Sau 4 tháng điều tra, Pháp ra quyết định ‘lịch sử’ về miếng độn ngực nhằm chống ung thư

Vân Anh, Theo Trí Thức Trẻ

Những túi độn ngực bề mặt nhám bằng silicon hay phủ polyurethane có thể gây viêm mãn tính vì thiết kế của các miếng độn ngực này cho phép bám chắc hơn vào các mô.

Bốn tháng sau cuộc điều tra mở rộng, Pháp đã quyết định cấm sử dụng các túi độn ngực loại có bề mặt nhám bằng silicon và loại phủ polyurethane, vì có nguy cơ gây ra một loại ung thư cho người sử dụng.

Đây là một quyết định mang tính lịch sử. 

Trong một bức thư gửi cho các nhà sản xuất vào ngày 2/4, Cơ quan quốc gia về An toàn thuốc và Sản phẩm y tế của Pháp đã giải thích rằng quyết định được đưa ra là nhằm ngăn chặn những nguy cơ "hiếm gặp" nhưng nguy hiểm của bệnh ung thư lympho ác tính tế bào khổng lồ (LAGC-AIM) do sử dụng túi độn ngực bề mặt nhám bằng silicon hay phủ polyurethane.

Từ năm 2011, cơ quan này đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể của các ca ung thư LAGC - AIM. Đây là một dạng ung thư máu hiếm gặp ở những người phẫu thuật nâng ngực.

Sau 4 tháng điều tra, Pháp ra quyết định ‘lịch sử’ về miếng độn ngực nhằm chống ung thư - Ảnh 1.

Những túi độn ngực bề mặt nhám bằng silicon hay phủ polyurethane có thể gây viêm mãn tính vì thiết kế của các miếng độn ngực này cho phép bám chắc hơn vào các mô. 

Các triệu chứng sớm và hay gặp nhất của ung thư lympo tế bào khổng lồ là tụ dịch quanh túi, tăng thể tích và đau. Ngoài ra còn có các triệu chứng đỏ da vùng ngực,  sờ thấy khối bất thường.

Hiện nay, có 668 ca ung thư LAGC-AIM đã được ghi nhận trên toàn thế giới, trong đó có 58 ca tại Pháp (3 trong số đó đã tử vong).

Theo lemonde

Chia sẻ
Đọc thêm