ra, cậu ấy còn bị co giật, co thắt cơ bắp với những cơn đau quằn quại, mắt sưng và suy giảm thị lực.

Thanh niên 18 tuổi có sán làm tổ trong não sau khi ăn một món cả triệu người thích  - Ảnh 1.

Sán dây nằm trong não bệnh nhân nam sau khi ăn đồ sống.

Trước tình cảnh đó, gia đình đã gọi cấp cứu đưa cậu vào viện ngay lập tức. Dù đã được các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng cậu thanh niên này đã tử vong sau 2 tuần nằm viện. Câu hỏi nhiều người hoài nghi đó là làm sao mà một người khỏe mạnh, có cơ thể và hệ thống miễn dịch ở độ tuổi sung mãn nhất của đời, đột nhiên ốm và ra đi nhanh như vậy được?

Nguyên nhân chính là do chứng loạn thần kinh, một loại bệnh phát sinh khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng nở từ các nang ấu trùng của sán dây, thường thấy ở thịt heo. Đây là loại bệnh cực kỳ nghiêm trọng và có thể lây lan khi một người bị nhiễm trứng sán siêu nhỏ có trong phân của người bị nhiễm sán dây, hoặc ở môi trường có loại sán này.

Nhưng làm sao cậu ấy lại bị nhiễm sán, hay tại sao con sán dây lại có trong thịt lợn? Có thể là con lợn mà cậu thanh niên ấy  ăn đã bị nhiễm sán, hoặc do không rửa tay sau khi đại tiện…

Thanh niên 18 tuổi có sán làm tổ trong não sau khi ăn một món cả triệu người thích  - Ảnh 2.

Sán dây là loài giun dẹp ký sinh, sống trong vùng tiêu hóa của động vật có xương sống.

Theo tin từ trang CNN Health giải thích, trứng sán đã phát triển và nở trong cơ thể cậu ấy. Sau đó con sán di chuyển, ký sinh ở các mô cơ và não, tiếp tục nảy nở sinh sôi dẫn đến tử vong. Các bác sĩ cũng phát hiện thấy u nang ở mắt phải và tinh hoàn phải của bệnh nhân.

Ở Mỹ hàng năm có đến 1000 ca liên quan về bệnh này. Mặc dù số ca không nhiều nhưng đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người có sở thích ăn đồ tươi sống, đồ tái. Vậy làm sao để phòng tránh?

Ăn chín uống sôi - phòng bệnh hơn chữa bệnh

Theo tiến sĩ Bridget Down – một chuyên gia về nhi khoa, nói rằng sán lợn được tìm thấy rất nhiều tại các nước Ấn Độ, Châu Á, Châu Mỹ - Latinh. Và đa phần các ca bệnh tại Mỹ đều là người nhập cư, hay các du khách bị nhiễm và sau đó lây lan ra cho những người xung quanh họ.

Vậy làm sao để bảo vệ bản thân khỏi loài sán nguy hiểm chết người này? Tiến sĩ Down cũng chia sẻ, đối với thịt lợn và thịt bò phải nấu ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C (145 độ F). Hãy hạn chế ăn các món tươi sống như tiết canh, thịt tái, nem chua, rau sống… không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đi vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sau khi đại tiện.

Thanh niên 18 tuổi có sán làm tổ trong não sau khi ăn một món cả triệu người thích  - Ảnh 4.

Bạn nên ăn chín uống sôi, đặc biệt là thịt heo.

Đối với những người bị nhiễm sán, phải lập tức điều trị ngay. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị đúng cách, không được phóng uế bừa bãi. Những hộ gia đình hiện đang nuôi lợn, hay các lò mổ phải quản lý chặt chẽ các tiêu chuẩn vệ sinh. Chủ động phòng chống nhiễm sán dây cho bản thân cũng là cách để bảo vệ những người thân yêu xung quanh mình bạn nhé!

Nguồn: theepochtimes

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm