"Sau Chỉ thị 16, đề xuất giãn cách xã hội tính đến yếu tố địa bàn"

THIÊN BÌNH, Theo VOV

Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/4 và tăng cường xử lý những trường hợp vi phạm.

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 13/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thông báo về tình hình trang thiết bị y tế phòng chống dịch tại Việt Nam.

Theo đó cho biết, các doanh nghiệp hiện có đủ năng lực sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Ban chỉ đạo khuyến khích tối đa các doanh nghiệp tìm nguồn cung ổn định nguyên vật liệu hoặc tự sản xuất nguyên vật liệu. Đặc biệt, đề nghị các doanh nghiệp nêu cao trách nhiệm xã hội, phải đảm bảo đủ cung ứng trong nước rồi phần còn lại mới xuất khẩu. Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công an vào cuộc, đồng thời đề nghị rà soát lại năng lực sản xuất của các doanh nghiệp để từ đó báo cáo với Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo trước mắt. 

Sau Chỉ thị 16, đề xuất giãn cách xã hội tính đến yếu tố địa bàn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên thế giới chưa thể kết thúc trong những tháng tới. Tại Việt Nam, đã triển khai các giải pháp rất đồng bộ, đặc biệt là yêu cầu đeo khẩu trang, kể cả khẩu trang vải và khẩu trang ngăn giọt bắn của Việt Nam sản xuất. Và thực hiện truy vết theo các các bệnh hiệu quả cả trường hợp F1, F2… Lực lượng công an, y tế, chính quyền cùng với hỗ trợ của công nghệ thông tin đã thực hiện rất tốt. Tiếp theo là cách ly xã hội, theo đó, các giải pháp kết hợp với nhau giúp Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

“Sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có một Chỉ thị mới, với tinh thần thực hiện nghiêm và tốt các giải pháp Việt Nam đã triển khai, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, tăng cường các biện pháp truy vết. Với việc thực hiện giãn cách xã hội, sẽ đề nghị Thủ tướng có các quy định chi tiết, cụ thể hơn trong đó tính đến yếu tố từng địa bàn, các nhóm đối, các ngành nghề sản xuất kinh doanh...”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia cũng nhấn mạnh việc sẵn sàng công nghệ và công cụ kiểm soát sự đi lại và tiếp xúc của mọi người trong xã hội. Tùy vào tình hình dịch bệnh, Việt Nam sẽ có biện pháp tiếp theo sau ngày 15/4.

Chia sẻ
Đọc thêm