Sơn La xét xử hàng loạt cán bộ liên quan đến gian lận thi THPT Quốc gia 2018

TÙNG LÂM, Theo VTC

Ngày 16/9, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đưa ra xét xử sơ thẩm 8 bị cáo bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị cáo này liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La, gồm: Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Lò Văn Huynh - cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Phòng Khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí, Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT, Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - cựu thiếu tá Công an Sơn La, Nguyễn Thanh Nhàn - cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí, Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá Công an Sơn La.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Quản Hữu Chiến và Đỗ Tuấn Long. Ngoài ra, có một thẩm phán dự khuyết là ông Hoàng Trung Thành.

Hai kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Sơn La giữ quyền công tố là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

Sơn La xét xử hàng loạt cán bộ liên quan đến gian lận thi THPT Quốc gia 2018 - Ảnh 1.

3 bị can trong vụ nâng điểm thi ở Sơn La.

Theo Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La, có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư; bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Sơn La, sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2018, do được nhiều người nhờ nâng điểm cho con em nên 8 bị can này đã câu kết để sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh ở Sơn La.

Trong số những người đưa thông tin thí sinh để sửa điểm, ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) cung cấp thông tin của 11 thí sinh.

Ông Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) chuyển thông tin 2 thí sinh cho các bị can Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng để nhờ can thiệp, sửa điểm.

Kết quả chấm thẩm định chỉ rõ 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm