Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh cho người tiêm từ 1 mũi vắc xin COVID-19

Sở Y tế TP.HCM vừa gửi văn bản tham mưu với UBND TP.HCM về điều kiện cấp "Thẻ Xanh COVID" cho người dân.

Chiều ngày 18/9, Sở Y tế có buổi họp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm thống nhất quan điểm để tham mưu UBND Thành phố về triển khai thí điểm áp dụng "Thẻ Xanh COVID".

Qua các ý kiến trao đổi giữa lãnh đạo các Sở, Sở Y tế nhận định kế hoạch triển khai thí điểm "Thẻ Xanh COVID" do Sở Kế hoạch Đầu tư biên soạn đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 trong thời gian qua trên địa bàn Thành phố.

Do đó, kế hoạch này cần tiếp tục được hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian sắp tới.

Về chuyên môn y tế, "Thẻ Xanh COVID" được xem là một hình thức công nhận cho một người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại vi rút SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc COVID-19 đã khỏi.

Người có "Thẻ Xanh" theo Sở Y tế sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 hoặc nếu có thì sẽ giảm nguy cơ chuyển nặng, dù vậy không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân đó sẽ không lây nhiễm vi rút cho người khác.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh cho người tiêm từ 1 mũi vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

"Thẻ Xanh" sẽ được tích hợp trên ứng dụng "Y tế HCM" nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

Về điều kiện để có "Thẻ Xanh COVID", Sở Y tế cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (đối với loại vắc xin phải tiêm 2 mũi) và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm, hoặc đã mắc COVID-19 và giấy công nhận đã hoàn thành thời gian cách ly do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn cấp.

Tuy nhiên, người có "Thẻ Xanh COVID" vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế (tần suất xét nghiệm tuỳ thuộc vào mức độ nguy cơ của các lĩnh vực, ngành nghề).

Về hình thức, Sở Y tế kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ "Thẻ Xanh COVID" và thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông.

"Thẻ Xanh" sẽ được tích hợp trên ứng dụng "Y tế HCM" nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi cần khai báo đã tiêm vắc xin, cùng với tích hợp kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Chia sẻ
Đọc thêm