Tây Ban Nha thông qua luật cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính

Quỳnh Chi , Theo VTV
Chia sẻ

Ngày 16/2, các nghị sĩ Tây Ban Nha đã đưa ra sự chấp thuận cuối cùng đối với luật cho phép người dân tự do chuyển đổi giới tính từ 16 tuổi.

Theo đó, cái gọi là "luật chuyển giới", là "con ngựa chiến" của đảng cánh tả cấp tiến Podemos, một đồng minh của đảng Xã hội trong chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, cho phép mọi người chuyển đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân của họ bằng một tờ khai hành chính đơn giản từ năm 16 tuổi.

Cho đến nay, tại Tây Ban Nha, những người chuyển giới cần được một số bác sĩ chẩn đoán y tế về chứng muộn phiền giới tính/rối loạn bản dạng giới, là tình trạng tâm lý phiền muộn khi bị mắc kẹt trong cơ thể không phù hợp với giới tính của mình. Họ cũng phải chứng minh rằng bản thân đã trải qua điều trị nội tiết tố trong ít nhất hai năm.

Dự luật cũng mở rộng quyền này cho trẻ em từ 14 - 16 tuổi, miễn là có người giám hộ hợp pháp đi cùng trong thủ tục và cho trẻ em 12 - 14 tuổi nếu chúng được tòa án bật đèn xanh.

Như vậy, Tây Ban Nha là một trong số ít quốc gia trên thế giới cho phép quyền tự quyết về giới tính, theo gương Đan Mạch, quốc gia đầu tiên trao quyền này ở châu Âu cho người chuyển giới vào năm 2014.

Tây Ban Nha thông qua luật cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero (giữa) ăn mừng cùng các nhà hoạt động LGBTQ+ sau khi luật chuyển giới mới được thông qua. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero cho biết: "Hôm nay chúng tôi đã tiến một bước dài" bằng cách công nhận "sự tự do xác định bản dạng giới".

Bà Carla Antonelli, người phụ nữ chuyển giới đầu tiên làm nghị sĩ Tây Ban Nha, gọi cuộc bỏ phiếu là "một ngày lịch sử". "Chúng ta luôn đứng về phía lẽ phải của lịch sử và hôm nay công lý đã được thực thi", bà viết trên Twitter.

Dự luật đã gây ra sự chia rẽ chính trị sâu sắc trong Chính phủ Tây Ban Nha, giữa những người ủng hộ nữ quyền và những người vận động cho quyền của cộng đồng LGBTQ+.

Luật này được đưa ra khi các quốc gia khác ở châu Âu đã bắt đầu quay lại "kìm hãm" quyền của người chuyển giới và tiếp cận chăm sóc y tế.

Năm 2022, ở Thụy Điển, các nhà chức trách đã hạn chế việc tiếp cận liệu pháp hormone đối với trẻ vị thành niên trừ những trường hợp rất hiếm.

Tại Pháp, Học viện Y khoa của nước này đã kêu gọi "sự thận trọng cao về mặt y tế" khi cho bệnh nhân trẻ tuổi điều trị nội tiết tố.

Và Vương quốc Anh vào tháng 1/2023 đã chặn dự luật công nhận giới tính của Scotland, dự luật cho phép người lớn thay đổi các dấu hiệu giới tính của họ thông qua việc tự khai báo nếu nó được viện dẫn.

Chia sẻ
Đọc thêm