Sinh tại nhà, bé sơ sinh nguy kịch do mắc uốn ván

Tuấn Bảo, Theo VTV
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho bé trai sơ sinh 9 ngày tuổi với chẩn đoán uốn ván rốn.

Bệnh nhi T.V.A. (9 ngày tuổi, trú tại Nhi Sơn, Mường Lát, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng sốt 40 độ C, xuất hiện cơn co giật toàn thân làm mặt trẻ nhăn nhúm, miệng chúm lại. Đầu ngửa, hai bàn tay nắm chặt, gấp khuỷu tay và áp sát vào người, 2 chân duỗi thẳng. Bệnh nhi nằm ở tư thế ưỡn cong, cơn co giật có thể kéo dài vài phút. Hàm cứng, bụng chướng, rốn rỉ máu.

Được biết, bệnh nhi là con thứ 3 trong gia đình, đẻ thường tại nhà và cắt rốn bằng kéo. Sau sinh, trẻ đã bú được, đi ngoài phân su ngày đầu. Tuy nhiên, 9 ngày sau, bệnh nhi có biểu hiện bú kém, bỏ bú và xuất hiện các cơn co giật bất thường nên người nhà đã nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Sinh tại nhà, bé sơ sinh nguy kịch do mắc uốn ván - Ảnh 1.

Bệnh nhi được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Sơ sinh với chẩn đoán: Uốn ván rốn/suy hô hấp độ III. Hiện tại, bệnh nhi được thở máy và nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Theo các bác sĩ, bệnh uốn ván sơ sinh có tỷ lệ tử vong rất cao. Tại Việt Nam, bệnh uốn ván xuất hiện tản phát ở khắp các tỉnh trong cả nước. Đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì tỷ lệ mắc bệnh này chiếm khá cao.

Để phòng ngừa uốn ván rốn sơ sinh hiệu quả, bất cứ cha mẹ nào khi bắt đầu có con cũng cần biết về sự nguy hiểm, nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có ý thức phòng ngừa bệnh cho con trẻ một cách chủ động và an toàn. Cụ thể:

- Cần nâng cao hiểu biết, đầu tư cho việc chủ động phòng ngừa bệnh uốn ván cho mẹ và bé từ trước khi mang thai và trước sinh.

- Cải thiện điều kiện vệ sinh của các cơ sở y tế ở tuyến dưới, nhất là phòng sinh của các nhà hộ sinh.

- Trang bị đầy đủ các phương tiện đỡ đẻ và phương tiện tiệt trùng theo quy định của ngành y tế.

- Phụ nữ có thai cần được theo dõi tốt, định kỳ, không đẻ tại nhà.

- Nữ hộ sinh, bác sĩ cần được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên, định kỳ

- Đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh uốn ván, ngoài việc tiêm huyết thanh chống uốn ván cần tiêm giải độc tố uốn ván.

Chia sẻ
Đọc thêm