Sự thật thông tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg

Cơ quan công an đã làm việc với chủ hộ thu mua vải ngày 27/5 và xác định không có việc giá vải xuống thấp cũng như không có việc người bán vải bị ép giá 2.000 đồng/kg như MXH đăng tải.

Trong những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Giang vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân nói chung. Đặc biệt, tại thời điểm Bắc Giang đang vào mùa vụ vải thiều khiến tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn khi nhiều địa phương là đầu mối tiêu thụ như Bắc Ninh, Hà Nội... tình hình dịch cũng đang rất phức tạp.

Trong bối cảnh đó, MXH xuất hiện thông tin về giá vải thiều bị ép bán 2 nghìn đồng/kg khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Cụ thể, trưa 27/5, trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin một người dân ở phố Kim, xã Phượng Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đi bán vải chín sớm bị thương lái thu mua ép giá từ 8.000 đồng/kg xuống còn 2.000 đồng/kg. Do quá bức xúc, người nông dân này đã quyết định cho không người quen 3 tạ vải vừa hái.

Sự thật thông tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2 nghìn đồng/kg - Ảnh 1.

Thông tin được lan truyền trên MXH về việc người dân bị ép bán vải giá thấp.

Thông tin trên sau khi được đăng tải lên MXH đã được chia sẻ rầm rộ trên nhiều diễn đàn, khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn đã vào cuộc để kiểm chứng thông tin trên. Theo thông tin đăng tải, Điểm cân bị tố thu mua vải với giá 2.000 đồng/kg là gia đình chị Nguyễn Thị Hương, tại phố Kim, xã Phương Sơn.

Công an H.Lục Ngạn và Đội quản lý thị trường số 5 đã vào cuộc xác minh và làm việc với chị Hương.

Quá trình làm việc với chị Hương, người này cho biết, trong ngày 27/5, cơ sở này đang thu mua vải với mức giá thấp nhất là 6.000 - 14.000 đồng/kg tùy theo vải xấu, đẹp. 

Để chứng minh, chị Hương cung cấp toàn bộ sổ ghi chép thu mua vải trong những ngày gần đây.

Sự thật thông tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2 nghìn đồng/kg - Ảnh 2.

Sổ ghi chép mua hàng nhà chị Hương thu mua vải trong những ngày gần đây. Ảnh: Công an huyện Lục Ngạn.

Cơ quan công an cũng đã làm việc với những người có mặt tại thời điểm ngày 27/5 và xác định không có việc giá vải xuống thấp và không có việc người bán vải bị ép giá 2.000 đồng/kg như MXH đăng tải.

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cũng cho biết thêm: 

"Qua quá trình làm việc trực tiếp với chủ hộ thu mua vải, chủ hộ đã ký biên bản làm việc khẳng định thông tin tài khoản facebook đã đăng tải về việc ép giá mua vải trong buổi sáng 27/5 xuống còn 2.000 đồng/kg là không đúng sự thật...".

Ngay sau khi xác định thông tin trên là không đúng sự thật, Công an huyện Lục Ngạn cũng đã đồng thời điều tra, xác minh chủ tài khoản Facebook đăng tải, phát tán tin tức sai sự thật về giá, thị trường tiêu thụ vải thiều để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sự thật thông tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2 nghìn đồng/kg - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm