Hỏi đáp về Vaccine COVID-19

Sau tiêm phòng Covid-19, tôi có cần phải cách ly ở phòng riêng hay không?

Có cần phải cách ly tại nhà ở phòng riêng sau tiêm vắc-xin Covid-19 hay không cũng là một trong những vấn đề nhiều người bàn luận.

Tiêm phòng Covid-19 hiện nay luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân, nhất là nước ta đang mở rộng chiến dịch tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Thế nên cũng có vô số vấn đề liên quan đến chuyện tiêm phòng. Người dân băn khoăn, lo lắng đặt câu hỏi cũng vì sức khỏe của chính bản thân và mọi người trong đình, cũng như cộng đồng. Việc có cần phải cách ly tại nhà ở phòng riêng sau tiêm vắc-xin Covid-19 hay không cũng là một trong những vấn đề nhiều người bàn luận.

Hỏi: Tôi sắp đến lịch tiêm phòng Covid-19 mũi thứ hai. Do tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp, có thể vẫn còn nhiều ca F0 ngoài cộng đồng. Tôi lo sợ nhỡ đâu mình có thể chạm mặt F0 tại điểm tiêm phòng cũng như đến điểm tiêm đông người, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Vậy, xin hỏi bác sĩ, tôi có cần tự cách ly tại phòng riêng sau khi đi tiêm phòng về để tránh tối đa mối nguy cho cả gia đình hay không? Xin bác sĩ chia sẻ!

Sau tiêm phòng Covid-19, tôi có cần phải cách ly ở phòng riêng hay không?

BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) trả lời:

Không có quy định người sau khi tiêm phòng Covid-19 về nhà là phải cách ly ở phòng riêng. Miễn là khi đi tiêm phòng bạn chú ý thực hiện đúng 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, có thể trang bị thêm kính chắn giọt bắn cho yên tâm hơn. 

Sau khi tiêm xong trở về nhà, bạn cần phải vứt bỏ khẩu trang đúng nơi quy định, rửa tay bằng nước sát khuẩn, vệ sinh kính chắn giọt bắn trước khi để đúng chỗ. Bạn cũng nên thay bỏ quần áo ngay, có thể tắm gội bằng nước ấm.

Tất nhiên bạn cẩn thận như vậy cũng là tốt cho chính gia đình và cộng đồng. 

Bạn có thể lựa chọn nhưng cần chú ý tiêm phòng về xong, bạn có thể bị sốt cũng như các vấn đề sức khỏe khác, nên có người ở bên cạnh hỗ trợ sẽ nhanh phục hồi hơn.

Chúc bạn vui khỏe!

Có thể bạn muốn biết tất cả những điều khác liên quan đến tiêm phòng COVID-19. XEM TẠI ĐÂY

Sau tiêm phòng Covid-19, tôi có cần phải cách ly ở phòng riêng hay không? - Ảnh 3.

Sau tiêm phòng Covid-19, tôi có cần phải cách ly ở phòng riêng hay không? - Ảnh 4.

Tiếp theo

Từng mắc và khỏi bệnh Covid-19, tôi có nên đi tiêm mũi 2 khi đến lịch?
Đọc thêm