Sự thật về những công dụng thần kỳ của củ sâm đất theo chuyên gia Đông y chia sẻ!

Theo lương y Vũ Quốc Trung, củ sâm đất có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, long đờm, có tác dụng trị liệu như giảm đau, sưng trong viêm khớp. Tuy nhiên khi sử dụng loại củ này, chúng ta cũng cần hết sức lưu ý.

Sâm đất không chỉ là thực phẩm mà còn là thuốc quý trong Đông y

Sâm đất là loại cây mọc hoang trong vườn nhà, trong rừng hoặc những nơi ẩm ướt. Từ lâu đời, dân gian ta đã biết sử dụng lá sâm đất để nấu canh, để luộc thành rau ăn vì đây là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Canh rau sâm đất có vị ngọt, hơi chua, ăn giống như rau mồng tơi nhưng không có nhớt. Không chỉ có vậy, trong Đông y, củ sâm đất – loại củ được thu hoạch từ những cây sâm đất đã trưởng thành còn được coi là một vị thuốc quý, rất đáng được sử dụng để phòng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Sự thật về những công dụng thần kỳ của củ sâm đất theo chuyên gia Đông y chia sẻ! - Ảnh 1.

Sâm đất là loại cây mọc hoang trong vườn nhà, trong rừng hoặc những nơi ẩm ướt.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), Đông y ghi nhận sâm đất có tính hàn, vị hơi đắng, cay. "Củ sâm đất có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, long đờm, có tác dụng trị liệu như giảm đau, sưng trong viêm khớp… Dân gian thường lấy củ sâm đất ngâm rượu uống; lá nấu canh ăn giúp giải nhiệt cơ thể, làm mát gan", vị lương y này cho biết.

Theo Nih.gov, củ sâm đất là một loại thực vật ăn được phổ biến trên toàn thế giới, được biết đến với các đặc tính ngăn chặn bệnh tiểu đường. Nó cũng được biết là có một số tính chất dược lý khác như chống viêm, chống oxy hóa, chống dị ứng và chống ung thư.

Sự thật về những công dụng thần kỳ của củ sâm đất theo chuyên gia Đông y chia sẻ! - Ảnh 2.

Rất nhiều người hiện nay đang săn lùng củ sâm đất như một vị thuốc bồi bổ sức khỏe, phòng chữa bệnh thường gặp cũng như nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.

Theo Livestrong, lượng chất chứa trong rễ sâm đất có tác dụng giảm cân. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2009 trong "Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ", những phụ nữ béo phì dùng 0,11-0,19 gram siro được chiết xuất từ rễ sâm đất trong 120 ngày đã đạt được hiệu quả giảm cân đáng mong đợi nhờ khả năng giảm sự thèm ăn, giúp luôn có cảm giác no bụng.

Chưa hết, củ sâm đất có chứa một loại đường gọi là fructooligosaccharide, có thể làm giảm mức triglycerides và lipoprotein đến mức thấp nhất, từ đó làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Từ những tác dụng ấy, rất nhiều người hiện nay đang săn lùng củ sâm đất như một vị thuốc bồi bổ sức khỏe, phòng chữa bệnh thường gặp cũng như nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.

Sự thật về những công dụng thần kỳ của củ sâm đất theo chuyên gia Đông y chia sẻ! - Ảnh 3.

Theo Nih.gov, củ sâm đất là một loại thực vật ăn được phổ biến trên toàn thế giới, được biết đến với các đặc tính ngăn chặn bệnh tiểu đường.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ sâm đất dễ áp dụng

Theo lương y Vũ Quốc Trung, với những đặc tính chữa bệnh tuyệt vời như vậy, chúng ta có thể sử dụng sâm đất để chữa bệnh. Ở Việt Nam, người dân thường sử dụng sâm đất để trị ho, chữa bệnh gan hoặc phù thũng… Dưới đây là một số bài thuốc từ sâm đất bạn có thể dễ dàng áp dụng:

- Giải nhiệt cơ thể, làm mát gan: Lấy lá sâm đất đem nấu canh ăn hàng ngày sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc gan vô cùng hiệu quả.

- Chữa bệnh ngoài da như ghẻ lở, làm liền sẹo nhanh chóng: Sử dụng lá, rễ cây sâm đất đem rửa sạch rồi đun lấy nước tắm sẽ giúp chữa các chứng bệnh ngoài da.

Sự thật về những công dụng thần kỳ của củ sâm đất theo chuyên gia Đông y chia sẻ! - Ảnh 4.

Chúng ta có thể sử dụng sâm đất để chữa bệnh. Ở Việt Nam, người dân thường sử dụng sâm đất để trị ho

- Chữa bệnh tiểu đường: Sâm đất khô 25g hoặc sâm đất tươi 75g đem sắc với 1 lít nước và uống trong ngày sẽ giúp ổn định đường huyết sau 1 tháng sử dụng.

- Chữa bệnh cao huyết áp: Hoa sâm đất tươi hoặc khô 12g đem sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ có tác dụng điều hòa huyết áp, hạn chế tối đa tình trạng huyết áp tăng đột ngột.

Lưu ý khi sử dụng sâm đất, tránh những biến chứng nguy hiểm

Sâm đất có rất nhiều công dụng chữa bệnh, thời gian gần đây được nhiều người bán hàng quảng cáo. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng lương y Vũ Quốc Trung lưu ý, mọi thứ đều phải đúng liều lượng quy định, thực phẩm để làm thuốc như củ sâm đất cũng vậy.

Sự thật về những công dụng thần kỳ của củ sâm đất theo chuyên gia Đông y chia sẻ! - Ảnh 5.

Lương y Vũ Quốc Trung lưu ý, mọi thứ đều phải đúng liều lượng quy định, thực phẩm để làm thuốc như củ sâm đất cũng vậy.

"Sâm đất có thể gây độc nếu sử dụng quá liều hoặc sử dụng sai cách. Khi sử dụng với liều cao có thể gây nôn mửa và ra nhiều mồ hôi", lương y Vũ Quốc Trung khẳng định. Do đó, khi sử dụng củ sâm đất cũng như bất cứ bộ phận nào để làm thuốc nhất thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ, lương y trước khi sử dụng.

Chia sẻ
Đọc thêm