Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma bị xé nhỏ thành 6 tập đoàn

PHƯƠNG ANH / VTC News,
Chia sẻ

Hôm 28/3, Alibaba cho biết tập đoàn có kế hoạch chia thành 6 tập đoàn nhỏ và dự định triển khai các hoạt động gọi vốn hoặc niêm yết cho các đơn vị này.

Theo Reuters, thông tin chia tách Alibaba được đưa ra sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng các quy định và hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba đã tăng 8% sau thông tin trên. Trước đó, cổ phiếu của tập đoàn này từng giảm khoảng 70% từ cuối năm 2020.

Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma bị xé nhỏ thành 6 tập đoàn - Ảnh 1.

Tập đoàn Alibaba chia thành 6 đơn vị, Jack Ma trở lại Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Đợt tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử 24 năm sẽ chia tập đoàn thành 6 đơn vị gồm: tập đoàn về dịch vụ đám mây Cloud Intelligence, tập đoàn thương mại điện tử Taobao Tmall Commerce, tập đoàn dịch vụ Local Services, tập đoàn hậu cần thông minh Cainiao Smart Logistics, tập đoàn thương mại số Global Digital Commerce, tập đoàn truyền thông số và giải trí Digital Media and Entertainment.

Cuộc cải tổ của Alibaba diễn ra sau khi người sáng lập Jack Ma trở về Trung Quốc, sau một năm dài ở nước ngoài.

"Mục đích ban đầu và mục đích cơ bản của cải cách này là làm cho tổ chức của chúng tôi trở nên nhanh nhẹn hơn, rút ngắn các hệ thống ra quyết định và phản ứng nhanh hơn ", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang nói.

Cũng theo ông Daniel Zhang, mỗi tập đoàn sẽ phải tích cực đối phó với những thay đổi nhanh chóng trên thị trường và mỗi nhân viên của Alibaba phải "trở lại với tư duy doanh nhân".

Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma bị xé nhỏ thành 6 tập đoàn - Ảnh 2.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đến thăm trường Hàng Châu Vân Cốc ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trong bức ảnh được công bố ngày 27/3. (Ảnh: Reuters)

Daniel Zhang sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Alibaba, đồng thời là Giám đốc điều hành của tập đoàn Cloud Intelligence. Các tập đoàn sẽ hoạt động theo mô hình quản lý công ty cổ phần. Mỗi tập đoàn mới tách ra sẽ có giám đốc điều hành và hội đồng quản trị riêng, linh hoạt trong việc huy động vốn bên ngoài và phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO).

 (Nguồn: Reuters)


Chia sẻ