Thai phụ ở Bình Phước tự cắt rốn bằng kéo khiến 2 trẻ sơ sinh bị uốn ván

Thiên Lý,
Chia sẻ

Ngày 19/8, Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước xác nhận, địa bàn có 2 trẻ sơ sinh bị uốn ván sau khi thai phụ dùng kéo sinh hoạt cắt rốn cho con trẻ.

Hai trường hợp trẻ sơ sinh bị uốn ván là X.Y.D (sinh ngày 27/6/2023, dân tộc Mông, trú tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú) và L.A.V (sinh ngày 3/7/2023, dân tộc Mông, trú tại xã Tân Phước, huyện Đồng Phú). Đây là 2 trường hợp uốn ván đầu tiên sau hơn 10 năm trên địa bàn Bình Phước không có trẻ bị uốn ván.

Thai phụ ở Bình Phước tự cắt rốn bằng kéo khiến 2 trẻ sơ sinh bị uốn ván - Ảnh 1.

Các bác sĩ họp đánh giá, xác minh hai trường hợp trẻ bị uốn ván (ảnh: ĐC).

Theo kết quả xác minh của Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, cha mẹ các bé đều là người dân tộc thiểu số ở tỉnh Nghệ An vào Bình Phước làm thuê.

Trong thời gian mang thai, cả hai đều không đi khám thai định kỳ và chưa được tiêm vaccine phòng uốn ván. Cả hai đều tự sinh ở phòng trọ với sự hỗ trợ của người dân. Sau đó, cả hai thai phụ đã tự dùng kéo sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày cắt dây rốn cho con và cột bằng chỉ khâu. Trong quá trình cắt dây rốn, trẻ không được băng bó đúng cách, từ đó dẫn đến việc bị nhiễm uốn ván.

Sau khi sinh được vài ngày, thấy con bỏ bú, quấy khóc, xuất hiện tình trạng cứng hàm, gia đình mới đưa đi khám ở các bệnh viện tại Bình Phước, rồi được chuyển viện lên Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. Cả hai đều được chẩn đoán uốn ván sơ sinh và được điều trị, đến nay đã xuất viện về nhà.

Hiện trung tâm y tế huyện đang tiếp tục theo dõi sát tình hình sức khỏe của 2 trẻ, đồng thời tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh.

Chia sẻ