Sử dụng đồ dùng nhà vệ sinh tốt để đảm bảo sức khỏe
Đồ dùng cao cấp dành cho nhà vệ sinh càng ngày càng được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn.
![]() Tuy là một công trình phụ trong nhà, nhưng hiện nay nhà vệ sinh đã được rất nhiều người tiêu dùng đầu tư như một nơi thư giãn đẹp mắt và thoải mái. Ảnh: Thu Thuỷ |
“Chốn quen” thư giãn
Dựa trên số liệu lượng khách đến mua sắm, tính bình quân các siêu thị có khoảng 7.000 – 15.000 khách mua sắm mỗi ngày, vì vậy công suất của mỗi phòng vệ sinh có thể lên đến hàng trăm lượt/ngày. Một chủ thuê quầy ở siêu thị đã ví von: phòng vệ sinh là phòng khai thác công suất sử dụng tốt nhất, có nhiều người ghé nhất trong từng mét vuông mặt bằng bán lẻ.
Trở lại chuyện chị Thu, giải pháp cuối cùng, theo chị kể, là khi xây nhà thì toilet các tầng trên chọn kiểu bồn cầu một khối, còn phòng vệ sinh ở góc sàn rửa, tầng trệt vẫn dùng kiểu xí xổmnhư một cách tiết kiệm chi phí, nhưng thực ra là để đáp ứng thói quen của những người giúp việc từ dưới quê lên và thói quen của chính chị Thu – chủ nhà.
Trong khi đó, với quan điểm nhà vệ sinh phải là nơi thoải mái nhất, anh Trần Thanh, chủ ngôi nhà trên đường Chí Hoà Q.10 đầu tư cho phòng vệ sinh đến 350 triệu đồng trên tổng trị giá 1,4 tỉ xây nhà. Anh Thanh kể: “Mẹ tôi mắng vì chi tiêu tốn kém quá mức cho phòng vệ sinh. Thế nhưng những tính năng hiện đại như tự động mở nắp, xả rửa êm ái, phát nhạc, làm ấm nước… đã mang lại cho mọi người trong nhà cảm giác được tận hưởng sau cả ngày làm việc vất vả. Còn vợ tôi hài lòng nhất là phòng vệ sinh nằm trong phòng ngủ, tuy không xây cửa nhưng vẫn không có mùi hôi”.
Nhà “phụ” nhưng lại chính
|
Theo WTO, chuẩn của nhà vệ sinh phải bao gồm sự sạch sẽ, mang lại cảm giác an toàn, không gian khô thoáng, không có mùi hôi, đủ ánh sáng… và xử lý nước thải đúng cách bảo vệ môi trường. |
Ông Jack Sim, đại diện tổ chức nhà vệ sinh thế giới (WTO – World Toilet Organization) cho rằng: “Nhà vệ sinh và tình trạng nhà vệ sinh là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người và môi trường sống. Nhưng điều này thường xuyên bị bỏ quên”.
Theo WTO, xây nhà vệ sinh cho nam và nữ không cần cùng kích cỡ. Thực tế nữ cần 105 giây và nam chỉ cần 35 giây trong toilet. Phụ nữ luôn cần sự riêng tư, các thao tác khi vào nhà vệ sinh của nữ phức tạp hơn nên nhà vệ sinh của nữ phải ngăn riêng biệt. Còn nam giới đơn giản hơn, họ không chú ý nhiều đến sự riêng tư, thậm chí có thể để các bồn tiểu sát nhau cũng không sao. Việc thiết kế, bảo trì và vệ sinh cho các nơi công cộng cần thiết phải có kiến thức và sự hiểu biết, bởi dội nước, thoát nước không đúng cách là phát tán vi khuẩn đi nhanh nhất.
