Tháng 8 âm lịch sắp tới rồi, học Liên ròm cách nấu phở bò chay ngon không thua phở bò xịn thôi!
Nếu biết cách nấu, phở bò chay cũng rất hấp dẫn đấy!
- 1. Bánh phở1 bịch bánh phở khô hoặc 500g bánh phở tươi tự làm
- 2. Các loại rau củ dùng để nấu: vì là mùa dịch nên có gì nấy, như su su, cà rốt, hành tây, tỏi tây, bắp cải, 1 củ hành tây và bắp non
- 3. Các loại thảo mộc tạo hương vị:1 củ gừng tươi to, 1 miếng quế nhỏ, 3 thảo quả, 3 hoa hồi, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng canh hạt ngò, 1 muỗng canh hạt tiểu hồi, 4 cái đinh hương, 10 cái nấm hương, vài nhánh rễ ngò (rễ rau mùi), 5 củ hành khô, 1 củ hành tây
- 4. Gia vị nêm:Đường phèn, bột nêm nấm, nước mắm chay, tiêu, tỏi , tương ớt, chanh
- 5. Bò lát chay30g ngâm nở
- 6. Nấm bào ngư hoặc nấm đùi gà100g
- 7. Rau gia vị ăn kèmĐầu hành trắng, rau quế, giá đỗ.
Món phở bò chay không chỉ ăn ngon mà còn giúp bạn tăng sức đề kháng rất tốt, vì phở có gừng, hành, tỏi, quế, hồi, thảo quả rất tốt cho sức khỏe.
Cách nấu phở bò chay
Hầm nước rau củ
Tất cả rau củ cắt nhỏ cho vào nồi cùng với nước và 1 muỗng cà phê muối khoảng 30 phút.
Nấm hương rửa sạch ngâm nước.
Hành tây, hành ta, gừng đem nướng cho thơm, gừng đập dập rồi cho vào nồi nước dùng.
Rang thảo mộc
Các loại thảo mộc đem rang vàng. Thảo quả đập dập ra và cho tất cả vào nồi nước. Cho 2 muỗng canh dầu gạo hay dầu hạt cải để giữ mùi thơm của các loại gia vị. Hai loại dầu này có màu vàng nên khi cho lên nó óng ánh đẹp hơn loại dầu thường.
Sau đó hầm tiếp 30 phút nữa.
Sau khi hầm xong 60 phút thì chắt lấy nước còn khoảng 4 tô nước dùng, bỏ phần bã đi. Cho nấm hương vào nồi cùng nước ngâm nấm hương luôn, cùng với vài cây rễ ngò. Hầm liu riu khoảng 15 phút nữa.
Cho nước mắm chay, bột nêm nấm, hay muối, đường thêm vào cho vừa khẩu vị gia đình.
Làm phần bò chay
Bò lát chay ngâm nở, luộc qua nước sôi có miếng gừng đập dập và muối. Thả vô nước lạnh rồi vắt ráo, ướp với xíu muối.
Phi thơm tỏi, hành, gừng bằm nhỏ. Cho bò lát vào xào, sau đó thêm một muỗng lớn nước dùng phở vào, bật lửa to cho nước rút vào miếng thịt cho đậm đà, thơm mùi phở. Đun tới khi nào rút hết nước là được.
Nấm bào ngư rửa sạch, chần qua nước sôi và cho vào chung với nồi bò lát chay cho ngấm nước dùng phở.
Chuẩn bị rau gia vị
Đầu hành trắng xắt khúc và xắt theo chiều dọc mỏng để riêng. Giá rửa sạch, rau quế cũng rửa, quay cho khô.
Hành tây, ngò và hành lá xắt thật mỏng trộn chung với nhau.
Trình bày và thành phẩm
Bánh phở trụng trong nước sôi cho chín, cho vào tô. Xếp bò lát chay, nấm vào, cho hành tây, hành lá, hành chẻ lên. Thêm luôn giá và rau quế vào tô rồi múc nước dùng có váng dầu chan lên tô phở. Ăn chung với tương đen và tương ớt, vắt chanh và thêm chút tiêu lên ăn ngon và ấm lòng.
Chúc các bạn bình an và an toàn mùa dịch.
Sau đây là một cách nấu phở khác của Ròm, các bạn có thể học làm theo nha!