Tài xế taxi như được sống lại sau hơn 2 tháng "đắp chiếu"

"Hơn 2 tháng ở nhà nghỉ dịch Covid-19 tôi thấy mệt mỏi và buồn chán quá. Cả ngày quanh quẩn 4 bức tường nhà trọ, tiền kiếm không ra, vợ con ở quê cũng không về thăm được thấy sót ruột vô cùng. Mong sao hôm nay mở hàng sẽ kiếm được nhiều khách", anh Tuấn, tài xế lái taxi chia sẻ.

Chiều 13/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 21 triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới.

Theo đó, từ 6 giờ 00 ngày 14/10, TP.Hà Nội điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn TP, cụ thể: Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Tài xế taxi như được sống lại khi được lái xe đi làm: "Có thể trắng tay trong ngày đầu đi làm nhưng vẫn phấn khởi" - Ảnh 1.

Nhiều hãng taxi trên địa bàn Thủ đô nhộn nhịp chạy những chuyến xe đầu tiên sau hơn hai tháng giãn cách.

Trong đó, xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Hơn 2 tháng ở nhà nghỉ dịch sáng nay, anh Nguyễn Văn Tuấn (40 tuổi, hiện đang thuê trọ ở phường Hoàng Liệt quận Hoàng Mai, Hà Nội) vui vẻ khi được lái xe taxi đi làm. Vui mừng là vậy nhưng anh Tuấn cũng chuẩn bị tâm lý có thể sẽ "trắng tay" trong ngày hôm nay khi không có khách nhưng vẫn sẵn sàng chờ đợi.

"Hơn 2 tháng ở nhà nghỉ dịch Covid-19 tôi thấy mệt mỏi và buồn chán quá. Vợ con ở Nam Định nhưng không về được. Cả ngày quanh quẩn 4 bức tường nhà trọ, tiền kiếm không ra thấy sót ruột vô cùng. Nay được lái xe trở lại ít nhiều tâm lý thoải mái hơn. Mong sao hôm nay mở hàng kiếm được nhiều khách", vừa lau xe anh Tuấn vừa chia sẻ.

Theo anh Tuấn, để đỡ tiền nhà trọ anh ở cùng 4,5 người khác để giảm chi phí. Đến nay anh nghỉ tròn 2 tháng 19 ngày ở nhà vì dịch, từng đó thời gian anh cũng không kiếm ra thu nhập gửi về cho vợ lo cho hai con.

Tài xế taxi như được sống lại khi được lái xe đi làm: "Có thể trắng tay trong ngày đầu đi làm nhưng vẫn phấn khởi" - Ảnh 3.

Anh Tuấn mong sao từ hôm nay có thể kiếm được nhiều khách để có tiền trang trải cuộc sống cũng như gửi về cho vợ con.

"Đắp chiếu xe suốt hơn 2 tháng qua thi thoảng tôi lại ra nổ máy kiểm tra. Xe ô tô này của người bạn, chúng tôi thay nhau chạy đón khách. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn để mọi thứ trở lại bình thường để mọi người được đi làm, tôi cũng sớm được về thăm vợ con ở quê", anh Tuấn nói.

Lâu ngày không đụng đến xe ô tô, anh Trần Văn Thành (42 tuổi, ở phường Định Công, quận Hoàng Mai) chạy xe taxi hơn 5 năm nhờ bạn đến kiểm tra. Nổ máy anh thành nghe thấy tiếng lớn tí tách phát ra. Sau một hồi xem xét, người đồng nghiệp bảo "xe không sao, chỉ bị hỏng loa".

"Hơn 2 tháng qua không đi làm tôi chỉ biết quanh quẩn ở nhà. Hôm nay, xe taxi được hoạt động trở lại trong lòng tôi rất phấn khởi, giờ không phải lo nghĩ đi đâu bị kiểm tra. Hôm nay quả thực như ngày Giải phóng Thủ đô. Mong sao công việc thuận lợi để sớm trả hết tiền còn nợ khi mua xe ô tô để lái taxi. 

Cũng may đây chỉ là tiền nợ vay anh em bạn bè nên đỡ lo. Một số tài xế thời gian qua vay ngân hàng mua xe lái taxi mà không kiếm ra tiền cũng lo lắm", anh Thành chia sẻ thêm.

Tài xế taxi như được sống lại khi được lái xe đi làm: "Có thể trắng tay trong ngày đầu đi làm nhưng vẫn phấn khởi" - Ảnh 4.

Lâu ngày không đụng tới xe, nhiều tài xế mang ra tiệm để kiểm tra.

Cũng như anh Tuấn, sáng này là ngày đầu tiên đi làm sau hơn 2 tháng nghỉ dịch, ông Nguyễn Văn Sơn lái xe taxi gần 10 năm ở Hà Nội không khỏi vui mừng. Hôm nay trời âm u, có mưa phùn nhưng ông Sơn vẫn quyết tâm ra đường chờ khách.

Nhiều ngày không đi, ông Sơn kiểm tra lại máy móc thiết bị trong xe taxi rồi cầm giẻ lau dọn, nam tài xế vô cùng hào hứng cho biết, được ra đường đi làm đã là rất vui và hạnh phúc.

Tài xế taxi như được sống lại khi được lái xe đi làm: "Có thể trắng tay trong ngày đầu đi làm nhưng vẫn phấn khởi" - Ảnh 5.

Trời mưa nên ông Sơn quyết tâm ra đường chạy xe với hi vọng hôm nay sẽ có thật nhiều khách.

"Từ ngày 23/7 đến nay kể từ sau khi thành phố ra quyết định taxi dừng hoạt động đón khách tôi toàn nằm ở nhà. Cả ngày hết quay từ giường này sang giường kia, hết xem tivi đến nghịch điện thoại mờ hết mắt. Mình gắn bó với công việc lái xe ô tô gần 20 năm thì trong đó 10 năm lái xe taxi nên không được đi làm cảm thấy chán vô cùng", ông Sơn chia sẻ.

Sáng nay, khi bước chân lên xe vợ ông Sơn bảo "liệu có khách hay không, trưa chồng có về ăn cơm không". Ông Sơn đáp "Được đi làm là phấn khởi rồi không biết nay có được khách nào hay không".

Tài xế taxi như được sống lại khi được lái xe đi làm: "Có thể trắng tay trong ngày đầu đi làm nhưng vẫn phấn khởi" - Ảnh 6.

Ông Sơn cũng như nhiều tài xế lái taxi khác vui mừng khi được lái xe trở lại.

"Đi làm gặp khách vui vẻ hơn rất nhiều, tâm lý được giải toả rất thích. Thời gian qua nghỉ dịch cuộc sống của những lái xe như chúng tôi khó khăn rất nhiều, không được trợ cấp gì. Xe đắp chiếu cả ngày nhìn mà sót ruột.

Cứ 10 ngày tôi lại ra xe mở cửa, nổ máy khoảng 30 phút. Sau tháo bình ắc quy ra vì sợ chập điện, lâu không đi mà không kiểm tra thì hỏng hế xe", ông Sơn chia sẻ thêm.

Chia sẻ
Đọc thêm