Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức tuổi thơ không thể thiếu của hàng triệu đứa trẻ tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng biết

Kim Thanh; Ảnh: Nguyễn Đạt, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Vở kịch nổi tiếng tại sân khấu Idecaf suốt 20 năm qua đã đi trọn vào lòng hàng triệu người Sài Gòn và cũng là mảng ký ức tuổi thơ không bao giờ quên được của những đứa trẻ 8X, 9X đến 10X vẫn còn.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của bao đứa trẻ tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải khán giả nào cũng từng thấy - Ảnh 1.

Năm 2000, lần đầu tiên Tấm Cám phiên bản kịch dành cho thiếu nhi được ra mắt công chúng và trình diễn tại Nhà hát Bến Thành.

Năm 2000, một mùa hè cột mốc của hàng triệu đứa trẻ ở miền Nam

Hồi đó để có được 1 tấm vé đến tận sân khấu kịch Idecaf đối với tôi mà nói là cả sự phấn đấu, nỗ lực rất lớn kéo dài suốt một năm trời của bản thân. Vì phải đạt được học sinh Giỏi và phải đứng ở top 10 của lớp thì tấm vé ấy sẽ là phần thưởng mẹ dành cho tôi khi bắt đầu kỳ nghỉ hè. Và tôi cũng biết chắc không chỉ riêng bản thân mà còn là câu chuyện quen thuộc của hàng nghìn, thậm chí hàng triệu đứa trẻ ở Sài Gòn vào thời điểm đó. 

Nhóm Líu Lo với 5 thành viên vào thời điểm 20 năm trước (trái) và trong lần xuất hiện hồi đầu năm nay 2020.

Bởi với chúng tôi, anh Thành Lộc, chó Lulu, két Lala, mèo Lili và anh hề Lý Lắc là những thần tượng vô cùng lớn của cuộc đời. Nhờ có họ mà lần đầu tiên bọn trẻ con chúng tôi được "nhìn thấy" tận mắt bà tiên, ông bụt biết làm phép. Hiểu được cuộc sống này màu nhiệm đến thế nào khi người xấu xa, xảo quyệt sẽ bị trả giá, còn người hiền lành, tốt bụng rồi sẽ được đền đáp qua hàng loạt các câu truyện cổ tích từ Việt Nam cho đến thế giới mà chính họ hóa thân, biểu diễn trên sóng truyền hình và sân khấu. 

Trong đó, Tấm Cám là vở kịch đã để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất với chúng tôi và cũng là cột mốc mang đến sự thành công với nhóm Líu Lo - với sân khấu kịch Idecaf mà suốt 20 năm nay vẫn chưa có bất cứ một phiên bản hay lớp diễn viên trẻ nào có thể thay thế.

Cô Tấm hiền lành do NSƯT Mỹ Duyên, cô Cám chanh chua do NSƯT Thành Lộc và mẹ ghẻ độc ác do NSƯT Hữu Châu thủ vai đã khắc sâu mãu trong tâm trí của hàng triệu người Việt Nam.

Nhưng có một điểm "cười ra nước mắt" rằng, chuyện sở hữu chiếc vé Tấm Cám đối với tôi từ lúc nhỏ cho đến lớn đều là một "thử thách" rất lớn bởi tình trạng "cháy vé" gần như xảy ra thường xuyên. 

Cái chuyện xếp hàng dài ở phòng vé từ sáng sớm hay phải canh vé mua đi bán lại từ người khác là chuyện hầu như ai là fans của Tấm Cám cũng đã từng trải ít nhất 1 lần. 

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức tuổi thơ không thể thiếu của hàng triệu đứa trẻ tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Hình ảnh dòng người xếp hàng chen chúc từ 5-6h sáng tại sân khấu kịch Idecaf để mua được tấm vé Tấm Cám đã trở thành hình ảnh rất quen thuộc suốt nhiều năm nay.

Có khi trầy trật lắm mới có được cặp vé mà chỗ ngồi xa tít tắp hoặc phải ngồi sát phía cánh gà nhưng ai cũng vui vẻ bởi họ biết giá trị và sức hút của vở diễn này lớn như thế nào nên "nếu mình không mua cũng có người khác mua, và tất nhiên là cũng chẳng còn vé khác để kén chọn". 

Khoảng gần 1 năm nay sân khấu Idecaf đã được nâng cấp hơn, có dịch vụ bán vé online nên chuyện xếp hàng hay phải vất vả lùng vé "chợ đen" cũng đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên với riêng Tấm Cám thì theo cá nhân tôi, có vé đẹp hay không vẫn còn là chuyện "hên xui, may rủi"...

Ở thời điểm 2020 thì loạt hình ảnh Tấm Cám còn quen thuộc hơn trên mạng xã hội với những bản chế tác meme mang tính hài hước, để thấy được vở kịch này đã len lỏi vào rất nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống giới trẻ, chứ không chỉ dừng lại là một tác phẩm xem tại sân khấu hay mãi là ký ức trên đăng đĩa từ ngày xưa.

Những "cơn cháy" không phải ai cũng thấy

Có một điều khá là may mắn đó là khi lớn lên tôi được làm một cái nghề mà thường xuyên được đi đây đi đó, gặp gỡ rất nhiều người ở nhiều ngành nghề khác nhau. Và cái duyên đã đưa đẩy khiến tôi được quen và gặp NSƯT Thành Lộc là qua Viết Tuấn - một người bạn 9X rất yêu Sài Gòn và cũng là người có một ký ức đầy sâu sắc với Tấm Cám. 

Thế là sau vài cuộc trò chuyện, NSƯT Thành Lộc đã cho phép chúng tôi được vào phía sau hậu trường tại sân khấu kịch Idecaf để chứng kiến quá trình làm nên tác phẩm kinh điển trong tuổi thơ của hàng triệu đứa trẻ tại Việt Nam. Toàn bộ hình ảnh này sẽ thật sự khiến bạn có một góc nhìn hoàn toàn khác về Tấm Cám, về các nhân vật đã hằn sâu trong ký ức của tất cả chúng ta từ khi còn là một đứa trẻ sau tấm rèm nhung đỏ...

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 4.

Đây chính là căn phòng hóa trang với diện tích rất bé, nhưng lại là nơi lưu trữ trang phục, đạo cụ,... và còn là chỗ để tất cả diễn viên chuẩn bị cho việc hóa trang của mình trước lẫn sau khi biểu diễn.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 5.

Trang phục của các diễn viên sau khi diễn xong sẽ được giặt sạch và mang ra ủi phẳng trước khi diễn suất mới.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 6.

Thông thường vở kịch sẽ bắt đầu lúc 20h, nhưng khoảng hơn 6h tất cả các diễn viên gần như đã có mặt. Trong đó NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu là hai người có mặt sớm nhất bởi khâu trang điểm, trang phục của nhân vật khá phức tạp.

NSƯT Hữu Châu trong vai bà dì ghẻ độc ác của cô Tấm.

Vì phải vào vai nữ nên ngoài trang điểm, trang phục thì đội tóc giả cũng là công đoạn mất khá nhiều thời gian.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 9.

Trong sân khấu nói riêng và ngành nghệ thuật nói chung trước khi bắt đầu làm một việc gì đó tất cả mọi người đều phải thắp nhang cho tổ để mong mỗi suất diễn được thuận lợi. Riêng với Tấm Cám, NSƯT Thành Lộc đã làm điều này hàng vài trăm lần tương đương với vài trăm suất trong suốt 20 năm qua.

Nếu nói về sự độc ác, chanh chua và có phần hơi "điêu toa" của cô em Cám thì thật sự là không ai sánh bằng, nhưng không hiểu sao từ lúc nhỏ đến lớn, nhân vật này đã luôn cho tôi ngoài cảm giác đáng ghét ra thì còn có một sự hài hước với kỳ vọng "rồi sẽ có ngày Cám hiền hơn, Cám thương chị Tấm hơn". Và bây giờ khi tận mắt chứng kiến từ phía sau hậu trường, tôi mới nhận ra đó chính là cái tâm mà người diễn viên muốn đặt vào để trong mắt những đứa trẻ sẽ không có cái gì gọi là độc ác, tàn bạo mãi mãi.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức tuổi thơ không thể thiếu của hàng triệu đứa trẻ tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng biết - Ảnh 13.

Ngoài những pha "gài bẫy" cô Tấm thì những lần bàn mưu kế của mẹ con nhà Cám phải khiến người ta vừa tức lại phải bật cười vì cái sự ngờ nghệch của chính mình mỗi khi làm điều xấu xa. Lúc nhỏ tôi cũng đã ghét họ rất nhiều vì sự ganh tỵ mà bất chấp mọi giá, nhưng giờ tôi thương và trân trọng họ vì sự nỗ lực, cống hiến hết mình để mang tới niềm vui cho bọn trẻ.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 12.

Người có thể nói là lớn tuổi nhất trong số các diễn viên tham gia vở Tấm Cám này có lẽ là NSƯT Hữu Châu. Thế mà suốt vở diễn hầu hết các phân đoạn phải "gào thét", liên tục nhảy cà tưng cà tưng lại nằm ở vai diễn của mình.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 13.

NSƯT Hữu Châu bảo: "Đi làm thì ai mà chẳng có lúc mệt mỏi, nhưng cứ mỗi lần đứng trên sân khấu thì vai diễn, ánh đèn, khán giả lại mang đến nguồn năng lượng cho tôi". Có lẽ cũng chính vì vậy mà dì ghẻ sau cả chục năm vẫn mặn mòi, vẫn ác và vẫn đầy năng lượng đến vậy.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức tuổi thơ không thể thiếu của hàng triệu đứa trẻ tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng biết - Ảnh 17.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 14.

Sẽ thật sai lầm làm sao nếu không kể về chị Tấm đúng không!? Nhiều lúc cũng bực với chị Tấm lắm người gì mà hiền quá đỗi, biết chị và dì của mình chẳng phải tốt lành gì nhưng cứ nói là nghe, cứ sai là làm. Sự nhập tâm và cái chất giọng ngọt ngào không thể tả của NSƯT Mỹ Duyên đã khiến bao đứa trẻ mắt ngấn lệ mỗi lần thấy chị Tấm bị hãm hại.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 15.

Đây có lẽ là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy những gương mặt này. Từ người 4 - 5 chục tuổi đến cỡ đôi mươi ai cũng như được quay về tuổi thơ với nụ cười vô cùng sảng khoái khi ngồi xem Tấm Cám. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ hiểu được vì sao 1 vở kịch lại có thể tồn tại 20 năm và chưa bao giờ thôi "cháy vé" cũng như sức ảnh hưởng của nó đối với đời sống của người Sài Gòn.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 17.

Ông bụt (do nghệ sĩ Bạch Long thủ vai) - vị cứu tinh của Tấm và cũng là người mà bao đứa trẻ từng ước "giá như ông xuất hiện mỗi khi bị mẹ đánh sấp mặt".

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 18.

Hồi bé tôi còn nhớ Cám để lại ấn tượng rất lớn với bộ bà ba màu tím, đội cặp bông hướng dương vàng rực trên đầu. Nhưng theo thời gian Cám cũng buộc phải thay đổi đôi chút để làm mới mình trong mắt khán giả và trang phục là thứ mà NSƯT Thành Lộc lựa chọn đầu tiên nhưng phải giữ được "cái độ khùng và khác biệt của Cám".

Vẫn chiếc bông hướng dương ấn tượng khó quên trên đầu nhưng mọi người đã cách điệu, làm mới, nâng cấp hơn cho phù hợp với thời cuộc.

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 20.

Hình ảnh các cô gái trong làng đi thử hài để mong làm vợ vua cũng là cảnh vô cùng ấn tượng của nhiều đứa trẻ.

Suốt hơn 2 tiếng đồng hồ miệt mài trên sân khấu làm tôi có cảm giác vô cùng kính trọng và nể phục tất cả họ...

Tấm Cám ở sân khấu kịch Idecaf - Ký ức không thể thiếu của hàng triệu trẻ em tại Việt Nam nay vừa tròn 20 tuổi và loạt hình ảnh không phải ai cũng từng nhìn thấy - Ảnh 22.

Gần 20 con người bất kể là vai chính hay phụ, là người được đứng trước sân khấu hay âm thầm đứng sau hậu kỳ tôi cũng muốn dành cho họ những lời chúc tốt đẹp nhất vì sự cống hiến miệt mài không chỉ mang đến thành công cho vở diễn, mà họ đã và đang làm cuộc sống của bao đứa trẻ được sống động, nhiều màu sắc hơn bằng chính sức khỏe, mồ hôi lẫn nước mắt của mình mà không phải ai cũng biết.


Chia sẻ
Đọc thêm