Sở GD&ĐT TPHCM chỉ đạo giải bài toán thiếu sách giáo khoa

Công Chương, Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Sở Sở GD&ĐT TPHCM chỉ đạo các cơ sở giáo dục còn thiếu SGK rà soát nguyên nhân và phương án bổ sung sách đầy đủ cho học sinh.

Trước tình hình thiếu sách giáo khoa (SGK), chiều 14/9, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đã ký văn bản báo cáo tình hình trang bị SGK cho học sinh sau khai giảng năm học mới 2022-2023.

Theo báo cáo, hiện thành phố còn 7.053 trường hợp chưa có sách giáo khoa (SGK), chủ yếu ở các khối lớp thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể đến thời điểm ngày 7/9, 99,5% học sinh của thành phố đã có đủ SGK, còn 7.053 (chiếm tỉ lệ 0,5%) trường hợp chưa có SGK đều ở các khối lớp thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (chương trình mới). Cấp trung học cơ sở thiếu 2.050 bộ, cấp trung học phổ thông thiếu 2.232 bộ, giáo dục thường xuyên thiếu 2.771 bộ.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, lý do thiếu SGK là học sinh chưa tự trang bị SGK; Công ty Sách và Thiết bị trường học chưa cung cấp đủ sách theo đặt hàng của cơ sở giáo dục; một số học sinh từ địa phương khác chuyển đến thành phố chưa tự trang bị được SGK…

Sau khi tổng hợp được thông tin, Sở GD&ĐT đã gấp rút chỉ đạo kịp thời các cơ sở giáo dục còn thiếu SGK rà soát nguyên nhân và phương án bổ sung sách đầy đủ cho học sinh, chậm nhất là đến ngày 15/9/2022 các đơn vị phải báo cáo kết quả thực hiện về Sở GD&ĐT.

Đồng thời, Sở cũng làm việc với Nhà xuất bản, các công ty phát hành sách liên quan đến các nội dung cung cấp sách đầy đủ và kịp thời đến học sinh và đề nghị các nhà sách trong hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục đảm bảo có đủ sách để cung ứng.

Tính đến ngày 14/9/2022, tình hình cung ứng SGK như sau: Khối THCS đã trang bị đủ; Khối THPT còn 2 trường (278 bộ) dự kiến cung ứng trước ngày 16/9/2022; Khối GDTX có Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh niên Xung phong còn thiếu 584 bộ, do đơn vị không tổ chức đăng ký SGK cho học sinh lớp 10, Nhà xuất bản đã làm việc với trung tâm để cung ứng đủ trước ngày 16/9/2022.

Qua quá trình làm việc, Sở GD&ĐT nhận thấy phần lớn các trường hợp thiếu SGK tập trung ở các trường ngoài công lập và các trung tâm giáo dục thường xuyên. Đối tượng còn thiếu SGK tập trung chủ yếu là học sinh của địa phương khác đến TPHCM và nhiều đối tượng học viên giáo dục thường xuyên đăng ký nhập học trễ dẫn đến cơ sở giáo dục bị động trong việc chuẩn bị SGK cho học sinh, học viên.

Chia sẻ
Đọc thêm