Sở hữu khối tài sản 200 nghìn tỷ, cặp vợ chồng đứng sau vaccine Pfizer lại chi tiêu đơn giản đến mức bất ngờ

Dù sở hữu khối tài sản kếch sù nhưng cặp vợ chồng Tiến sĩ Ozlem Tureci và Ugur Sahin vẫn giữ cho mình lối sống không quan tâm nhiều tới tiền bạc.

Tiến sĩ Ozlem Tureci và Tiến sĩ Ugur Sahin là cặp đôi nổi tiếng nhất trong giới khoa học nhờ những cống hiện của mình cho ngành y tế. Tiến sĩ Ugur Sahin còn trở thành tỷ phú nhờ vai trò chủ chốt trong việc tạo ra vaccine Covid-19 của hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech. Dù sở hữu khối tài sản giàu có nhưng cả hai vợ chồng tiến sĩ vẫn giữ cho mình cuộc sống giản dị và không quan tâm nhiều tới việc kinh doanh, lợi nhuận.

Không thích nói chuyện về đầu tư, kinh doanh và lợi nhuận

Sahin và vợ dành nhiều thời gian để nghiên cứu dược phẩm. Chính giám đốc điều hành của công ty dược phẩm Bio.NTech là ông Bourla cũng phải khẳng định rằng: "Sahin là một người độc đáo. Anh ấy chỉ quan tâm đến khoa học. Thảo luận về kinh doanh không phải là chủ đề bởi Sahin không thích nó chút nào. Anh ấy cũng không quan tâm nhiều tới vấn đề tiền bạc hay các khoản lợi nhuận".

Điều này thể hiện rõ ràng nhất bằng việc giá cổ phiếu của những công ty có "ứng cử viên" vaccine tiềm năng đã tăng bùng nổ và nhiều nhà điều hành các công ty này gấp rút bán cổ phiếu tranh thủ lúc giá cao. Tuy nhiên, Tiến sĩ Sahin lại đi ngược lại với điều đó. Ông không bán cổ phiếu BioNTech suốt gần 20 tháng qua để thu lợi nhuận. Thậm chí nhiều nguồn tin thân cận cho biết, ông còn có thói quen không kiểm tra cả giá cổ phiếu của công ty.

Cuộc sống giản dị của cặp vợ chồng đứng sau vắc-xin Pfizer: Đi làm bằng xe đạp, sống trong căn hộ khiêm tốn và không thích nói chuyện đầu tư - Ảnh 5.

Tiến sĩ Sahin không bán cổ phiếu BioNTech suốt gần 20 tháng qua để thu lợi nhuận. Thậm chí ông còn không kiểm tra giá cổ phiếu của công ty.

Theo ước tính của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, cổ phần của Tiến sĩ Sahin trong BioNTech hiện có trị giá khoảng 9,4 tỷ USD (khoảng 213.963 tỷ). Với khối tài sản này, Tiến sĩ Sahin hiện là người giàu thứ 273 thế giới và là một trong 100 người giàu nhất ở Đức.

Vẫn sống trong một căn hộ bình thường

Tiến sĩ Ozlem Tureci và Tiến sĩ Ugur Sahin đều là người nhập cư, cha mẹ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Đức. Xuất thân không từ giới thượng lưu nên cả hai vợ chồng từ khi còn trẻ đều không quan trọng vật chất.

Ông Sahin nói: "Nhu cầu của chúng tôi về tiền chỉ là có một cuộc sống bình thường. Chúng tôi ở một căn hộ bình thường và không có mong muốn gì đặc biệt".

Cuộc sống giản dị của cặp vợ chồng đứng sau vắc-xin Pfizer: Đi làm bằng xe đạp, sống trong căn hộ khiêm tốn và không thích nói chuyện đầu tư - Ảnh 2.

Phòng làm việc tối giản, chủ yếu chất đầy sách của hai vợ chồng.

Sau khi sở hữu khối tài sản kếch sù, hai vợ chồng vẫn sống trong một căn hộ khiêm tốn ở Mainz, ,Đức rất gần với văn phòng của công ty. Trong căn hộ không có bất cứ một món đồ nào xa xỉ nào cả. Cái họ cần chỉ là không gian sống phải có kết nối Internet. "Một nửa thời gian ở nhà chúng tôi được nghỉ và một nửa thời gian chúng tôi sẽ làm việc. Chính vì thế, điều chúng tôi cần nhất là căn hộ phải có kết nối Internet".

Khi tổ chức ăn mừng tại nhà, cặp vợ chồng không tổ chức tiệc linh đình, tốn kém mà chỉ thường pha trà Thổ Nhĩ Kỳ rất bình dân để thưởng thức cùng với cô con gái của mình.

Cuộc sống giản dị của cặp vợ chồng đứng sau vắc-xin Pfizer: Đi làm bằng xe đạp, sống trong căn hộ khiêm tốn và không thích nói chuyện đầu tư - Ảnh 3.

Tiến sĩ Ozlem Tureci (bên phải) và Tiến sĩ Ugur Sahin (bên trái) vẫn giữ cuộc sống tối giản kể cả khi trở nên giàu có.

Không mua ô tô, chỉ dùng xe đạp để đi làm

Hai vợ chồng tỷ phú Ugur Sahin sống cùng con gái trong một căn hộ khiêm tốn gần văn phòng công ty. Khoảng cách gần nên cặp vợ chồng cảm thấy mua một chiếc ô tô là không cần thiết. Chính vì thế, dù giàu có và đủ sức mua nhưng tới thời điểm hiện tại họ vẫn không sở hữu một chiếc xe ô tô nào, mà hàng ngày vẫn thường dùng xe đạp để đi làm.

"Chúng tôi thậm chí có đủ tiền để mua một chiếc du thuyền nhưng không làm vậy và sẽ không bao giờ làm vậy. Vì chúng tôi thấy điều đó không thực sự cần thiết. Chúng tôi thậm chí còn không có cả xe hơi", Tiến sĩ Sahin chia sẻ.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc ông vẫn đạp xe đi làm, giáo sư Sahin nói, đó là phương tiện di chuyển tiện lợi nhất. Khi được hỏi liệu sự nổi tiếng có khiến ông thay đổi lối sống hay không, ông mỉm cười và nói: "Tôi thuộc tầng lớp trung lưu và hoàn toàn ổn khi sống một cuộc sống đời thường".

Cuộc sống giản dị của cặp vợ chồng đứng sau vắc-xin Pfizer: Đi làm bằng xe đạp, sống trong căn hộ khiêm tốn và không thích nói chuyện đầu tư - Ảnh 4.

Theo Times of London, gulfnews.

Chia sẻ
Đọc thêm