Số người chết do động đất ở Tứ Xuyên đã lên tới 65, 200 người còn mắc kẹt

MINH KHÔI, Theo TTO
Chia sẻ

Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc vừa hứng chịu trận động đất mạnh nhất kể từ năm 2017, khiến ít nhất 65 người thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ đang gấp rút giải cứu hàng trăm người mắc kẹt.

Số người chết do động đất ở Tứ Xuyên đã lên tới 65, 200 người còn mắc kẹt - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ khiêng nạn nhân bị thương trên cáng sau trận động đất ở Tứ Xuyên, ngày 5-9 - Ảnh: REUTERS

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin gần 250 người đang được điều trị vết thương và hàng chục người bị thương nặng.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận 200 người mắc kẹt trong khu vực động đất, khôi phục dịch vụ viễn thông và các tiện ích như điện nước, cũng như cung cấp thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng.

Trận động đất mạnh 6,8 độ Richter diễn ra ở Tứ Xuyên vào trưa 5-9, với tâm chấn nằm ở huyện Lô Định, khu vực có nhiều đồi núi và cách xa các tỉnh lân cận.

Tại đây, cơ sở hạ tầng điện, nước và viễn thông đã bị hư hại nghiêm trọng. 243 ngôi nhà bị sập và 13.010 ngôi nhà bị hư hại. Ngoài ra, 4 khách sạn và hàng trăm nhà lưu trú cũng bị ảnh hưởng.

Trận động đất đã làm cúp điện ở một số thị trấn, làm sập nhiều đường cao tốc và hỏng 7 nhà máy thủy điện từ nhỏ tới trung bình.

Ngày 6-9, dựa trên ước tính lượng mưa lớn trong 3 ngày tới, các chuyên gia cảnh báo rủi ro một số hồ lớn sẽ hình thành sau trận động đất.

Số người chết do động đất ở Tứ Xuyên đã lên tới 65, 200 người còn mắc kẹt - Ảnh 2.

Nhân viên cứu hộ dựng lều trú ẩn - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tứ Xuyên thường xảy ra động đất, đặc biệt ở vùng núi phía tây, là khu vực hoạt động kiến tạo dọc theo ranh giới phía đông của cao nguyên Thanh Tạng.

Cô Laura Luo, sống ở Thành Đô, thành phố có 21 triệu dân, cho biết khi đang trên đường về lại chung cư thì thấy mọi người vội vã chạy ra khỏi các tòa nhà trong tình trạng hoảng loạn. Trước đó, mọi người đã nhận được cảnh báo động đất từ điện thoại.

Luo nói với Hãng tin Reuters rằng có nhiều người "sợ đến mức bắt đầu khóc" và những con chó thì không ngừng sủa. "Tình huống thực sự đáng sợ", Luo nói.

Samantha Yang, 23 tuổi, cư dân Thành Đô, đang chuẩn bị ngủ thì trận động đất xảy ra. "Tòa nhà liên tục rung chuyển, mỗi lúc một mạnh. Đây là trận động đất đáng sợ nhất từ trận Vấn Xuyên năm 2008", Samantha cho biết.

Trận động đất tháng 5-2008 ở tỉnh Tứ Xuyên là trận lớn nhất từng được ghi nhận, có cường độ lên tới 8 độ Richter. Trận động đất có tâm chấn ở huyện Vấn Xuyên, khiến gần 70.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại trên diện rộng.

Chia sẻ
Đọc thêm