Sấu dầm và ô mai sấu

Quỳnh Mai,

Hương vị chua chua, ngòn ngọt, cay cay, sần sật mà chắc chắn rằng mỗi cô cậu học trò sẽ chẳng thể nào quên mỗi buổi tan trường trong mùa hè rực nắng này…một thời mộng mơ ô mai sấu!

Buổi chiều mùa hè thế này ,khi bạn đi dọc những con phố như Trần Phú chẳng hạn, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị với những vòm sấu xanh um tùm , những chùm hoa trắng li ti đơm kín cả cây, và nhìn thích mắt hơn nữa là những quả sấu tròn tròn thấp thoáng sau tán lá. Dường như để lưu giữ lại những điều đẹp đẽ như thế mà người ta đã giữ lại quả sấu để ngâm. Người thì ngâm đường thành thứ nước giải khát tuyệt hảo cho mùa hè, người thì ngâm sấu với nước mắm để thu về mang ra ăn với cơm nóng mong xoa dịu nỗi nhớ vị chua chua đến lạ kỳ của trái sấu mùa hè.

Riêng với những cô cậu học trò thì mùa sấu lại gắn với những món thân quen như sấu dầm, ô mai sấu .....Sấu giầm có cách làm tương tự như nước sấu. Nhưng cũng có điểm khác biệt để tạo mùi vị riêng cho nó. Sấu sau khi sơ chế xong, nào thì cạo vỏ, khía quanh mình sấu cho dễ thấm đường hơn, rồi ngâm qua nước vôi trong và cuối cùng là trần nước sôi. Người ta đem ướp với đường kính trắng, phơi trong những ngày nắng khoảng 4-5 giờ là ăn được. Bỏ quả sấu dầm vào miệng, bạn sẽ cảm nhận đựơc mùi thơm của đường, vị giòn của sấu. Đặc biệt đến nỗi bạn sẽ không thể quên đựơc nó khi đã thưởng thức một lần. Sấu đã ngâm đường sẽ tạo ra nước cốt chua chua, bạn có thể ăn hết sấu ngâm rồi thì thưởng nốt cho mình cốc nước sấu mát lạnh với thư nước cốt cuối cùng ấy.

Bên cạnh đó còn có một loại sấu dầm có thể ăn đựơc ngay sau khoảng vài giờ, nhưng nước dầm cũng có chút thay đổi. Không phải là đường nữa, mà người ta làm một hỗn hợp gồm muối ớt bột và một chút đường, sau đó trộn đều lên và cho sấu đã sơ chế vào, không cần cho thêm nước, thế mà chỉ độ một giờ sau là nước sấu đã rỉ ra, quả sấu đã thấm đẫm gia vị, thế là có thể ăn được ngay. Đặc điểm mà món ăn này được yêu thích, là nó còn giữ nguyên đựơc vị chua của sấu, nhưng đã đựơc muối ớt xoa dịu, thành ra một thứ quà bình dân có thể nhâm nhi cả ngày không chán.

Những người thích ngậm ô mai sẽ không bỏ qua ô mai sấu. Như những loại ô mai khác, làm ô mai sấu phải chọn những quả sấu già hoặc đã chín, mang phơi trên mái ngói cho thật khô, sau đó đem ngâm đường một ngày, rồi lại ngâm một ngày muối, sau cùng là ủ với gừng giã nhỏ. Chỉ vậy thôi mà thời xưa các cô tiểu thư Hà Thành mê mẩn ngậm ô mai sấu cả mùa, và đến bây giờ vẫn nhiều cô cậu say mê món ô mai này. Có lẽ vì thế, nhiều người đi xa Thủ đô, nhất thiết phải tìm cho bằng đựơc vài túi ô mai sấu mang theo cho đỡ nhớ Hà Nội.../

Quỳnh Mai

Chia sẻ
Đọc thêm