Sống trong sợ hãi ngay giữa Thủ đô vì nhà có thể bị sông "nuốt chửng" bất cứ lúc nào

Do nằm bên bờ sông có dòng chảy mạnh lại bị cát tặc hoành hành nên nhiều ngôi nhà trong ngõ 975 Bạch Đằng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) chịu cảnh sụp lún xuống sông.

Người dân sống trong ngõ 975 Bạch Đằng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đang sống trong sợ hãi bởi cách đây không lâu một căn nhà ở đây đã bị sụp lún toàn bộ xuống dòng sông. Hiện tại, có hơn 10 căn nhà bị ảnh hưởng, xuất hiện các vết nứt, lún, nghiêng đe dọa đến cuộc sống, sinh mạng của nhiều người.

sạt lở nhà
Cách đây khoảng 1 tháng, căn nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Bình ở ngõ 975 Bạch Đằng nằm sát sông Hồng bất ngờ bị đổ sập và bị nước cuốn trôi. Sự việc đã khiến gia đình chị Bình cũng như nhiều hộ dân sống trong ngõ vô cùng sợ hãi suốt thời gian qua (ảnh người dân cung cấp).

sạt lở nhà
Mới đây, chúng tôi tìm đến căn nhà bị sập này và được chị Bình cho biết: "Chúng tôi ở đây mấy chục năm nay rồi, tuy đất trong hành lang đê điều không có sổ đỏ nhưng gia đình nộp thuế đất hàng năm. Căn gia đình tôi đang ở có diện tích gần 30 mét vuông, thế nhưng đúng vào hôm bão số 3 đổ bộ vào Hà Nội, nước sông Hồng dâng cao và đã cuốn toàn bộ căn nhà xuống lòng sông".

sạt lở nhà
Toàn bộ nhà trên thửa đất rộng 30 mét vuông bị nước lũ cuốn phăng chừa lại duy nhất khoảng 1-2 mét vuông khu bếp của gia đình. "Tài sản duy nhất gia đình giữ lại được là chiếc máy giặt và bộ cửa sắt", chị Bình than thở.

sạt lở nhà
Móng kè tường cũng bị sạt lở và kéo xuống lòng sông. Theo anh Nguyễn Tiến Mạnh (cư dân trong ngõ) cho biết: "Mái tôn và tài sản bị nhấn chìm hết, gia đình chị Bình cũng như người dân không dám cứu tài sản vì nước lũ chảy quá mạnh".

sạt lở nhà
Một phần gạch lát nền nhà còn vương lại sau khi xảy ra sự cố sạt lở.

sạt lở nhà
Nền đất tại khu vực có hiện tượng bị lún, gây đứt gãy kết cấu.

sạt lở nhà
Từ mặt nước đến nền nhà cách nhau khoảng 10 mét tạo nên một bờ vực nhỏ khá nguy hiểm. Một người dân trong xóm cũng đã gặp nạn khi bước xuống khu vực sạt lở và phải khâu đến 10 mũi vì ngã.

sạt lở nhà
Ngay cả khu vực rửa bát, nấu nướng đến thời điểm hiện tại cũng bị chênh với phần diện tích còn lại đến 10cm.

sạt lở nhà
Những mỏm đất còn sót lại trước khi bị dòng sông nuốt chửng.

sạt lở nhà
Ít ai nghĩ những mảng gạch đá kia trước là móng nhà của gia đình chị Bình.

sạt lở nhà
Một căn nhà bên cạnh cũng có hiện tượng bị sạt lở nghiêm trọng. Để đối phó, người dân đã dùng cọc tre để gia cố nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời.

sạt lở nhà
Nói thêm về việc này, chị Bình cũng như nhiều người dân nơi đây bức xúc: "Tàu thuyền hút cát oanh tạc cả ngày lẫn đêm tại khu vực này, việc hút cát đã khiến dòng chảy bị thay đổi dẫn đến nước xoáy sâu vào khu vực ngõ 975 Bạch Đằng nên gây ra hiện tượng sụt lún đe dọa đến sự an toàn của hàng chục gia đình".

sạt lở nhà
Hầu hết các gia đình sinh sống tại ngõ 975 bị ảnh hưởng. Các gia đình gần bờ sông đều gặp hiện tượng tường nứt, lún, thậm chí bị nghiêng do nền đất bị ảnh hưởng. Hiện nay, các gia đình tại đây đều khá lo sợ mỗi khi mưa lũ về. Nhưng nhà của mình, không ở đây thì đi đâu?

sạt lở nhà
Trả lời báo chí, 
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Hà Đức Trung cho biết, nguyên nhân xảy ra sự cố tại khu vực này là do ngành giao thông lái dòng, hướng luồng lạch chính từ bờ tả sông Hồng sang Cảng Hà Nội. Do đó, dòng chảy đã thúc vào bờ sông, trong khi bờ là mái dốc đứng, chưa được gia cố nên gây ra sạt lở. Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng, thành phố cần sớm triển khai dự án xử lý tổng thể kè chống sạt lở bờ hữu sông Hồng tại khu vực các phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), Thanh Lương, Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) để đảm bảo an sinh lâu dài.
Chia sẻ
Đọc thêm