Sài Gòn đẹp xao xuyến trong mùa hoa chong chóng

Hải Long, Theo TỔ QUỐC

Sau những cơn mưa chiều giữa tháng 4, hàng vạn bông hoa dầu (còn gọi là hoa chong chóng) rời khỏi cành, xoay tít, phủ kín nhiều đoạn phố, công viên... tạo nên một khung cảnh đẹp khác lạ cho Sài Gòn.

Sài Gòn đẹp xao xuyến trong mùa hoa chong chóng - Ảnh 1.

Những ngày giữa tháng 4, ai đi trên những con đường Sài Gòn như Trương Định, Điện Biên Phủ, Ba Tháng Hai, công viên Tao Đàn, quảng trường ở Nhà thờ Đức Bà,... sẽ có dịp chiêm ngưỡng những trái dầu bay xoay tít trong gió, rơi phủ kín khắp mặt đường, khiến Sài Gòn đẹp đến nao lòng.

Hoa dầu thường sẽ nở từ tháng 4 đến giữa tháng 7 hàng năm. Loài hoa này có hai cánh, khi còn non có màu đỏ tươi, khi chín rụng thì có màu vàng nâu. Ngoài cái tên hoa dầu, nhiều người còn gọi là hoa chòi, hoa bông vụ, hoa xoay, hoa gió, hoa chong chóng...

Sài Gòn đẹp xao xuyến trong mùa hoa chong chóng - Ảnh 4.

Sau những cơn mưa giao mùa giữa 4, hàng ngàn bông hoa rơi khỏi cành, xoay tít như chong chóng rồi đáp xuống khắp nơi trên đường phố. Nhiều bạn trẻ cũng tranh thủ mùa hoa, tìm tới những con đường phủ đầy "chong chóng" để chụp hình, dạo mát.

Sài Gòn đẹp xao xuyến trong mùa hoa chong chóng - Ảnh 5.

Sau một cơn gió nhẹ cuối chiều, cả một đoạn vỉa hè quảng trường Công xã Paris (quận 1, TP.HCM) được nhuộm vàng những cánh hoa dầu.

Sài Gòn đẹp xao xuyến trong mùa hoa chong chóng - Ảnh 6.

Nhiều con đường Sài Gòn được phủ một lớp hoa dầu sau một mưa. Những trái dầu ửng vàng, với hai cánh lá nằm lăn lốc khắp nơi là một phần của đường phố Sài Gòn tháng 4 này, lưu lại trong ký ức nhiều người.

Sài Gòn đẹp xao xuyến trong mùa hoa chong chóng - Ảnh 7.

Bạn Lại Hồng Hạnh Thư (quận 3, TP.HCM) đi dạo quanh Nhà thờ Đức Bà thì vô tình gặp cảnh hàng vạn bông hoa dầu rơi xuống như mưa sau cơn gió nhẹ. "Chờ mãi cuối cùng hoa dầu bay cũng nở. Năm nay hoa nở sớm hơn một chút so với năm ngoái, thường thì đầu tháng 5 là bắt đầu hoa rơi nhiều nhất. Hồi bé cứ chỗ nào có hoa này là tới nhặt về nhà chơi, thả trên cao xuống nhìn nó xoay tít, thích lắm, giờ lớn rồi nhưng vẫn thích chơi như hồi nhỏ" - Hạnh Thư chia sẻ.

Sài Gòn đẹp xao xuyến trong mùa hoa chong chóng - Ảnh 10.

Với nhiều người Sài Gòn, mùa hoa dầu bay là mùa nhắc nhớ những tháng năm xưa cũ. Nhắc tới hoa sữa, nhiêu người nhớ tới Hà Nội, nhưng tháng 4 ở Sài Gòn, hoa dầu bay chính là đặc trưng để mọi người nhớ đến.

Sài Gòn đẹp xao xuyến trong mùa hoa chong chóng - Ảnh 13.

Sài Gòn đẹp xao xuyến trong mùa hoa chong chóng - Ảnh 16.

Đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1) đẹp đến nao lòng sau một cơn mưa chiều, một lớp thảm hoa dầu bay trải vàng khắp một đoạn phố dài.

Chia sẻ
Đọc thêm