Tàu chiến chìm 300 năm trước bỗng "tái xuất", mang theo kho báu nặng 200 tấn giá trị trăm nghìn tỷ đồng

L.T, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ hiện đang ước tính kho báu này có giá trị lên tới 17 tỷ USD.

Mới đây, các nhà chức trách quân đội Colombia đã công bố những hình ảnh về một trong những con tàu đắm "có giá trị nhất thế giới" mang tên San José. Sở dĩ nó được coi là xác tàu có giá trị bởi nó mang theo một kho báu ước tính khoảng 200 tấn, bao gồm tiền và thỏi vàng, bạc, ngọc lục bảo và đồ sứ. Tổng giá trị hiện vật lên tới 17 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại (tương đương 395.000 tỷ VND). Theo All That Interesting, tàu San José từng tham gia cuộc Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha (1701–1714).

Tàu chiến chìm 300 năm trước bỗng "tái xuất", mang theo kho báu nặng 200 tấn giá trị trăm nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

San José (ngoài cùng bên trái) bị chìm vào năm 1708 - Ảnh: Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Tây Ban Nha.

Nó chứa kho báu bị đánh cắp và chìm ngoài khơi bờ biển Cartagena (Colombia) vào năm 1708. Hơn 300 năm sau, đến năm 2015, người ta mới xác định được vị trí của nó. 

Và giờ đây, các quan chức Colombia mới công bố những hình ảnh chính xác nhất về xác tàu đồng thời cho biết thêm thông tin về việc phát hiện ra 2 xác tàu khác gần đó. Tuy nhiên, vị trí chính xác của tàu San José chưa được tiết lộ.

Tàu chiến chìm 300 năm trước bỗng "tái xuất", mang theo kho báu nặng 200 tấn giá trị trăm nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Tàu chiến chìm 300 năm trước bỗng "tái xuất", mang theo kho báu nặng 200 tấn giá trị trăm nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Theo hãng tin BBC, Hải quân Colombia đã tìm thấy nó bằng các phương tiện hoạt động dưới nước, điều khiển từ xa.

Con tàu chứa hàng triệu đồng tiền vàng, bạc và ngọc lục bảo mà người Tây Ban Nha cướp từ Nam Mỹ. Các nhà khảo cổ hiện đang ước tính kho báu này có giá trị lên tới 17 tỷ USD. Trong khi đó, xác của ít nhất 2 con tàu khác cũng thu hút sự chú ý của họ.

Tàu chiến chìm 300 năm trước bỗng "tái xuất", mang theo kho báu nặng 200 tấn giá trị trăm nghìn tỷ đồng - Ảnh 4.

Tàu chiến chìm 300 năm trước bỗng "tái xuất", mang theo kho báu nặng 200 tấn giá trị trăm nghìn tỷ đồng - Ảnh 5.

Tàu chiến chìm 300 năm trước bỗng "tái xuất", mang theo kho báu nặng 200 tấn giá trị trăm nghìn tỷ đồng - Ảnh 6.

"Chúng tôi đã tìm thấy 2 con tàu khác: một tàu từ thời thuộc địa và một tàu khác, theo quan điểm phân tích sơ bộ, tương ứng với thời kỳ Cộng hòa trong lịch sử Colombia (khoảng những năm 1800)", tờ thời báo Heritage Daily dẫn lời Tổng thống Colombia Iván Duque trong cuộc họp báo diễn ra ngày 6/6.

"Mục tiêu của chúng tôi là khôi phục nó và có cơ chế tài chính bền vững cho các hoạt động khai thác trong tương lai. Bằng cách này, chúng tôi bảo vệ kho báu, quyền thừa kế của San Jose", ông Duque nói thêm.

Các nhà chức trách cho biết, video và hình ảnh - công bố trên truyền thông - được ghi lại bằng thiết bị hiện đại vận hành từ xa với độ sâu khoảng 1.000 để khám phá các ngóc ngách của xác tàu.

Theo tờ The Ecomomist, tàu San Jose đã trở thành tâm điểm của một cuộc chiến pháp lý phức tạp. 

Colombia đã tuyên bố xác nhận quyền sở hữu đối với xác "tàu ma" và kho báu chứa trong nó, với việc cựu Tổng thống Juan Manuel Santos ký Luật Di sản văn hóa chìm năm 2013 của nước này, trong đó quy định các hiện vật được tìm thấy trong vùng biển Colombia thuộc về nhà nước.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha cũng tuyên bố chủ quyền, cho hay con tàu là của họ và viện dẫn công ước của UNESSCO về di sản văn hóa dưới nước.

Vấn đề càng phức tạp khi nhiều đồ đạc có giá trị trên tàu có khả năng bị cướp từ các nước Nam Mỹ. Các nước này có thể kiện để đòi quyền lợi.

Nguồn: Allthatsinteresting, Businessinsider

https://afamily.vn/tau-chien-chim-300-nam-truoc-bong-tai-xuat-mang-theo-kho-bau-nang-200-tan-gia-tri-tram-nghin-ty-dong-20220620172500659.chn
Chia sẻ
Đọc thêm