Sống ở một thành phố nhỏ là quyết định tài chính tốt nhất giúp vợ chồng tôi giàu có và hạnh phúc hơn, đây là 6 lý do quan trọng

Tôi đã từng rất tiếc nuối, không hề muốn bỏ lại cuộc sống nhộn nhịp ở thành phố lớn.

(Bài viết là chia sẻ của một người dùng mạng đăng tải trên trang web gobankingrates)

Tôi vốn rất yêu các thành phố lớn sầm uất. Tôi đã sống ở Washington, D.C trong 6 năm. Khi đó chồng tôi theo học để lấy bằng tiến sĩ tại đại học Georgetown. 

Thành phố lớn có quá nhiều thứ tuyệt vời như các bảo tàng, công trình văn hóa, cuộc sống náo nhiệt về đêm, loạt nhà hàng ngon tuyệt vời, các cơ hội nghề nghiệp và vô số thứ khác.

Sau đó vợ chồng tôi chuyển đến thành phố nhỏ Kentucky với dân số chỉ khoảng 60.000 người. Chồng tôi nhận được một vị trí giảng dạy tại trường đại học của bang. Khi ấy tôi đã rất tiếc nuối, không hề muốn bỏ lại cuộc sống nhộn nhịp ở thành phố lớn. 

Tuy nhiên sau đó tôi sớm nhận ra rằng chuyển đến một thành phố nhỏ là quyết định tài chính tốt nhất của hai vợ chồng. Những gì mà tôi nhận được lớn hơn rất nhiều so với những thứ tôi phải từ bỏ.

Và sau đây là những lý do khiến tôi đưa ra nhận định ấy:

1. Chúng tôi không phải cắt giảm lương 

Sống ở một thành phố nhỏ là quyết định tài chính tốt nhất mà vợ chồng tôi từng đưa ra, đây chính là 6 lý do quan trọng  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hẳn mọi người sẽ nghĩ rằng mức chi phí ở một thành phố lớn rất đắt đỏ, vậy nhưng bù lại bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Mức lương của chúng ta sẽ bị giảm nếu sinh sống tại thành phố nhỏ hơn. 

Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Có khá nhiều công việc cho bạn mức lương như nhau dù ở thành phố lớn hay thị trấn nhỏ. 

Ví dụ chồng tôi là một giảng viên, anh ấy chẳng hề kiếm được nhiều hơn khi làm việc tại một trường đại học ở thành phố lớn. Có thể nhiều hơn một chút nhưng mức chênh lệch ấy không đủ để bù đắp sự khác biệt về chi phí sinh hoạt. 

Càng ngày càng có nhiều người nhận ra rằng công việc của họ không nhất thiết phải ràng buộc với địa điểm sinh sống. Với sự phát triển của mạng lưới thông tin thì hiện nay số người làm việc tại nhà hoặc làm trợ lí ảo ngày càng tăng cao.

 2. Chi phí nhà ở rẻ hơn 

Khoản chi lớn nhất đối với hầu hết mọi người là dành cho nhà ở. Tuy nhiên khi sống ở một thành phố nhỏ, vợ chồng tôi đã quản lý khoản chi ấy dễ dàng hơn rất nhiều so với ở đô thị lớn.

Việc sở hữu một ngôi nhà ở Washington, D.C là vấn đề lớn đối với vợ chồng tôi. Tuy nhiên khi chuyển đến Kentucky vào năm 2003, chúng tôi đã có thể mua một ngôi nhà rộng rãi. Giá của nó thấp hơn 2 - 3 lần so với căn nhà có diện tích bằng một nửa tại Washington. Một so sánh để thấy rõ hơn, người bạn thân của tôi hiện đang sống ở thành phố New York trong căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích bằng 1/3 ngôi nhà của tôi. Vậy nhưng số tiền thuê nhà cô ấy phải trả mỗi tháng thậm chí gấp đôi chi phí tôi phải thanh toán cho khoản vay thế chấp mua nhà của mình. 

Ngôi nhà của chúng tôi xinh đẹp với khu vườn rộng, một cái ao ở sân trước, thêm cả con sông ở sân sau. Bởi vì chi phí cho nhà ở giảm nên vợ chồng tôi có nhiều tiền hơn để tiết kiệm và làm những việc yêu thích khác. 

Sống ở một thành phố nhỏ là quyết định tài chính tốt nhất mà vợ chồng tôi từng đưa ra, đây chính là 6 lý do quan trọng  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

3. Chi phí đi lại rất dễ chịu

Điều thú vị khi sống ở một thành phố nhỏ là bạn không phải đi quãng đường quá xa để đến nơi làm việc. Ở các thành phố lớn, tuyến đường đi làm thường dài, giao thông cũng khó khăn và giá thành thì đắt đỏ hơn. 

Chồng tôi mất ít thời gian cho việc đi lại hơn, khoảng 30 phút so với 45 phút là thời gian đi làm trung bình hàng ngày của người Mỹ. Bản thân tôi làm việc tại nhà, tuy nhiên vẫn dành khoảng 30 phút đưa đón các con đi học. Nhờ thế mà chúng tôi chi tiêu cho việc đi lại ít hơn 12 USD mỗi ngày so với mức chi tiêu ở thành phố lớn. 

 4. Chi phí nuôi con hợp túi tiền hơn 

Có một sự thật là dù bạn sống ở đâu thì chi phí nuôi con cũng rất tốn kém. Ngoài nhà ở thì chi phí chăm sóc, giáo dục con cái gần như là khoản chi lớn thứ hai, theo nhận định của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Tuy nhiên việc nuôi một đứa trẻ khi sống ở thành phố nhỏ sẽ hợp túi tiền hơn so với ở đô thị lớn. 

Tôi có ba đứa con. Khi đứa con út lên 4 tuổi đi gửi trẻ, tôi phải trả 6.250 USD để thằng bé đi học cả ngày ở trường mầm non trong 10 tháng/năm. Bạn tôi sống ở New York phải trả tới 18.000 USD trong 1 năm nhưng chỉ với chương trình học nửa ngày và 5 ngày/tuần. 

Nhờ chi phí chăm sóc, nuôi dạy ba đứa con khá dễ chịu, chúng tôi có nhiều tiền hơn dành cho việc học đại học của chúng. Cả gia đình cũng có thể đi du lịch trải nghiệm cuộc sống bên ngoài. Hai đứa con lớn của tôi đã được đến một nửa số bang trong nước, đứa con út thì là 10 bang. 

5. Có ít cám dỗ chi tiêu hơn 

Sống ở một thành phố nhỏ là quyết định tài chính tốt nhất mà vợ chồng tôi từng đưa ra, đây chính là 6 lý do quan trọng  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thực tế là ở một thành phố nhỏ sẽ có ít cám dỗ khiến bạn phải tiêu tiền hàng ngày hơn. Cửa hàng, nhà hàng hay quán bar hào nhoáng có ít hơn xung quanh bạn. Nếu muốn đi ăn ngoài, bạn thậm chí phải đi quãng đường không hề ngắn. Vì vậy mà gia đình tôi có xu hướng ăn ở nhà là chủ yếu, điều đó giúp cho khoản tiền tiết kiệm tăng lên. 

Thời điểm chúng ta đi du lịch tới các thành phố lớn, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các bữa ăn ở những nhà hàng lớn để thêm trải nghiệm cho cuộc sống. 

6. Áp lực “bằng bạn bằng bè” giảm đi đáng kể

Sống ở một thị trấn nhỏ, tôi thực sự không phải lo lắng hay có áp lực về việc phải bằng bạn bằng bè. Điều đó trái ngược với sống ở một thành phố lớn, nơi mà những người xung quanh có thu nhập trung bình cao hơn và nhiều người giàu. 

Ở thành phố nhỏ, xung quanh tôi không bị vây kín bởi những chiếc xe hơi và các bộ quần áo hào nhoáng. Các con tôi cũng không đòi hỏi một bữa tiệc xa hoa, bởi bạn bè của chúng chẳng ai sở hữu bữa tiệc với chi phí đắt đỏ quá mức. Và chúng theo học trường công, giống như hầu hết những đứa trẻ khác. 

Tôi nghĩ rằng việc không bị cám dỗ chi tiêu và mức chi phí sinh hoạt thấp hơn ở thành phố nhỏ đã giúp gia đình tôi giữ được nhiều tiền. Từ đó mà chúng tôi có bước tiến vượt bậc về tài chính, điều sẽ khó có thể làm được khi sống tại một thành phố lớn. 

Theo: GBR

Chia sẻ
Đọc thêm