Sau vụ 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn, 182 người Việt khác bị Đài Loan hủy bỏ đơn xin thị thực

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) đã thành lập một đội đặc nhiệm vào ngày 25/12 để tìm kiếm 152 khách du lịch Việt Nam bị mất tích sau khi đến Đài Loan vào cuối tuần trước.

Trang Focus Taiwan đưa tin, đội đặc nhiệm của Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) tại thành phố Cao Hùng đã xác định hành trình của các du khách Việt và đang tiến hành tìm kiếm với sự giúp đỡ của cảnh sát.

Một số nguồn tin cho hay, NIA đang điều tra xem liệu những kẻ buôn người có liên quan đến vụ việc hay không. Sau khi được tìm thấy, toàn bộ 152 du khách sẽ bị trục xuất khỏi Đài Loan vì vi phạm luật di trú của Đài Loan và bị cấm nhập cảnh Đài Loan trong một thời gian nhất định, NIA cho biết.

Hãng thông tấn Đài Loan CNA đưa tin bốn nhóm khách du lịch Việt Nam mất tích sau khi đến Đài Loan lần lượt vào ngày 21/12 và 23/12. Hành trình của họ được một công ty lữ hành có trụ sở tại Việt Nam sắp xếp.

Cục Du lịch Đài Loan cho biết công ty này đã nộp hàng trăm đơn xin visa "Quan Hồng". Đây là loại thị thực được cấp online thông qua một chương trình được chính quyền Đài Loan đưa ra vào năm 2015 cho khách đi theo đoàn, không yêu cầu chứng minh tài chính, áp dụng tại một số nước bao gồm Việt Nam.

Sau vụ 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn, 182 người Việt khác bị Đài Loan hủy bỏ đơn xin thị thực - Ảnh 1.

Sân bay Đài Loan.

Người duy nhất không mất tích là trưởng đoàn du lịch, theo thông tin được cung cấp bởi ETholiday, công ty lữ hành Đài Loan chịu trách nhiệm đón tiếp đoàn khách. ETholiday cho biết họ đã mất cảnh giác trước vụ việc và ngay lập tức thông báo cho Cục Du lịch, NIA và cơ quan lãnh sự Đài Loan về những du khách Việt Nam bị mất tích.

Hãng lữ hành Đài Loan này cho biết họ tin rằng toàn bộ nhóm du khách này, ngoại trừ người dẫn đoàn, đã che giấu mục đích thực sự trong chuyến đi của họ.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay, họ đã hủy thị thực của 152 du khách mất tích và cũng hủy bỏ đơn xin thị thực của 182 du khác Việt Nam khác dự kiến đến Đài Loan theo chương trình "Quan Hồng". Theo Taipei Times, số đơn xin thị thực bị hủy bỏ là của các nhóm du khách đi theo tour của ETholiday.

Chương trình "Quan Hồng" là một phần trong Chính sách Hướng Nam Mới (NSP) của Đài Loan nhằm xây dựng quan hệ gắn bó hơn với 10 nước Đông Nam Á cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Nguồn: Focus Taiwan

Chia sẻ
Đọc thêm