Tác giả sách Thu Hà từng áp lực bởi định kiến hôn nhân do chính mình đặt ra

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội với lượt theo dõi cao, chị Thu Hà (Mẹ Xu Sim) - tác giả nhiều cuốn sách nuôi dạy con khá nổi tiếng trải lòng về cuộc hôn nhân đã qua trong talkshow Lối Ra của FPT Play.

Tôi bị áp lực bởi suy nghĩ mối tình đầu phải đi đến hôn nhân mới là thành công

"Hai dòng họ nhà mình từ thời tổ tiên mấy chục đời nay chưa ai bỏ chồng và tôi là người ‘nổ phát súng’ đầu tiên", lời chia sẻ rất thật phảng phất lối tư duy của cả một thế hệ trước.

Chị Thu Hà đã kết hôn với mối tình đầu, mối tình có đến 12 năm dài tìm hiểu. Nếu đối với người khác, khoảng thời gian đó có thể là tất cả thanh xuân, là rất nhiều kỷ niệm của tình yêu đầu đời non nớt sẽ phải gói ghém rất kỹ thì với chị "mối tình đầu phải đi đến hôn nhân mới là thành công". Chị coi đó là chân ái, là mục tiêu để phấn đấu.

Tác giả sách Thu Hà từng áp lực bởi định kiến hôn nhân do chính mình đặt ra - Ảnh 1.

Chưa bước vào hôn nhân, dù khổ sở bầm dập lắm rồi nhưng tôi vẫn quyết định cưới vì nghĩ phải trải qua bất hạnh mới là sâu sắc.

Thu Hà

Thu Hà chia sẻ rất thẳng thắn rằng trước khi cưới, chị đã nghi ngờ về sự đúng đắn của cuộc hôn nhân này. Đám cưới vẫn diễn ra, người chị thần tượng vẫn thế, vẫn nghiện công việc, vẫn tập trung theo đuổi những lý tưởng to lớn mà quên đi mất, có một người vợ vẫn luôn một mình trong mớ cô đơn.

Chắc hẳn có rất nhiều người vợ như chị Thu Hà. Họ luôn tin phụ nữ phải hy sinh, phải lo toan chăm sóc gia đình mới là phụ nữ tốt. Họ yêu chồng yêu con, yêu mọi người xung quanh nhưng lại "quên" yêu chính mình. Sau khi tự huyễn hoặc bằng những "chân lý" ấy, họ lại chìm đắm trong nỗi buồn, mà có khi lại tự nhủ "chắc gì mình đã bất hạnh nhất".

"Tôi choáng khi chính những điểm mạnh của chồng khiến mình mê lúc trước lại chính là điều khiến tôi nhận ra đây không phải người chồng mơ ước", chị thấy chồng mình vẫn vậy, có chăng mình mới là người đã thay đổi.

Tác giả sách Thu Hà từng áp lực bởi định kiến hôn nhân do chính mình đặt ra - Ảnh 2.

Giống như từ giai đoạn yêu đến cưới rồi chung sống, phụ nữ lại phải trải qua quá trình hy vọng, kỳ vọng rồi thất vọng.

Có quá nhiều vấn đề nhỏ nhặt trong hôn nhân nhưng chồng chất lại thành chuyện lớn. Như câu chuyện của Thu Hà, trong khi chị hết lòng vì chồng con thì anh thì vô tâm, vô tư đến mức quên đón con đến 4 lần trong tuần. Anh "ôm" chặt chiếc tivi đến mức sau này chị cảm thấy mình có thù với vô tuyến.

Và chỉ khi đứng trước tòa án thật sự tự do chị mới nhận ra, chị không biết bản thân mình thích gì vì trước kia chỉ mải mê phục vụ sở thích của người khác.

Giai đoạn ly hôn rất dài vì nhiều nút thắt cần phải gỡ

3 năm - đó là thời gian mà chị dùng dằng để có thể dứt khoát ly hôn. Bởi một người luôn nghĩ đến người khác trước khi lo cho bản thân mình như chị thì 3 năm không phải thời gian quá dài. Chị cần gỡ từng nút thắt, chị phải đấu trí với chính mình khi chị đang sắp trở thành người phụ nữ khác biệt nhất hai họ.

Ly hôn, tôi sợ khi phải chia con cho chồng.

Thu Hà

Khi quá nhiều nỗi trăn trở, dằn vặt đau đớn tích tụ trong lòng sẽ rất nhanh dẫn đến trầm cảm. Và chỉ khi có điều gì đó tác động trực tiếp mới đánh thức được sự do dự bên trong lòng họ.

Tác giả sách Thu Hà từng áp lực bởi định kiến hôn nhân do chính mình đặt ra - Ảnh 3.

Trong Lối Ra, mẹ Xu Sim đã khóc 2 lần. Đó là khi chị nhớ lại câu chuyện của bạn mình, người phụ nữ luôn được chị tôn trọng, hỏi ý kiến. Người bạn có hoàn cảnh tương tự mẹ Xu Sim nhưng lựa chọn cái kết quá ám ảnh, đau đớn.

"Hôm rằm, vào 5h sáng mình nghe một cuộc điện thoại báo bạn đó đã tự tử. Mấy ngày lo việc ở đám tang mà mình không nghĩ được gì hết. Bạn tôi đã ra đi như một lời nhắn gửi: Thà ly hôn còn hơn chết".

Tôi từng nghĩ đến việc sẽ kết thúc cuộc đời, thậm chí muốn giết người khi trầm cảm trước ly hôn.

Thu Hà

Có lẽ đây là sự đả kích lớn nhất tác động đến cảm xúc tiêu cực, nỗi lo sợ bấy lâu của Thu Hà. Phụ nữ tự gắn mác mình yếu đuối rồi cùng cực nhất họ chọn cái chết để giải thoát nhưng lại không hề biết rằng, chỉ cần còn được sống là còn cơ hội được hạnh phúc.

Chúng ta phải làm quen với thực tế là không bao giờ có đèn giao thông ở ngã tư cuộc đời. Không ai có thể chi phối việc chúng ta dừng lại hay bước tiếp, quan trọng là chọn được hướng đi và đừng bao giờ bỏ cuộc.

Ly hôn không phải là hết, nhưng chọn cái chết chính là chấm dứt tất cả, khép lại mọi sai lầm mà bạn hoàn toàn có thể sửa chữa nó trong tương lai.

Bố mẹ tan vỡ nhưng con phải lành lặn

Dường như với mỗi người phụ nữ đối mặt với một cuộc hôn nhân đã vỡ, điều họ lo sợ nhất chính là những đứa con non nớt.

Tác giả sách Thu Hà từng áp lực bởi định kiến hôn nhân do chính mình đặt ra - Ảnh 4.

Có rất nhiều lý do để 2 người từng yêu nhau tha thiết chọn ly hôn. Nhưng có thể lý do này sẽ tác động rất nhiều đến con cái, để họ dùng đứa trẻ làm thứ chứng minh bản thân, mang danh nghĩa làm cha, làm mẹ để giành giật con như chiến lợi phẩm.

Cái đáng trân trọng và học hỏi nhất của mẹ Xu Sim là chị quyết định "Chọn cách thua". Chị chủ động dọn ra khỏi nhà chung, chị không tranh đấu bất cứ thứ gì với chồng cũ. Vì chị hiểu khi bố mẹ cứ mải miết thể hiện năng lực bản thân thì người phải chịu nhiều tổn thương nhất chính là các con.

Tôi sốc khi nhận ra mình đang chiến đấu với một người chồng ‘không sợ gì’.

Thu Hà

Khi ai cũng thích mình thắng, mình đúng thì chị lại chọn thua ngay từ đầu. Sự lựa chọn của chị mang lại kết quả tuyệt vời, các con vẫn phát triển đầy đủ trong một gia đình "thiếu".

Sẽ ra sao nếu chúng ta cứ chứng minh tình yêu con bằng việc "sở hữu" chúng, nói với cả thiên hạ rằng ba/mẹ chúng đã sai trái thế nào?

Tác giả sách Thu Hà từng áp lực bởi định kiến hôn nhân do chính mình đặt ra - Ảnh 5.

Với những đứa trẻ, việc ba mẹ ly hôn không kinh khủng bằng ba mẹ bất hạnh. Thế nên, dù hôn nhân có tan vỡ cũng đừng để con cái ám thị tư tưởng bất hạnh từ nhỏ. Ly hôn chỉ là một hình thái mới của gia đình, hôn nhân có tan vỡ thì con cái nhất định phải lành lặn.

Không có nỗi đau nào không thể chữa khỏi, không có chìm đắm nào không thể kết thúc, tất cả nếu có mất đi cũng sẽ trở lại theo một cách khác.

Talkshow Lối Ra (do FPT Play sản xuất) bàn về cách tìm lại sự bình ổn sau ly hôn với sự dẫn dắt của host Đinh Tiến Dũng.

Các khách mời là người nổi tiếng và có sự thành công trong cuộc sống sẽ trải lòng về các vấn đề phát sinh, kinh nghiệm vượt qua tổn thương, khủng hoảng sau tan vỡ hôn nhân, để tìm đến hạnh phúc mới.

Chương trình phát sóng định kỳ 21h tối Thứ Sáu hằng tuần trên hệ thống FPT Play.


https://afamily.vn/tac-gia-sach-thu-ha-tung-ap-luc-boi-dinh-kien-hon-nhan-do-chinh-minh-dat-ra-20220604062438619.chn
Chia sẻ
Đọc thêm