Chàng trai của mẹ, mẹ cảm thấy mình vụng về và bối rối biết bao trong thế giới mới của con!

H.P. Ảnh: Quý Nguyễn - Việt Anh, Theo Helino

Mẹ nghĩ sự háo hức của con sẽ khiến các thầy cô cảm thấy hứng thú hơn với bài giảng. Như mỗi lần mẹ nấu cho con một món ăn mới ấy, con vừa nếm vừa thốt lên: “Ôi, ngon hết sảy mẹ ạ!” khiến mẹ vui âm ỉ suốt cả tuần.

Hôm qua khai giảng cũng là ngày đầu tiên con đến lớp, mẹ đã háo hức dậy từ rất sớm để chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo. Đồng phục này, ba lô này, giày này, bình nước hình con sư tử này… Tất cả đều đã sẵn sàng. Bộ đồng phục học sinh khiến con trai mẹ trông chững chạc quá. Lúc con chỉnh lại chiếc huy hiệu bị cài lệch trên ngực áo và quay sang hỏi mẹ "Mẹ thấy con có đẹp trai không?", mẹ đã suýt bật khóc.

Chàng trai của mẹ, mẹ cảm thấy mình vụng về và bối rối biết bao trong thế giới mới của con!  - Ảnh 1.

Dù mẹ đã chuẩn bị tâm lý cho ngày này từ cả một năm về trước, dù vài ngày trước mẹ cũng đã cố mường tượng ra cảnh con đến trường háo hức như thế nào, nhưng rồi mọi thứ vẫn nằm ngoài sự liên tưởng của mẹ. Mẹ lúng túng suýt làm đổ bình nước của con trong lúc gửi xe, con thì cứ chạy băng băng lên phía trước. Được một chốc thì con chạy ngược lại, cầm tay mẹ kéo đi giữa sân trường, miệng liên tục giục "Mẹ ơi, nhanh lên không trễ mất. Lớp con ở tận cuối sân trường cơ mà!". Mẹ cảm thấy mình vụng về biết bao, bối rối biết bao trong thế giới mới của con.

Con làm quen với cô chủ nhiệm và các bạn rất nhanh, nhanh hơn mẹ tưởng. Con thoăn thoắt lấy ghế cho các bạn tới trễ hơn mình, con nói chuyện rôm rả và khoe quần áo mới, hộp bút mới. Thi thoảng, như sực nhớ ra điều gì, con lại liếc về phía mẹ và tủm tỉm cười, như muốn hỏi "Mẹ thấy con oách chứ?!". Mái tóc hung hung, lưng áo lấm tấm mồ hôi, bàn tay nhỏ xíu thi thoảng lại đưa lên vỗ hưởng ứng mỗi khi thầy cô kết thúc bài phát biểu của mình. Ngay cả lúc ấy, mẹ vẫn không thể tin được con trai của mẹ đã vào lớp 1 rồi.

Chàng trai của mẹ, mẹ cảm thấy mình vụng về và bối rối biết bao trong thế giới mới của con!  - Ảnh 2.

Con làm quen với cô chủ nhiệm và các bạn rất nhanh, nhanh hơn mẹ tưởng (Ảnh minh họa).

Mẹ đã khóc khi nghe cô Hiệu trưởng kể về buổi học đầu tiên của mình. Mẹ đã cười khi thấy các con chốc chốc lại hét lên thật to "Có ạ!", "Không ạ!", "Vâng ạ!", "Vui ạ!". Mẹ nhìn xung quanh, có rất nhiều ông bố, bà mẹ khác cũng đang mắt đỏ hoe nhưng lại mỉm cười hạnh phúc như mẹ.

Chàng trai của mẹ, mẹ cảm thấy mình vụng về và bối rối biết bao trong thế giới mới của con!  - Ảnh 3.

Vì muốn giữ vẹn nguyên cái cảm giác háo hức và tò mò của con trước những bài học mới, nên mẹ đã không cho con học chữ và làm tính trước khi vào lớp Một. Ai cũng "hù dọa" mẹ rằng chắc chắn con sẽ học tụt lùi so với các bạn cùng lớp, rằng con sẽ cảm thấy tự ti cho mà xem. Nhưng mẹ lại nghĩ sự háo hức (vì chưa biết gì) của con sẽ khiến các thầy cô cảm thấy hứng thú hơn với bài giảng. Như mỗi lần mẹ nấu cho con một món ăn mới ấy, con vừa nếm vừa thốt lên: "Ôi, ngon hết sảy mẹ ạ!" khiến mẹ vui âm ỉ suốt cả tuần.

Chàng trai của mẹ, mẹ cảm thấy mình vụng về và bối rối biết bao trong thế giới mới của con!  - Ảnh 4.

Năm nay, thông tin về chương trình cải cách khiến không ít ba mẹ hoang mang. Mẹ cũng vậy, nhưng mẹ cũng cho rằng, sự học luôn cần những điều mới mẻ. Mẹ không thích những bài giảng bị đóng khung, mẹ cũng không muốn những bài Văn hay mà chỉ có duy nhất một cách cảm nhận. Sẽ chẳng sao đâu nếu con chưa thể hiểu hết bài giảng của thầy cô. Mẹ mong rằng, nếu có đôi chút khó khăn, con vẫn sẽ vui vẻ đón nhận những điều mới mẻ đó.

Con biết không, khi còn là một cô bé học tiểu học, mẹ đã vẽ chi chít trên mấy trang cuối trong cuốn tập của mình. Mẹ vẽ con mèo mun ở cổng trường, ngày nào nó cũng ghé đến chờ mẹ ném cho mẩu bánh mì hay miếng xôi nhỏ. Mẹ vẽ cây phượng già gần bể nước. Mẹ vẽ bác bảo vệ có gương mặt lúc nào cũng khó đăm đăm. Mẹ hi vọng rằng ngôi trường này sẽ cùng con vẽ lên thật nhiều những kỉ niệm đẹp.

Chàng trai của mẹ, mẹ cảm thấy mình vụng về và bối rối biết bao trong thế giới mới của con!  - Ảnh 5.

Sáng khai giảng, mẹ cũng đã kịp ghi lại một vài khoảnh khắc của con: Lúc con đùa nghịch giật tóc cô bé ngồi trên, lúc bọn con chia nhau mấy tấm sticker sưu tầm được, lúc con háo hức nhìn mấy anh chị khối trên lên biểu diễn văn nghệ và cả gương mặt ngơ ngác của con khi hai mẹ con mình đứng đọc bảng nội quy của trường. Đi bên cạnh mẹ mà con nói mãi không thôi "Bạn Quang của con, bạn Linh của con, cô An của con, trường của con, lớp của con…".

Chàng trai của mẹ, mẹ cảm thấy mình vụng về và bối rối biết bao trong thế giới mới của con!  - Ảnh 6.

Thứ cảm xúc trong veo ấy, mẹ tin sẽ không chỉ có trong ngày khai giảng mà sẽ theo con suốt những năm tháng sau này, dưới mái trường này. Đi học phải thật vui, con nhé!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm