Sau tuổi 35, hãy nhớ 10 quy tắc tiết kiệm tiền tối giản này!

Thảo Nguyễn,
Chia sẻ

Sau 35 tuổi, cuộc sống bước sang một giai đoạn mới và phải đối mặt với nhiều áp lực, thách thức về kinh tế hơn. Ở giai đoạn này, tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền càng trở nên nổi bật.

1. Tiết kiệm bắt buộc

Với những người có mức lương tương đối ổn định, việc tiết kiệm bắt buộc là rất cần thiết. Bằng cách đặt một khoản cố định và tự động tiết kiệm một phần tiền lương mỗi tháng, bạn có thể tránh được việc tiết kiệm không đủ do tiêu dùng quá mức.

Đồng thời, bạn có thể lên kế hoạch hợp lý cho các mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn để đảm bảo tình hình tài chính của mình ổn định hơn.

Sau tuổi 35, hãy nhớ 10 quy tắc tiết kiệm tiền tối giản này! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Chọn những khoản đầu tư có rủi ro thấp

Khi bạn già đi, rủi ro đầu tư cần phải giảm dần. Vì vậy, nên chọn những sản phẩm có rủi ro thấp, lợi nhuận thấp như tiết kiệm ngân hàng, quỹ tiền tệ, v.v.

Những phương pháp đầu tư này tương đối ổn định và có thể đảm bảo một khoản thu nhập nhất định đồng thời giảm tổn thất tài chính do đầu tư rủi ro cao gây ra.

3. Xử lý những điều bất ngờ một cách hợp lý

Đối với những cơn gió bất ngờ như trúng số, nên đầu tư hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống hiện tại. Điều này có thể được sử dụng để thực hiện ước mơ của bạn hoặc một kế hoạch tiết kiệm dài hạn để khiến tiền của bạn có giá trị hơn.

4. Thời gian đổi lấy tiền

Kiếm tiền bằng cách hy sinh thời gian của bạn. Ví dụ, bạn có thể chọn làm việc bán thời gian hoặc làm một số công việc lặt vặt để tăng nguồn thu nhập. Lên kế hoạch thời gian hợp lý để tối đa hóa thời gian của bạn.

5. Học cách mua sắm

Chỉ mua những gì bạn cần và giảm tiêu dùng không cần thiết. Trước khi mua sắm, bạn phải hiểu rõ nhu cầu của mình để tránh lãng phí do mua sắm bốc đồng. Đồng thời, bạn có thể lựa chọn mua hàng có chất lượng cao, bền bỉ để giảm lãng phí do vấn đề chất lượng gây ra.

Sau tuổi 35, hãy nhớ 10 quy tắc tiết kiệm tiền tối giản này! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

6. Giảm chất thải

Khi nói đến việc sử dụng thực phẩm, nước và năng lượng, hãy lãng phí càng ít càng tốt. Lên kế hoạch ăn uống hợp lý để tránh lãng phí thực phẩm; tiết kiệm nước, giảm lãng phí nước; đồng thời lựa chọn các thiết bị, phương tiện điện tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường nhất có thể để giảm lãng phí năng lượng.

Bạn có thể thực hiện một số hoạt động thân thiện với môi trường tại nhà như phân loại rác, tái chế các vật dụng đã qua sử dụng, v.v., vừa hỗ trợ bảo vệ môi trường vừa giảm thiểu rác thải.

7. Hãy thận trọng

Đừng tin tưởng vào những dự án không quen thuộc hoặc người lạ để tránh những tổn thất không đáng có. Khi đầu tư hoặc tiêu dùng, bạn phải tìm hiểu đầy đủ các thông tin liên quan và lựa chọn các tổ chức, cá nhân uy tín để hợp tác.

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý bảo vệ an toàn thông tin cá nhân và tài sản của mình để tránh những tổn thất do lừa đảo, trộm cắp.

8. Xây dựng kế hoạch tài chính

Xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp với bạn dựa trên tình hình thực tế của bạn. Khi lập kế hoạch, bạn phải xem xét đầy đủ các mục tiêu thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm của mình, đồng thời lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp và khả năng chịu rủi ro.

Đồng thời, bạn nên thường xuyên đánh giá tình hình tài chính, kết quả đầu tư của mình và điều chỉnh kế hoạch tài chính kịp thời.

9. Tìm kiếm lời khuyên và hỗ trợ

Trong quá trình quản lý tài chính, bạn có thể tìm kiếm lời khuyên và sự hỗ trợ từ người khác. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các cố vấn tài chính chuyên nghiệp hoặc người thân, bạn bè có kinh nghiệm để có được lời khuyên và kỹ thuật tài chính tốt hơn.

Đồng thời, bạn cũng có thể tham gia một số cộng đồng hoặc diễn đàn quản lý tài chính để tìm hiểu thêm về kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính.

Sau tuổi 35, hãy nhớ 10 quy tắc tiết kiệm tiền tối giản này! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

10. Hãy kiên trì và kiên nhẫn

Tiết kiệm tiền không phải là quá trình một sớm một chiều, nó đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại lâu dài. Chúng ta phải luôn giữ lý trí, bình tĩnh và không bị lừa bởi những cám dỗ ngắn hạn.

Đồng thời, bạn phải tự tin vào mục tiêu, kế hoạch của mình và kiên trì theo đuổi ước mơ, mục tiêu của mình. Chỉ thông qua tích lũy và thực hành liên tục, bạn mới có thể nhận ra sự tự do tài chính và giá trị cuộc sống của mình.

Tóm lại, những quy tắc tiết kiệm tiền sau tuổi 35 cần tối giản và hiệu quả hơn. Bằng cách buộc phải tiết kiệm, lựa chọn những khoản đầu tư có rủi ro thấp, xử lý những cơn gió may mắn một cách khôn ngoan, đổi thời gian lấy tiền, học cách mua sắm, giảm lãng phí, thận trọng, phát triển kế hoạch tài chính, tìm kiếm lời khuyên và hỗ trợ, kiên trì và kiên nhẫn, 10 phương pháp trên có thể giúp bạn trong giai đoạn này để quản lý tài chính tốt hơn và đạt được các mục tiêu tài chính của bạn.

Chia sẻ