Tài làm kinh tế của vợ đại gia mua 100 máy bay

Theo Soha/ Trí thức trẻ,

Bà Thảo là một trong 10 nữ doanh nhân Việt Nam được tạp chí nhà giàu danh tiếng Forbes phiên bản tiếng Việt, số ra lần đầu tiên vinh danh. Bà có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động kinh tế tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Câu chuyện mua 100 chiếc máy bay của hãng hàng không giá rẻ VietJet Air với tổng trị giá 9 tỷ USD theo giá niêm yết ngày 25/9 vẫn chưa hết khiến dư luận xôn xao. Tập đoàn liên quan đến thương vụ này chính là Sovico Holdings, do ông Nguyễn Thanh Hùng là Chủ tịch hội đồng quản trị. Sovico đã rất nổi tiếng với khá nhiều vụ đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) và liên quan tới nhiều ngân hàng.

Tuy nhiên, điều làm nhiều người ngạc nhiên và cảm phục hơn nữa chính là việc vợ ông Hùng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng nổi tiếng không kém người chồng tài ba của mình.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matcơva, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Matcơva, Ủy viên sáng lập Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.

Tài làm kinh tế của vợ đại gia mua 100 máy bay 1
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bà đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động kinh tế tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là Tài chính - Ngân hàng. Bà Thảo đã và đang tham gia quản trị, điều hành các ngân hàng, định chế tài chính, công ty quốc tế tại Việt Nam và nước ngoài. Bên cạnh việc kinh doanh, Bà tham gia tích cực trong các tổ chức giáo dục đào tạo, xã hội, từ thiện… với mục đích gắn kết cộng đồng cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện đang đảm đương nhiều chức vụ hơn chồng ở các doanh nghiệp trong nước, như, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ngân hàng phát triển nhà TP.HCM (HDBank), Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet Air, và là cổ đông sáng lập của Sovico Holdings.

Tài làm kinh tế của vợ đại gia mua 100 máy bay 2
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (phải) trong lễ ra mắt chuyến bay thương mại đầu tiên của Vietjet Air.

Bà Thảo là một trong 10 nữ doanh nhân Việt Nam được tạp chí nhà giàu danh tiếng Forbes phiên bản tiếng Việt, số ra lần đầu tiên vinh danh. Trong cuốn tạp chí, bà được giới thiệu: “Ngoài công việc điều hành Sovico, doanh nghiệp hoạt động đa ngành ở 10 quốc gia, bà Phương Thảo còn giữ chức vụ phó chủ tịch HĐQT của ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM (HDBank) và phó chủ tịch HĐQT hãng hàng không Việt Nam Vietjet Air.

Tại Việt Nam, tập đoàn có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng này đầu tư vào ngân hàng, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch hàng không. Năm 2012, khi nền kinh tế gặp khó khăn, HDBank lãi 422 tỷ đồng, với mức tăng tín dụng khoảng 25%. Vietjet Air sau 18 năm hoạt động chiếm 16% thị phần, tính đến 12/2012, theo số liệu tự công bố”.

Khối tài sản khổng lồ do cặp vợ chồng “Hùng - Thảo Sovico” nắm trong tay nằm ở nhiều lĩnh vực đầu tư, từ bất động sản, ngân hàng, hàng không đến các công ty tại nước ngoài với các lĩnh vực khác. Trong nước, tập đoàn này có các công ty thành viên kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, xăng dầu, hàng không, bất động sản nghỉ dưỡng, giáo dục…

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm