Toàn cảnh vụ rơi thang máy trong bệnh viện ở Hà Nội, nhưng thay vì la hét hay hoảng loạn thì nhóm người này lại làm một hành động khiến ai cũng... mừng

Sự cố hy hữu này xảy ra tại một bệnh viện của Hà Nội nhưng tâm điểm chính là hành động của mọi người khi đối mặt với tình huống có phần nguy hiểm.

Những sự cố khi đi thang máy luôn khiến cho nhiều người khá lo lắng, sợ hãi. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì nếu không may gặp phải sự cố trục trặc thì không hoảng loạn sẽ là yếu tố tiên quyết để đảm bảo sự an toàn.

Làm theo đúng chỉ dẫn đó, mới đây, chiếc thang máy ở một bệnh viện tại Hà Nội đã bất ngờ bị rơi và những người mắc kẹt trong đó đã không la hét và sợ hãi mà thay vào đó còn chụp ảnh selfie rất vui vẻ. Hình ảnh được bạn T.G chia sẻ trong một hội nhóm Facebook khiến nhiều người vô cùng bất ngờ.

Toàn cảnh vụ rơi thang máy trong bệnh viện ở Hà Nội, nhưng thay vì la hét hay hoảng loạn thì nhóm người này lại làm một hành động khiến ai cũng... mừng - Ảnh 1.

Mọi người còn tranh thủ selfie một tấm làm kỷ niệm dù trong thang máy này chắc chắn không phải ai cũng quen nhau. Nguồn: Truong Giang Vu.

"Rơi thang máy phiên bản Việt.

Xem phim nhiều cứ nghĩ thang máy rơi ai ai cũng hoảng loạn, la hét các kiểu...

Nhưng không, ở Việt Nam chúng tôi, cụ thể là tại bệnh viện Hà Nội vừa xảy ra một vụ rơi thang máy nhưng tất cả mọi người đều cười như được mùa, selfie kỷ niệm vì cứu hộ đến bảo: "Không chết đâu mà lo, ở yên trong đấy, đừng đi đâu nhé!"

Đất nước đáng sống thì người dân mới lạc quan".

Trong ảnh, tất cả mọi người đều cười tươi như thể là không có chuyện gì. Và theo chia sẻ của T.G thì rất may là sự cố chỉ xảy ra trong hơn 10 phút đồng hồ, ngay sau đó mọi người đã được đội cứu hộ đến giải cứu.

Toàn cảnh vụ rơi thang máy trong bệnh viện ở Hà Nội, nhưng thay vì la hét hay hoảng loạn thì nhóm người này lại làm một hành động khiến ai cũng... mừng - Ảnh 2.

Đến cả nhân viên cứu hộ khi đến nơi cũng có gương mặt rất bình tĩnh, nở một nụ cười như giúp mọi người xua tan sự căng thẳng, lo sợ rồi cho từng người một bước ra ngoài. Nguồn: Truong Giang Vu.

Có thể nói, tinh thần luôn là yếu tố quyết định trong mọi trường hợp. Cư dân mạng sau khi đọc được những điều này đều tỏ ra vui mừng vì sự lạc quan của tất cả mọi người.

Tuy nhiên cũng có người đưa ra lời khuyên rằng mừng hay không cũng tùy thời điểm và mọi người cần học hoặc tham khảo những kỹ năng xử lý tình huống giúp tự cứu được chính mình và sau đó là người khác khi xảy ra trường hợp tương tự sẽ giúp chúng ta bình tĩnh hơn rất nhiều. "Phải có hướng giải quyết thì mới có thể lạc quan, còn lạc quan nhiều quá mà không có kỹ năng bảo vệ thật sự cũng không ổn một chút nào".

Toàn cảnh vụ rơi thang máy trong bệnh viện ở Hà Nội, nhưng thay vì la hét hay hoảng loạn thì nhóm người này lại làm một hành động khiến ai cũng... mừng - Ảnh 3.

Đây sẽ là một vụ tai nạn khó quên, nhưng cũng là bài học đáng để được lan tỏa. Nguồn: Truong Giang Vu.

Việc giữ bình tĩnh này cũng là một trong những tinh thần cần phải có mỗi khi chúng ta đối mặt với nguy hiểm nhưng không phải ai cũng làm được. Bình tĩnh sẽ giúp chúng ta xử lý tình huống một cách linh động, tránh gây ra những tổn hại nặng nề khác thay vì làm bừa hoặc sự rối trí ngăn cản bạn tìm ra cách xử lý một cách phù hợp hơn.

Và dưới đây là một vài bí kíp có thể giúp chúng ta sống còn nếu gặp trường hợp thang máy rơi mất kiểm soát.

Thang máy rơi tự do

- Nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển (nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện giúp thang không bị rơi thêm).

- Nắm chặt tay vịn trong thang máy, dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy (giúp giữ vị trí, không va chạm khi thang máy chao đảo).

- Nằm thẳng trên sàn, có thể một tay gối đầu, một tay che mặt tại vì trí gần trung tâm thang máy (giúp phân bố đều lực rơi, giảm thiểu thương tích cho cở thể).

- Không nhảy lên khi thang chạm đất (tốc độ nhảy của con người thấp hơn nhiều lần so với tốc độ rơi của thang, việc nhảy lên chỉ khiến bị chấn thương nặng hơn).

Thang máy rơi và dừng đột ngột

- Giữ bình tĩnh.

- Bấm nút mở cửa, nếu không được hãy ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển.

- Liên lạc với bên ngoài: Đập cửa, gọi to để gọi người đến giúp, tuyệt đối không cạy cửa vì vừa không được lại mất sức.

- Không leo ra ngoài thang máy (tránh nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà).

Chia sẻ
Đọc thêm